ปรัชญา

ปุจฉา : “ข้าเจ้า” เป็นใคร เหตุใดต้อง “ข้าเจ้า”
วิสัชนา : “ข้าเจ้า” เป็นเด็กผู้ชายคนนึงเกิดในยุค 2530 กลางๆ ปัจจุบันอาศัยอยู่กรุงเทพมหานคร เหตุที่ต้องใช้ “ข้าเจ้า” เพราะว่าการเรียกตัวเองว่า ผม จะดูบ่งบอกเพศเกินไป จะเรียกตัวเองว่า เรา ก็จะดูสุภาพไป จะเรียกตัวเองว่า ข้าพเจ้า ก็จะดูฮิปสเตอร์ไป การเรียก ข้าเจ้า ดูเป็นกันเองและเจาะจงดี

ปุจฉา : แล้ว Plutimus คืออะไร
วิสัชนา : Plutimus เป็นนามแฝงของข้าเจ้า เกิดจากการนำคำสองคำคือ Pluto กับ Optimus มารวมกัน Pluto คือชื่อดาวเคราะห์แคระดวงหนึ่งในระบบสุริยะจักรวาล เป็นดาวน้ำแข็งขนาดเล็ก Optimus มาจาก Optimus Prime หุ่นยนต์หัวหน้ากลุ่ม Autobots จากซีรีส์ Transformers เป็นหุ่นยนต์ที่เท่และเก่งมาก กลายเป็นคำว่า Plutimus ซึ่งไม่มีความหมายใดๆ นอกจากความเท่

ปุจฉา : ที่มาของ The Movie-Telling
วิสัชนา : เกิดจากการได้ไปดูหนังมาแล้วรู้สึกว่าอยากเขียนบล็อกเล่าหนังเหมือนที่หลายๆ คนเขียนบล็อกรีวิว/วิจารณ์หนัง ซึ่งข้าเจ้าเองไม่ได้มีความรู้เรื่องภาพยนตร์ขนาดนั้น เพียงแต่ชอบดูหนัง และอยากดูหนัง เวลาได้ดูก็อยากเอามาเล่ากับเพื่อนฝูงว่าหนังเป็นอย่างนี้ ชอบตรงนี้ ไม่ชอบตรงนี้ แต่ไม่ได้แนะนำว่าควรไปดูนะ ไม่ควรไปดูนะ หนังดีนะ แต่จะบอกเป็นข้อมูลที่ช่วยประกอบการตัดสินใจของคนดู

ปุจฉา : จุดเริ่มต้นของการทำบล็อก
วิสัชนา : เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน 2555 (12/11/12) ได้สมัครเปิดบล็อกจาก Exteen.com ซึ่งเป็นเว็บให้บริการบล็อกฟรีโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ดำเนินการโดยมาสเตอร์แชมป์สุดหล่อ (ในขณะนั้น) แรกเริ่มนั้นสโลแกน The Movie-Telling ยัง ไม่มี ยังเป็นบล็อกที่ “รีวิวหนัง” มิใช่ “เล่าหนัง” ในปัจจุบัน มีวัตถุประสงค์หลักๆ คืออวดคนอ่านว่าไปดูเรื่องนี้มาแล้วนะ กับช่วยเมมไว้ในสาระบบว่าเคยดูเรื่องนี้มาแล้วเหมือนกัน

ปุจฉา : มีอุปสรรคในการทำบล็อกบ้างหรือไม่
วิสัชนา : มี อย่างแรกเลยคือค่าใช้จ่ายต่อเดือน ราวๆ 300 – 500 บาท มิใช่ค่าเช่าโฮสท์ หากแต่เป็นค่าตั๋วหนัง -3-) ปัญหาหลักในช่วงก่อนหน้านั้นคือ Exteen มักเกิดปัญหา 502 Bad Gateway บ่อยมากเสียจนจะงอนมาสเตอร์แชมป์ก็งานนี้เนี่ยแหละ -*-) แม้ว่าจะเปลี่ยนทีมผู้ดูแลใหม่และเซิร์ฟเวอร์ใหม่จนเสถียรขึ้นในภายหลังแล้วก็ตาม

ปุจฉา : แล้วที่มาของบล็อกเวอร์ชั่น WordPress ล่ะ
วิสัชนา : เพื่อป้องกันปัญหา Exteen ล่มอีก วันที่ 16 มกราคม 2557 (16-01-14) ได้สมัคร WordPress เป็นบล็อกสำรอง และเริ่มทยอยคัดลอกเนื้อหาจาก Exteen มาสำรองไว้ที่ WordPress และด้วยว่าระบบการจัดการบล็อกที่ดีกว่ามาก เสถียรกว่ามาก จึงตัดสินใจย้ายจาก Exteen ให้เป็นบล็อกสำรอง และเป็นคลังเอกสารเก่า (Archive) มาเป็น WordPress แต่การคัดลอกเนื้อหาบล็อกเป็นไปอย่างค่อนข้างช้า เพราะมีอุปสรรคที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคือ ความขี้เกียจ -3-

ปุจฉา : บ้านหลังที่สามคือที่ไหน
วิสัชนา : ปัจจุบันมีบ้านหลังที่สามอยู่ที่ เมเจอร์ซินีเพล็กซ์ รัชโยธิน กรุงเทพฯ แต่เกิดแอคซิเดนท์ขึ้นกับบัตร M-Gen จึงย้ายไปที่ เอสเอฟเอ๊กซ์ เซ็นทรัลลาดพร้าวแทน บางทีก็ไปเอสเอฟเวิร์ลที่เซ็นทรัลเวิร์ล เอสเอฟซี มาบุญครอง กับพารากอนซินิเพล็กซ์บ้างตามคำชวนของเพื่อน

ปุจฉา : งานอดิเรก และความใฝ่ฝัน
วิสัชนา : งานอดิเรกคือ Pull down to refresh (ทวิตเตอร์) เขียนบล็อกหนังที่แสนเงียบ ทำบล็อกแปลเพลงที่แสนกาก แต่งนิทานลงบล็อกส่วนตัวที่แสนเพ้อเจ้อ ความใฝ่ฝันคืออยากเป็นผู้กำกับหนัง แต่พอดูอะไรหลายๆ อย่างแล้วก็ต้องพับความตั้งใจไป ตอนนี้อยากเขียนหนังสือขายมากกว่า เผื่อว่าจะมีโอกาสได้ไปเซ็นหนังสือตามงานหนังสือบ้าง

ปุจฉา : ชอบดูหนังแนวไหน
วิสัชนา : แอคชั่น-ไซไฟ แอคชั่นเฉยๆ ไม่ค่อยโปรด ต้องมีไซไฟด้วย จะได้จินตนาการตาม / ดราม่า-ทริลเลอร์ ดราม่าเฉยๆ ก็ได้ แต่ทริลเลอร์เฉยๆ ไม่ไหว เพราะหนักไป / โรแมนติค-คอเมดี้ โรแมนติกเฉยๆ ก็พอได้ คอเมดี้เฉยๆ ก็ดูดี ถ้ามีทั้งคู่จะโอเคมากกว่า / แต่ เฮอเรอร์-ทริลเลอร์ จะไม่ดูเลย ไม่เอาหนังผี กลัวเสียงตุ้งแช่ :3 / แนวดอคคิวเมนทารี่ หรือสารคดี ก็ไม่โปรด ถึงจะดีจนได้รางวัลก็ตาม ขอละไว้

ปุจฉา : มีผู้กำกับในดวงใจไหม
วิสัชนา : เยอะแยะ เควนติน ทาแรนติโน่ หนังแกกวนตีนทึกเรื่อง, คริสโตเฟอร์ โนแลน หนังแกต้องเล่นใหญ่และไอแมกซ์ทุกเรื่อง, เวส แอนเดอร์สัน หนังแกต้องชุดสวยและซ้ายขสาเท่ากันทุกเรื่อง, เจ๊มะเดี่ยว ชูเกียรติ หนังแกต้องดราม่าชีวิตทุกเรื่อง

ปุจฉา : อยากทราบนักแสดงในดวงใจ
วิสัชนา : ให้นักแสดงหญิงก่อน เอ็มม่า วัตสัน เธอสวย, เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์ เธอน่ารักขี้เล่น, สกาเล็ต โจฮันสัน เธอเซ็กซี่, แอน หัตถเวช เธอสง่างาม, เคียร่า ไนท์ลี่ย์ เธองดงาม ส่วนนักแสดงชาย ฮิวจ์ แจ๊คแมน เขาหล่อ, ฮิวจ์ แจ๊คแมน เขาล่ำ, ฮิวจ์ แจ๊คแมน เขาเซ็กซี่, คริส แพรต เขาล่ำ, คริส แพรต เขากล้ามใหญ่, คริส แพรต เขาเป้าแน่น, เบเนดิกซ์ ตัมเบอร์แบตช์ เขาสง่างาม, เบเนดิกซ์ ตัมเบอร์แบตช์ เขาน่ารัก, เลียม เฮมส์เวิร์ท แฮ่กๆๆ, ทอม ครูซ โครงหน้าดี

ปุจฉา : จะติดต่อ “ข้าเจ้า” ได้อย่างไร
วิสัชนา : ติดต่อผ่านทางเฟซบุ๊คเพจได้ที่ fb.com/StarLord4K
ติดต่อทางทวิตเตอร์ได้ที่ twitter.com/StarLord4K
ติดต่อทางอีเมล์ได้ที่ plutimus@outlook.com
สามารถแนะนำหนัง คอมเมนท์ วิจารณ์ ชม ด่า ติดต่อโฆษณา หรือจีบคาบเจ้าก็สามารถทำได้
ขอเพียงอย่าสแปม ได้โปรดอย่าสแปม ขอเพียงเท่านี้จริงๆ

ปุจฉา : มีอะไรจะฝากอีกไหม
วิสัชนา : ขอบคุณที่หลงเข้ามาอ่านครับ

Create a website or blog at WordPress.com

Up ↑