Logan (2017) — ไม่มีสิ่งใดคงอยู่ตลอดไป

— SPOILER ALERT —

หนังภาคต่อแห่งปีที่ทั้งโลกรอคอย หรอ ไม่รู้ ก็เพจหนังเค้าอวยกันมาแบบนั้น ต้องเรียกว่าเป็นภาคต่อของหนังภาคแยกที่เนื้อเรื่องไม่ค่อยต่ออะไรกับภาคก่อนๆ เลยในแฟรนไชส์ X-Men เพราะฉะนั้นไม่ต้องดูภาคก่อนๆ ก็ได้ ตัวหนังนั้นฉีกแนวจากทุกเรื่องในแฟรนไชส์นี้ มาเน้นดราม่าให้มากขึ้น โหดเลือดสาดมากขึ้น เป็นหนังคันทรี่โร้ดทริปจากที่ควรจะเป็นแอคชั่นธรรมดาๆ ดาษๆ งี้ หนังได้เรท R เทียบเท่าเดดพูลเลย ได้เจมส์ แมนโกลด์ ผกก จากหนังภาคก่อนอย่าง The Wolverine มาดูแลบทและกำกับเช่นเคย ผัวฮิวจ์ แจ๊คแมน และแพทริค สจ๊วต ก็มาปิดตำนานในผลงานเรื่องสุดท้ายของสองคนนี้ในจักรวาล X-Men โดยที่ภาคนี้ทางสตูอย่างฟ๊อกให้อิสระเต็มที่ ก็เลยออกมาเป็นอย่างที่เห็น

logan-00

เรื่องราวเกิดขึ้นในปี 2029 ไทม์ไลน์ใหม่ เกิดเหตุการณ์ที่มนุษย์กลายพันธุ์ล้มตายไปเป็นจำนวนมาก เหลืออยู่เพียงไม่กี่คนอย่างโลแกน หรือวูฟเวอลิง ชาร์ล เซเวียร์ ในวัยแก่ และคาลีบัน มิวแทนต์ที่สามารถเซ้นส์มิวแทนต์คนอื่นได้ โลแกนไปรับจ้างขับรถเพื่อเอาเงินไปซื้อยาแก้ปวดมาดูแลคาลีบันและชาร์ลไม่ให้ปวดจนคลุ้มคลั่ง และก็แบ่งมาซื้อตั๋วขึ้นเรือกับชาร์ลเพื่อเดินทางไปยังสถานที่ที่เขาจะไปอยู่กันปลอดภัยที่นั่น แต่วันหนึ่งมีแกเบรียล หญิงสาวคนนึงมาจ้างให้เขาพาเธอและลอร่า ลูกสาวของเธอ ไปส่งที่เมืองนอร์ธดาโกต้า แต่โลแกนไม่อยากรับงานเพราะไม่อยากมีปัญหา ก็เลยแยกมา ในระหว่างมี่ไปซื้อยาก็มีชายแขนกลชื่อเพียซขึ้นมาบนรถแล้วบอกว่าเขารู้แน่ว่าวูฟเวอลิงยังมีชีวิตอยู่ และได้คุยกับแกเบรียลแล้ว เขาอยากได้ตัวลอร่า ไม่งั้นจะไปชิงตัวชาร์ลซะ โลแกนก็ไล่ลงจากรถแล้วกลับที่กบดานไป ด้วยความที่แกเบรียลบอกว่าจะให้ค่าตอบแทนห้าหมื่น ก็เลยว่าเอาก็ได้ แต่ปรากฏว่ามีกลุ่มคนมาตามล่าลอร่าและฆ่าแกเบรียลจนตาย ลอร่าหนีออกมาได้ โลแกนไปถึงที่นั่นช้าเกินไป แต่ก็เก็บมือถือของแกเบรียลกลับมา ลอร่าแอบหลบเข้ามาในรถของโลแกน โลแกนก็ขับรถกลับไปยังที่กบดานของชาร์ล ลอร่าก็โผล่ออกมาและจะทะเลาะกับโลแกน ชาร์ลก็ห้ามไว้ เขาบอกว่าเขาใช้พลังจิตคุยกับลอร่ามาอยู่พักนึงแล้วพบว่าลอร่าก็มีพลังวิเศษ ก็เลยบอกให้มาหาชาร์ล

logan-01

ในระหว่างนั้นเพียซก็พาทหารก็ตามลอร่าถึงที่กบดานของโลแกนและชาร์ล โลแกนก็ทุบหัวจนสลบแล้วบอกให้คาลีบันไปจัดการทิ้งที่ไกลๆ แต่คาลีบันพลาด เพียซก็จัดการจับตัวคาลีบันไปแล้วพาทหารเข้ามาบุกที่กบดาน โลแกนเลยพาชาร์ลหนีไป แต่ทิ้งลอร่าไว้ในบ้าน ทหารมาล้อมรถโลแกนไว้ แล้วส่งทีมไปจับลอร่าในบ้าน ปรากฏว่าลอร่าก็ได้งอกกรงเล็บออกมาจัดการทหารในบ้าน แล้วทั้งสามก็ขับรถหนีออกมาจนพ้น ระหว่างทางก็ได้พบว่าลอร่าเป็นเด็กหญิงที่ไม่พูดไม่จา พอโลแกนเปิดดูข้อความวิดีโอในมือถือของแกเบรียลก็พบว่าแท้จริงแล้วลอร่าไม่ใช่ลูกของเธอ เธอทำงานที่บริษัททรานสิเจ้น เป็นแล็บทดลองสร้างมนุษย์กลายพันธุ์รูปแบบใหม่ที่สามารถควบคุมได้ โดยที่แผนการของทรานสิเจ้นคือต้องการสร้างอาวุธอันตรายเพื่อใช้ในสงคราม โดยนำแม่เด็กชาวเม็กซิโกมาให้ตั้งครรภเด็กและรับปรุงพันธุกรรมก่อนจะจัดการแม่เด็ก เหลือไว้เพียงเด็กที่เอามาฝึกใช้พลัง ปรากฏว่าวันนึงทรานสิเจ้นจะปิดโครงการนี้เพราะมีข้อผิดพลาดและจะสั่งให้คนดูแลกำจัดเด็กพวกนี้ แต่คนดูแลส่วนหนึ่งได้พาเด็กที่ยังเหลือหลบหนีไป แกเบรียลก็พาลอร่าออกมาแต่ได้พลัดหลงกัน และลอร่าเป็นลูกของโลแกน เพราะได้ต้นแบบดีเอ็นเอมาจากเขา ได้ชื่อว่า X-23 ระหว่างที่โลแกนพาชาร์ลและลอร่าไปหลบที่โรแรมแห่งหนึ่งแถวๆ เวกัสเขาก้ได้ค้นพบว่าสถานที่ที่จะให้พวกเด็กๆ ไปหลบซ่อนคือพิกัดที่ถูกเขียนไว้ในการ์ตูน X-Men เขาเลยรู้สึกว่านี่มันเป็นเรื่องเหลวไหล

ด้วยความที่รถที่โลแกนขับมาพังมากเพราะโดนปืนยิงรัวๆ ก็เลยออกไปหารถคันใหม่ และทิ้งไว้ให้ลอร่าดูแลชาร์ลอยู่ที่โรงแรม เพียซก็ให้คาลีบันนำทางไปหาลอร่าจนเจอและนำทหารมาบุกจับ วูฟเวอลิงที่เพิ่งมาถึงก็เห็นทหารมาก็รีบขึ้นไปช่วย แต่ชาร์ลก็คลุ่มคลั่ง จนทุกคนในบริเวณนั้นขยับร่างกายไม่ได้ แต่โลแกนก็บุกขึ้นไปจัดการทหารและช่วยชาร์ลได้สำเร็จ ก็เลยพาทั้งคู่หนีออกมา ระหว่างทางเจอครอบครัวนึงทำม้าหลุดออกจากคอกเลยไปช่วยไว้ ครอบครัวชาวนานี้ก็พาทั้งสามคนไปกินข้าวที่บ้าน ครอบครัวมี 3 คน คนพ่อชื่อวิล คนแม่ชื่อเคทริน ลูกชายชื่อเนท ก็พูดคุยกันแต่ฝั่งโลแกนก็ไม่ได้บอกเรื่องของตัวเอง คืนนั้นน้ำที่บ้านไม่ไหล วิลบอกว่าบ้านของเขามีนายทุนมาซื้อแต่ตัวเองไม่ขาย เลยส่งคนมากลั่นแกล้งต่างๆ นานา คืนนี้ก็มาแกล้งปิดวาล์วน้ำไม่ให้น้ำไหล โลแกนก็เลยไปช่วยเปิดวาล์วน้ำที่อยู่ห่างไปครึ่งไมล์กับวิล และในระหว่างนั้นก็มีนายทุนเข้ามาขู่จะยิงวิล แต่โลแกนมาห้ามไว้ได้และไล่กลับไป ระหว่างนั้นเพียซก็ส่งX-24 ที่เป็นร่างโคลนของวูฟเวอลิงเข้ามาในบ้านแทงชาร์ลสาหัส และจับตัวลอร่าไป เนทเข้ามาขวางก็โดนแทงตาย วิลและโลแกนที่เพิ่งกลับมาก็ได้ยินเสียงกรีดร้องจากเคทลิน วิลเลยรีบวิ่งขึ้นไป เคทลินก็ใช้ปืนยิง X-24 แต่ไม่ตาย ก็เลยแทงเธอตาย วิลก็โดนแทงเช่นกัน โลแกนที่แอบหลบอยู่ก็วิ่งขึ้นไปเจอชาร์ลนอนพะงาบๆ ก็ช่วยพาตัวออกมาทางหลังบ้าน แต่ชาร์ลก็ทนพิษบาดแผลไม่ไหว สิ้นใจตายอย่างน่าเศร้า

logan-02

ระหว่างนั้น X-24 ก็ลากตัวลอร่าออกมาทางหน้าบ้านจะไปขึ้นรถบรรทุกที่เพียซพามา ปรากฏว่าพวกนายทุนที่โดนโลแกนไล่ไปตะกี้ก็ไปพาพรรคพวกมาถล่มบ้านวิลแล้วคิดว่า X-24 คือโลแกน ก็เลยยิง แต่ไม่ตาย X-24 ก็สังหารทุกคน โลแกนก็ออกไปสู้ แต่ไม่ไหว X-24 แข็งแกร่งมาก ระหว่างนั้นวิลที่ยังไม่ตายก็ขับรถชน X-24 และเอาปืนยิงจนแน่นิ่งไป แล้วกำลังจะหันปืนมายิงโลแกนแต่กระสุนหมดก่อน และวิลก็สิ้นใจก่อน โลแกนก็ไปช่วยลอร่าแล้วพาขึ้นรถ ตอนนั้นคาลีบันที่อยู่ในรถบรรทุกก็แอบเอาระเบิดออกมาเปิดเพื่อระเบิดตัวเองกับเพียซตาย แต่เพียซหลบทันเลยไม่ตาย ดอกเตอร์ไรซ์ที่เป็นหัวหน้าโครงการก็ปรากฏตัวขึ้นมาเก็บ X-24 ไปรักษาแล้วอัพเกรดพลัง เพียซก็กลับไปรักษาแขนกลตัวเอง โลแกนก็นำศพชาร์ลไปฝัง แล้วก็จะออกเดินทางต่อแต่รถสตาร์ทไม่ติด ก็โมโหทุบรถจนหมดสติไป ลอร่าเลยแอบขโมยรถชาวบ้านมาพาตัวไปรักษาโลแกน ต้องบอกว่าพลังฮิลลิ่งแฟคเตอร์ของโลแกนไม่ค่อยโอเคแล้ว พอเขาฟื้นมาก็เถียงกับเด็ก บอกว่าดินแดนแห่งนั้นมันไม่มีจริงหรอก แต่เด็กเชื่อว่ามี ก็เลยตั้งใจจะไปพิสูจน์ให้ได้ เพราตอนนี้เขาก็ไม่เหลืออะไรแล้ว แต่ระหว่างทางเขาก็เริ่มไม่ไหว หลับในระหว่างทาง ลอร่าสุดท้ายก็เลยพูดออกมา โลแกนเลยบ่นว่าอีห่า แล้วทำไมตลอดเวลาถึงไม่ยอมพูด ลอร่าบอกให้โลแกนพักผ่อน ตัวเองก็แอบขับรถพาโลแกนไปจนถึงสถานที่แห่งนั้น ก็พบว่าเด็กที่ยังเหลืออยู่มาตั้งค่ายกันแล้ว ก็พาวูฟเวอลิงมาพักฟื้น ได้คุยกันก็พบว่าอีกไม่นานพวกเขาจะออกเดินทางเข้าหุบเขาผ่านชายแดนไปอยู่ในสถานที่ที่จะปลอดภัยกว่านี้ แต่หารู้ไม่ว่าตอนนั้นลอร่าได้ทำรูปถ่ายเพื่อนๆ หล่นที่บ้านวิล แล้วเพียซก็เก็บมาได้ พบพิกัดตรงนี้เขียนอยู่ในรูปถ่ายด้วย พล็อตจะอำนวยไปไหน ก็เลยส่งโดรนไปสำรวจ

เมื่อวูฟเวอลิงฟื้นขึ้นมาก็พบว่าเด็กๆ ได้ออกเดินทางไปแล้ว ทิ้งยาเพิ่มพลังไว้ขวดนึงให้เขา เขาเลยปีนหอขึ้นไปส่องกล้องดูว่าพวกเด็กๆ ปลอดภัยแล้วหรือยัง แต่กรากฏว่าดอกเตอร์ไรซ์และเพียซก็พาทหารไปตามล่าเด็กๆ ในป่า วูฟเวอลิงเลยฉีดยาเพิ่มพลังแล้วออกไปช่วยเด็กๆ เด็กทุกคนถูกทหารจับได้หมด ยกเว้นลอร่า วูฟเวอลิงมาเจอลอร่าพอดีก็เลยจะไปช่วยเด็ก โดยให้ลอร่าไปแอบอยู่ข้างหลัง วูฟเวอลิงออกไปข้างหน้าให้โดนทหารมาคุมตัว ดอกเตอร์ไรซ์ก็ออกมาแนะนำตัวบอกว่าเป็นทายาทของนายพลสไตรค์เกอร์ คู่ปรับตลอดกาลของวูฟเวอลิง โลแกนบอกก็ยิงตายไปแล้วก็นึกว่าจะจบแล้ว ปรากฏว่ายังไม่จบ ทายาทยังอยู่ ปละฉวยโอกาสเผลอลั่นปืนใส่กลางหน้าผากดอกเตอร์ไรซ์ตาย เด็กที่ถูกจับก็พากันหลุดออกมาแล้วฆ่าทหารจนจะหมด เพียซก็ไปเปิดกรงให้ X-24 ออกมาจัดการ เด็กๆ ก็ไปรุมฆ่าเพียซจนตาย ลอร่ากับโลแกนก็ไปจัดการ ปรากฏโลแกนโดนลากไปเสียบต้นไม้สาหัส ลอร่าเลยเอาปืนยิง X-24 ด้วยกระสุนอะดาแมนเทียมหัวกระจุย และวิ่งไปช่วยโลแกน แต่โลแกนก็ทนพิษบาดแผลไม่ไหว สิ้นใจอย่างสงบ ลอร่าเสียใจมาก และได้ฝังศพเขาไว้ และอำลาเขาด้วยการปักไม้ที่หน้าหลุมศพเป็นตัว X ก่อนจะพาพรรคพวกเด็กๆ เดินทางข้ามหุบเขาไปหาสถานที่ๆ ปลอดภัยต่อไป

logan-03

เนื้อเรื่องค่อนข้างฉีกแนวไปจาก X-Men ภาคเก่าๆ ได้บรรยายความเป็นหนังคันทรี่โร้ดทริปสูงมาก ฉากต่างๆ ถ่ายทำออกมาสวย หนังใช้ซีจีน้อยจนดูสมจริง ไม่ลอย แต่มุมกล้องตอนต่อสู้มันโคลสอัพเกินไปหน่อย อาจจะเพื่อหลีกเลี่ยงการแสดงภาพไกลๆ ที่อาจจะดูโหดและต้องใช้เอฟเฟกต์เพิ่มขึ้นที่อาจทำให้ความสมจริงน้อยลง อ่ะก็ไม่เป็นไร แต่ความโหดเลือดสาดคือสุดทางมาก ใครกลัวของมีคมหรือกลัวโลหิตต้องพิจารณาให้ดีก่อน นักแสดงโอเคเลย ผัวก็หล่อ เคราก็สวย นักแสดงที่เล่นเป็นเด็กหญิงลอร่าก็เล่นดี ตอนแรกก็คิดว่าต้องลำไยเด็กมากแน่ๆ ปรากฏไม่เลย เด็กโคตรเท่ เพลงประกอบดี ใส่มาถูกจังหวะ บทใช้ได้ มีสูตรสำเร็จนิดนึง พล็อตโฮลนิดนึง แต่ไม่ได้หงุดหงิด โดยรวมถือว่าปิดตำนานยุคเก่า สานต่อตัวละครยุคใหม่ได้ดี คำแนะนำสำหรับคนที่จะไปดูคือระวังเพจหนังที่อวยหนังเกินไป มันจะทำให้คุณคาดหวังเกินกว่าที่ควรจะคาด แต่สำหรับจาจาคือไม่ได้คาดหวังเท่าไหร่ เพราะจะไปดูผัวเล่นอยู่แล้ว แต่ต้องบอกว่าโทนหนังไม่ได้เหมาะกับทุกคน เผื่อคนคาดหวังฉากบู๊เยอะๆ เหมือนเรื่องอื่นๆ อาจจะต้องผิดหวังนิดนึง เพราะบู๊ไม่มาก แต่ฉากบู๊ที่มีก็ถือว่าสุดยอดมาก จาจาจะไม่เอาไปเปรียบกับหนังเรื่องไหน ถือว่าเรื่องนี้ก็สมบูรณ์แบบในทางของมันที่ควรจะเป็น

Advertisements

การแสดงความเห็นถูกปิด

Create a website or blog at WordPress.com

Up ↑

%d bloggers like this: