We Are X (2017) — หวือหวา รวดเร็ว ดุดัน

We Are X สารคดีที่เปิดเผยเรื่องราวเบื้องหลังของวง X JAPAN วงร็อกระดับตำนานที่แสดงฝีมือเป็นที่กล่าวขานมาตั้งแต่ยุค 80 ด้วยแนวดนตรี Speed Metal ที่แสดงเทคนิคหวือหวา รวดเร็ว ดุดัน ก่อนที่จะยกระดับบทเพลงขนานใหญ่ด้วยแนวทาง Symphonic Metal ทำให้ X JAPAN กลายมาเป็นวงดนตรีแถวหน้าของญี่ปุ่นและเอเชีย…. แล้วความเป็นมาของพวกเขาล่ะ?

ภาพยนตร์พาเราไปสำรวจเรื่องราวของวงโดยให้ความสนใจไปที่ YOSHIKI มือกลองผู้เป็นเสาหลัก และหนึ่งในผู้ก่อตั้งวง ฉายภาพวัยเยาว์ของชายร่างบางที่เต็มไปด้วยบาดแผลทั้งกายใจ ตัดสลับกับภาพการฝึกซ้อมอย่างหนักหน่วงก่อนขึ้นแสดงที่ Madison Square Garden การบุกตลาดตะวันตกอันเป็นความฝันเมื่อครั้งวัยหนุ่ม บาดแผลที่อันหนักหน่วงที่วงต้องเผชิญ ไม่ว่าจะเป็นการไล่มือเบสคนสนิทออก ยุบวงเพราะนักร้องนำโดนล้างสมองเข้าลัทธิ มือกีต้าร์ผู้เป็นตัวเชื่อมสัมพันธ์เสียชีวิตโดยไม่สรุปสาเหตุแน่ชัด อดีตมือทำร้ายร่างกายและเสียชีวิต คงไม่มีวงดนตรีไหนที่เผชิญความพินาศ ปั่นป่วน ถึงจะเผชิญความเจ็บปวดมากมายแต่ X JAPAN ก็ยังไม่ตาย

เรื่องราวที่เล่าผ่านหนัง นำสิ่งที่เราเคยเห็นในภาพข่าว ในการแสดงสด ในนิตยสาร มาย่นย่อให้กระชับได้ใจความ ถึงจะเป็นเรื่องที่แฟนๆ รับรู้กันอยู่แล้วแต่ภาพยนตร์ก็ได้ขยายความเพิ่มเติมและขยี้ซ้ำๆ ให้น้ำตาไหล และตัวภาพยนตร์ไม่ได้เป็นหนังที่แฟนคลับเดนตายเท่านั้นที่จะอิน เพราะ Stephen Kijak ผู้กำกับ วางการเล่าเรื่อได้น่าติดตาม ทำให้คนที่ไม่ใช่แฟนๆ วงนี้จะรีบเซิชชื่อเพลงใน Youtube และเปิดฟังทันที!

ข้อเสีย ของภาพยนตร์ หรืออาจจะเป็นข้อเสียของการรับรู้เกี่ยวกับ X JAPAN คือการให้ความสนใจ YOSHIKI มากเป็นพิเศษ ซึ่งเราปฏิเสธไม่ได้จริงๆ เพราะเขาเป็นทั้งผู้ก่อตั้ง คนแต่งเพลง เสาหลักของวง(ที่ค่อนข้างเผด็จการทางการดนตรี) และ X ก็เกิดขึ้นจากตัวตนของ YOSHIKI เหมือนที่พูดกันว่า X = YOSHIKI นั่นแหละ แต่นั่นก็ไม่ได้ลดทอนคุณค่าของหนังสารคดีเรื่องนี้ลงเลย

ปล1.งาน Visual เรื่องนี้ตื่นตามากๆ เป็นหนังสารคดีที่ Visual ตื่นตาสุดๆ และการใช้เพลงประกอบ ทำได้อย่างชาญฉลาด
ปล2. ในโหมดติ่ง เราแอบเสียดายที่หนังไม่ได้พูดถึงความรู้สึกของของ Heath มือเบสที่รับไม้ต่อจาก Taiji และ Sugizo มือกีต้าร์ที่แบกรับ X JAPAN ต่อจาก hide ที่ล่วงลับ *Heath มีบทพูดน้อยฉิบหาย*
ปล3.ขอบคุณ Documentary Club ที่นำเข้ามาให้ชมกัน

Advertisements

การแสดงความเห็นถูกปิด

Create a website or blog at WordPress.com

Up ↑

%d bloggers like this: