Dr. Jekyll & Mr.Hyde & The Mummy & Tom Cruise Running Again (2017)

ความพยายามของยูนิเวอร์แซลในการฟอร์มจักรวาลหนังต่างๆ แข่งกับค่ายอื่นบ้าง เช่น MCU DCEU จักรวาลสตาร์วอร์ หรือแม้กระทั่งจักรวาลสัตว์ประหลาดยักษ์ของวอร์เนอร์ กลายเป็นจักรวาลที่รวมพวกปีศาจต่างๆ ตามเทพนิยาย ที่ค่ายตัวเองเคยเอาไปสร้างหนังเยอะแยะมาก แต่ก็ไม่ค่อยจะรุ่งเท่าไหร่ เช่น แวนเฮลซิ่ง แดรกคูล่าอันโทล หรือจะเป็น เดอะมัมมี่เวอร์ชั่น 1999 ที่มีภาคต่อออกมาอีก 2 ภาค โดยเลือกเอาเดอะมัมมี่มารีบูทเริ่มต้นจักรวาลใหม่ชื่อ จักรวาลมืด ให้เป็นสมัยปัจจุบัน และเอาตัวละครอย่าง ดร. เฮนรี่ เจคกิล มาเป็นตัวเชื่อม เป็นนิวฟิวรี่ของจักรวาลนี้ก็ว่า และเลือกเอาพระเอกจอมวิ่งแย่างทอม ครูซ มาเล่นเป็นพระเอก ซึ่งค้านสายตามาก เทียบกับเดอะมัมมี่เวอร์ชั่นเก่าที่เป็น แบรนเดน เทรเซอร์ ก็รู้สึกว่าทอมเทียบไม่ได้เลย อคติต่อมาก็จากตัวอย่างหนังที่จับฉ่ายมาก เอานู่นนี่มาผสมกันหมด อคติสุดๆ ก็คือหลังจากได้ดูหนังแล้ว รู้สึกส่ายหัวด้วยความผิดหวังเป็นอย่างมาก ค่อยเล่าไปทีละอย่าง

เรื่องราวเล่าย้อนกลับไป 5000 ปีที่อียิปต์ เจ้าหญิงองค์หนึ่งชื่ออามาเนตอิจฉาน้องชายที่มีอำนาจ ก็เลยหันเข้าสู่ด้านมืด แล้วฆ่าน้องชายตัวเอง พ่อ และกำลังจะปลุกเทพเจ้าเซธ หรือเทพเจ้าแห่งความตาย เพื่อทำให้นางได้มีพลัง และไม่มีวันตาย และได้ปกครองอียิปต์และทั่วโลกเคียงคู่กับเซธ แต่แผนการไม่สำเร็จ นางถูกจับไปทำเป็นมัมมี่และส่งไปอยู่ในดินแนห่างไกล 5000 ปีต่อมา นิค มอร์ตัน เป็นนักล่าสมบัติที่จะไปค้นหาสมบัติและนำไปขายในตลาดมืด ซึ่งนิคแฃะผองเพื่อนได้เดินทางไปยังอิรักเพื่อค้นหาสมบัติแห่งนึง และเค้าได้พบกับหลุมไปยังถ้ำใต้ดินโดยบังเอิญ ซึ่งเขาได้พบกับโลงศพมัมมี่โบราณ ก็เลยเรียกให้ทีมยกโลงศพขึ้นฮอกลับไป แต่เกิดอาถรรพ์นกบินชนเครื่องบินจนเครื่องบินตก เจนนี่ นางเอกหนีรอดไปได้ แต่นิคไม่รอด เครื่องตกตาย แต่ปรากฏนิคไม่ตาย ไม่มีบาดแผล เจนนี่มาพบก็ประหลาดใจ เล่าให้ฟังว่ามีเจ้าหญิงองค์หนึ่งถูกลบออกไปจากประวัติศาสตร์ และจะมีกริชและอัญมณีที่เอาไว้ใช้มอบร่างกายให้เซธ แต่ถูกซ่อนไว้ที่ไหนซักแห่งในยุโรป และนางเชื่อว่าโลงศพที่ทอมเจอเป็นนาง และนางอาจจะฟื้นคืนชีพขึ้นมาตามหากริชเพื่อเอาไปปลุกเซธ ก็เลยชวนนิคออกไปตามหากริช

นิคและเจนนี่ตามไปเจออัญมณีที่อังกฤษ แต่อามาเนตก็ฟื้นและตามตัวมาจนพบ ก็จะทำร้ายนิค แต่เจนนี่พาตัวหนีออกมา แต่อามาเนตก็ส่งนู่นนี่มาจนรถคว่ำ และทั้งคู่กับอามาเนตก็ถูกคนจับตัวมาเจอกับหมอคนหนึ่งชื่อ ดร.เจคกิล เขาสนใจสัตว์ประหลาดต่างๆ จะไปค้นหามาเพื่อเก็บไว้ ศึกษาพลัง และกำจัด ส่วนของนิคคือฮีบอกว่าเป็นคำสาปจากอามาเนต ก็เลยพานิคไปคุยกับอามาเนตที่ถูกจับมัดไว้ อามาเนตบอกว่าเพราะนิคเป็นคนปลุกนางขึ้นมา เลยใส่คำสาปไว้เพื่อที่จะได้ใช้่างมาเป็นกายหยาบให้เซธเข้าสิง เจคกิลบอกว่าไม่มีหนทางจะล้างคำสาป นอกจากนิคต้องสละชีพ แต่นิคไม่ยอม เลยยึดยาที่เจคกิลกำลังจะฉีด ทำให้เขาเผยอีกตัวตนนึงออกมาคือ มิสเตอร์ไฮด์ เป็นสัตว์ประหลาดที่มีพละกำลัง ก็สู้กันจนแลปสะเทือน อามาเนตเลยชิงกริชกับอัญมณีหนีออกมาได้ นิคก็เอายาไปฉีดมิสเตอร์ไฮด์จนกลับมาเป็นดอกเตอร์เจคกิลและหนีออกมากับเจนนี่ อามาเนตก็ทำลายเมืองลอนดอนเหมือนในเทรลเลอร์เพื่อตามหาตัวนิค ก็หนีๆ กันไป อามาเน็ตส่งสมุนมาลากเจนนี่ลงน้ำ นิคตามไปช่วยก้ไม่ทัน เจนนี่ตาย นิคลากศพเจนนี่ออกมา อามาเน็ตก็เข้ามาจะเอากริชแทงนิค ก็สู้กันยื้อแย่ง นิคแย่งกริชมาได้ และตัดสินใจแทงตัวเอง เซธก็เข้ามาสิงร่าง และพร้อมจะร่วมมือกับอามาเนต แต่ร่างนิคได้สติ เลยบีบคออามาเนตและสูบพลังไปจนตาย และในเมื่อตัวเองเป็นเทพเจ้าแห่งความตายก็ชุบชีวิตคนได้ เลยไปชุบชีวิตเจนนี่ แต่ตัวเองโดนคำสาปจนไม่สามารถอยู่กับนางได้ เลยหนีไป เจนนี่ฟื้นขึ้นมาเจอเจคกิล เจคกิลบอกว่าเขาเสียสละมากเกินไปจนกลายเป็นอสูร และน่าจะต้องใช้อสูรเหมือนกันเพื่อต่อกรกับเขา ตัดไปที่อีกฝั่ง นิคขี่ม้าออกไปในทะเลทราย เพราะตอนนี้เขาคือเซธ เทพเจ้าแห่งความตาย ติดตามต่อตอนต่อไป

ตัวหนังสั้นมาก ประมาณ ชม ครึ่ง สามารถเล่าให้จบได้ในแค่ 2 ย่อหน้า ซึ่งหนังไม่มีอะไรเลย น้ำเยอะมาก ไม่ชวนให้อินเลย ฉากไฮไลท์นี่เราเห็นในเทรลเลอร์กันไปจะหมดแล้ว เลยไม่ค่อยจะตื่นเต้นอะไร มีเพียงฉาก ดร เจคกิลที่ถือว่าโอเค และน่าจดจำ ส่วนฉากอื่นไม่ติดตา ตัวละครนอกจากเจนนี่กับเจคกิลก็ไม่หลงรักใครอีกเลย ทอม ครูซ เล่นไม่เข้าถึงบทบาทเลย ดูยังไงก็เป็นทอม ครูซ แถมยังวิ่งทั้งเรื่องไม่เปลี่ยน เหมือนไปคุยกับ ผกก มาว่า ถ้าเรื่องนี้คุณไม่ให้ผมวิ่งผมจะไม่เล่นนะ ผกก ก็เลยต้องยอม เขาไม่ควรเล่นหนังเรื่องไหนในโลกนี้อีกแล้วนอกจาก มิชชั่น อิมพอซสิเบิ้ล ตัวละครที่เป็นเพื่อนผู้ชายของนิคก็มีบทมาไม่สุด เป็นตัวประกอบง่อยๆ คนนึงที่ถูกลืม ตัวร้ายของเรื่องที่ควรจะเด่นอย่างอามาเนตก็กลายเป็นว่าโดน ดร เจคกิลแย่งซีนไปทั้งหมด พลังของนางก็ไม่เมคเซ้น เหตุผลของนางก้ไม่ค่อยเมคเซ้น หนังไม่ค่อยมีอะไรให้ลุ้นเลยเพราะสูตรสำเร็จมาก มันเดาเรื่องออกได้เลยว่านั่นนี่จะเป็นยังไงต่อไป ฉากจั้มสแกร์ก็เยอะเกินไปจนไม่รู้ว่าควรจะเอายังไงกันแน่

ส่วนตัว โซเฟีย โบเทลล่า แม้เป็นผีก็ยังสวยได้ เล่นได้ดีทีเดียวสลัดคราบบทที่เคยเล่นก่อนๆ ออกไปได้หมด ส่วนรัสเซล โครว์ เห็นแล้วกลัวอ่ะ น่าเกรงขาม น่าจะเป็นบอสใหญ่ในจักรวาลนี้ไปอีกยาว เตรียมเห็นเค้าได้เลย หนังเรื่องนี้เป็นหนังดีที่สำหรับการเปิด Dark Universe เพราะปูเนื้อเรื่องให้เรื่องต่อๆ ไปพัฒนาได้ดี แต่พอมองเดอะมัมมี่เป็นหนังเดี่ยวของตัวเองแล้วเรียกว่าแย่มาก ในหนังมีความเชื่อมโยงไปหนังเรื่องต่างๆ เยอะมาก แทบจะบอกแบบโจ่งแจ้งเลยว่ากล่าวถึงอะไรบ้าง แบบแพนกล้องแล้วซูมให้เห็นชัดๆ เลย เรื่องนี้ไม่เหมาะกับเด็กเพราะมีฉากน่ากลัวแต่ผีดิบออกแนวสยองเดี๋ยวเด็กไปกรี๊ดในโรงจะเป็นที่รำคาญแก่คนอื่น เรื่องนี้ไม่มี End Credit

โดยรวมคือน่าผิดหวัง หนังมัมมี่ที่เรื่องแทบไม่ได้เกิดขึ้นที่อียีปต์เลย โทนสีหนังที่ควรจะเป็นสีส้มๆ เพราะทะเลทรายเปลี่ยนไปเป็นสีฟ้าๆ ดำๆ เพราะความเป็นมอนสเตอร์ และการไม่มีแบรนเดน เทรเซอร์ และการที่พรรคพวกมันมีน้อยเกินไป คือแค่ 2 คน มันก็เหมือนแค่วิ่งหนีตาย ไม่มีความผจญภัยอะไรเลย เมื่อเทียบกับเวอร์ชั่นเก่าที่ถึงแม้จะไม่พีคจนเป็นหนังยอดเยี่ยมขนาดนั้น แต่ในจุดนึงมันครบรสชาติและตีความการผจญภัยล่าขุมทรัพย์มัมมี่ได้ดีและชัดเจนกว่าการเอามัมมี่มาใช้แค่คำสาปและพลังต่างๆ แค่นั้น ส่วนความเป็นไอยคุปต์หายไปหมดเลย น่าเสียดาย ไม่รู้ยูนิเวอร์แซลคิดอะไรอยู่ ไหนจะทั้งตัดหนังแรดกคิวล่าอันโทลออกไปจากจักรวาลทั้งๆ ที่เขาก็ปูเรื่องมาอย่างดีแล้วด้วยซ้ำ แบบให้ตายสิ เริ่มจักรวาลมืดได้อย่างอนาคตมืดมาก แต่นั่นแหละ เพราะมันสร้างจักรวาลมาแล้ว คนดูก็จะปฏิเสธหนังภาคต่อไปไม่ได้หรอก มันเป็นคำสาปของการเป็นจักรวาลหนัง ที่เราเมื่อได้ดูแล้วต้องตามไปให้จบกันไปข้างนึง

Advertisements

การแสดงความเห็นถูกปิด

Create a website or blog at WordPress.com

Up ↑

%d bloggers like this: