The Journey of Nolan (2000-2014) — เส้นทางการผจญภัยของ คริสโตเฟอร์ โนแลน

เส้นทางการเป็นเสด็จพ่อโนแลนเริ่มต้นจากปี 1989 โนแลนกำกับหนังสั้นชื่อ Tarantella และกำกับหนังสั้นมาเรื่อยๆ จนกระทั่งปี 1998 หนังยาวเรื่องแรกในชีวิตของเขาคือ Following เสียงตอบรับกลางๆ จนกระทั่งปี 2000 หนังยาวเรื่องที่ 2 ของเขาก็ได้เข้าฉายในโรง ชื่อ Memento สร้างเสียงฮือฮาให้กับผู้ชมอย่างมาก เพราะเป็นหนังที่ไม่ได้เล่าเรื่องเป็นเส้นตรงเหมือนหนังทั่วไป แต่เล่าเรื่องข้ามไปข้ามมาแบบที่ต้องจับใจความให้ดี โดยหนังเริ่มเล่าจากตอนจบของเหตุการณ์ แล้วสลับไปเล่าตอนเริ่มต้นเหตุการณ์ แล้วสลับไปเล่าฉากก่อนหน้าของตอนจบ แล้วสลับไปเล่าฉากหลังจากตอนเริ่ม แล้วสลับไปเล่าฉากก่อนหน้าของฉากก่อนหน้าของตอนจบ ไปเรื่อยๆ จนหนังไปจบที่ตอนกลางของเหตุการณ์ ถ้างงก็อยากไปดูกราฟไทม์ไลน์ของหนังได้จาก ที่นี่ หนังไม่ทำให้ดูยากเกินไปโดยการสลับเล่าเป็นภาพขาวดำ กับภาพสี โดยที่ภาพขาวดำคือฉากที่เล่าตั้งแต่ต้นเรื่องไปจนถึงกลางเรื่อง และภาพสีคือฉากที่เล่าตั้งแต่ท้ายเรื่องย้อนกลับมาที่กลางเรื่อง ซึ่งมันรับกับพล็อตเรื่องคือ เลนนาร์ด พระเอกของเราที่รับบทโดย กาย เพียซ ได้รับอุบัติเหตุจนมีปัญหาเรื่องความทรงจำระยะสั้น ก็คือจำเรื่องที่เพิ่งผ่านไปไม่ได้เลย จำได้แค่เพียงมีคนมาฆ่าเมียแก แกเลยต้องออกตามล่าคนที่ฆ่าเมียแก โดยมีตำรวจหนุ่มมาคอยส่งข้อมูลให้ แต่ปัญหาคือฮีโดนตำรวจปั่นหัวให้เชื่อข้อมูลที่ตำรวจให้มา เพราะปัญหาเรื่องความทรงจำ ทำให้ไม่ทันได้เอาข้อมูลมาประมวลผลว่าตกลงเรื่องราวเป็นยังไง นำไปสู่เหตุการณ์ในตอนจบของเรื่อง ซึ่งกลายเป็นหนังฟิล์มนัวที่แตกต่างมากในยุคนั้น คนจะดูต้องจับใจความให้ดี เพราะอาจจะสับสนได้ จาจาดูครั้งเดียวก็พอเข้าใจ แต่เก็บรายละเอียดไม่ไหว ถ้ามีโอกาสก็อยากกลับไปหาดูอีกรอบ

หลังจากหนัง Memento โด่งดังในปี 2000 โนแลนก็ได้แจ้งเกิดจริงๆ จากการเขียบบทและกำกับหนังรีบูทของแบทแมนอย่าง Batman Begins ซึ่งก็ประสบความสำเร็จ เป็นหนังแบทแมนที่จริงจังและสมจริงมาก ต่อมาเขาก็ได้กำกับหนังมายากลอย่าง The Prestige ได้นักแสดงชื่อดังอย่างคับคั่งคือ ผัวฮิวจ์ แจ๊คแมน คริสเตียน เบล และไมเคิล เคน จากแบทแมนบีกิน สกาเล็ต โจแฮนสัน และแอนดี้ เซอร์กิส หนังเล่าเรื่องในช่วงปี 1890 ที่ลอนดอน อัลเฟรด บอร์เด็น และ โรเบิร์ต แองจีเยอร์ เป็นผู้ช่วยในคณะมายากลของมิลตัน แต่ครั้งหนึ่งระหว่างการแสดง แองจีเยอร์สูญเสียภรรยาของตนไประหว่างการแสดงกลจมน้ำ เขาโทษบอร์เด็นเป็นต้นเหตุว่าแอบทดลองผูกเงื่อนชนิดใหม่ซึ่งแก้ออกได้ยาก แม้บอร์เด็นจะอ้างว่าเขาจำไม่ว่าผูกเงื่อนแบบใด แต่ทั้งสองก็กลายเป็นศัตรูกันนับแต่นั้นเป็นต้นมา ก็ตามแก้แค้นไปจนทั้งคู่ต้องพบกับความสูญเสียอันยิ่งใหญ่ เป็นหนังที่ชิงไหวชิงพริบระหว่างวูฟเวอลิงและแบทแมน คือตัวละครต่างๆ ก็มีความลับที่เราต้องสังเกตดีๆ ว่าความจริงเป็นยังไง เทคนิคภาพไม่ได้เด่นมาก มาตรฐานทั่วไป แต่การเล่าเรื่องคือมาสเตอร์พีซมาก หนังยาว 2 ชม กว่า แต่สะกดเราติดที่นั่งไม่มีน่าเบื่อเลย พยายามคิดเดาไปต่างๆ นานา แต่ก็เดาไม่ถูกเลย ถือว่าเป็นการเติบโตอย่างมากของโนแลน

หลังจากความสำเร็จของ The Dark Knight ภาคต่อของ Batman Begins ในปี 2008 โนแลนก็ได้เขียนบทและกำกับ Inception ฉายในปี 2010 นำแสดงโดยลีโอนาโด ดีคาปริโอ, โจเซฟ กอร์ดอน เลวิตต์, ผัวทอม ฮาร์ดี้, เอเลน เพจ และไมเคิล เคน อีกแล้ว เรื่องราวของคู่แข่งทางการค้าที่พยายามเปลี่ยนใจคู่แข่งด้วยศาสตร์ที่ทำให้เข้าถึงจิตใจคนได้ในรูปแบบนึง นั้นก็คือการฝันซ้อนฝันและการแชร์ฝัน จึงได้ว่าจ้างคนกลุ่มนึง นำทีมโดยคอบบ์ ได้วางแผนทำการให้คู่แข่งทางการค้า ได้มาร่วมแชร์ฝัน ซึ่งในการทำนั้นก็มีเหตุการณ์เกิดขึ้นมากมาย จนมีคนติดอยู่ในความฝันจนไม่สามารถออกมาได้ เป็นหนังที่ค่อนข้างแปลกใหม่ เล่าเรื่องได้น่าสนใจชวนติดตาม เล่นกับความซับซ้อน และเดาทางไม่ถูก มีการเล่าเรื่องปมหลังของตัวละครได้อย่างมีที่มาที่ไป เด่นที่สุดคืองานภาพ สกอร์เพลง Time ดีงามที่สุด ตอนจบดีชวนให้ถกเถียงและคิดต่อไปต่างๆ นานา

หลังจากความสำเร็จของ The Dark Knight Rises ภาคต่อของ The Dark Knight ในปี 2011 โนแลนก็ได้เขียนบทและกำกับ Interstella ฉายในปี 2014 นำแสดงโดยแมททิว แมคคอนาเฮย์, แอน แฮทอะเวย์, แมตต์ เดม่อน และไมเคิล เคน อีกแล้ว เรื่องราวของพ่อลูกครอบครัวนึง ซึ่งพ่อต้องออกไปสำรวจอวกาศเพื่อพยายามหาแหล่งที่อยู่ใหม่ และบังเอิญได้พบรูหนอน ซึ่งจะพาเราไปยังอีกจักรวาลนึงโดยใช้เวลาที่สั้นลง พ่อจึงได้ฝากนาฬิกาไว้กับลูกเรือนนึง เพื่อตอนพ่อกลับมาจะได้มาเทียบกันว่าเวลายังเดินตรงกันอยู่ไหม แต่ระหว่างสำรวจดาวดวงต่างๆ กับพบอุปสรรคมากมาย เรื่องที่ชอบที่สุดคือด้านงานภาพ ที่ทำออกมาได้สวยมาก และยังมีทฤษฎีมากมายที่น่าสนใจอีก นำมาสู่การถกเถียงกันหนังจากดูหนังจบ เพราะมันมีทั้งเรื่องวิทยาศาสตร์ปัจจุบันและทฤษฎีความเป็นไปได้ต่างๆ ด้านบทออกไปทางเรียบง่าย แต่ชวนให้ติดตาม สกอร์ประกอบเล่นใหญ่อลังการชวนให้อินไปกับการเล่นใหญ่ของหนัง ตอนที่หนังมาฉายใน IMAX แบบ 70mm คือประสบการณ์การดูหนังที่อิ่มเอมใจมากที่สุด ถือเป็นหนังอวกาศที่ดูไม่จำเจ ไม่น่าเบื่อ เพราะมีอะไรให้ท้าทายในการผจญภัยมากมาย

Advertisements

การแสดงความเห็นถูกปิด

Create a website or blog at WordPress.com

Up ↑

%d bloggers like this: