Split (2017) — จิตหงุดเงี้ยว

ในช่วงที่หนังเข้าฉายเราเห็นคนอวยหนังเรื่องนี้เยอะมาก แบบมาก จนต้องกุมขมับเลยว่า พวกแกตั้งสติก่อนได้มั้ย พวกแกจะอวยหนังทุกเรื่องในโลกก็ได้ แต่แกจะอวยหนังของมาโนชไม่ได้ ก็แบบมาโนชอ่ะแก มาโนชอ่ะ คือมาโนชเนี่ยเป็นคนที่เคยทำหนังดีมาก่อน แต่หลังๆ ฝีมือตกมาโนช นายมันห่วย เลิกทำหนังเถอะ ขอร้อง มาว่ากันที่หนังเรื่องนี้ โปรโมทอย่างดิบดีว่าได้เจมส์แม็คอะวอยมาเล่นเป็นชายหนุ่มที่มี 23 บุคลิกในตัว แต่พอเอาเข้าจริง โผล่ในหนังมาแค่ 5-6 บุคลิกเอง ที่เหลือคือเป็นแค่ชื่อคลิปในคอม แต่เราไม่มีโอกาสได้เห็น น่าผิดหวังไปละหนึ่ง เรื่องราวคือเด็กผู้หญิง 3 คนหลังจากไปงานเลี้ยงวันเกิดก็โดนชายชื่อเควิน (บุคลิกหลักของเจส์แม็คอะวอย) ลักพาตัวไปขังที่ห้องใต้ดินแห่งหนึ่ง เพื่ออะไรก็ไม่รู้ ไม่เข้าใจ ไม่เมคเซ้นหนึ่ง แล้วคือตอนลักพาตัวเป็นฉากที่โคตรไม่สมจริง สาว 3 คนนั่งในรถ รอพ่อของเด็กเก็บของท้ายรถ แต่เหตุการณ์ก็เงียบ สาวนางเอกมองหลังรถก็ไม่เอะใจบ้างหรอ จนเควินขึ้นรถมา สาวทั้งสามเพิ่งนึกออก แต่ก็ไม่ทันโดนเควินใส่ผ้าปิดปาก แล้วฉีดสเปรย์ยาสลบใส่ แล้ว 2 คนแรกก็สลบ อีสาวนางเอกไม่ฉีด แล้วนางก็ถอดผ้าปิดปากออก เดี๋ยวก่อน ถ้าฉีดสเปรย์ยาสลบในรถแล้วนางก็ต้องได้ดมไปด้วยสิ ให้ตายเถอะ แล้วอีสาวนางเอกก็มัวแต่ดูเชิง ไม่เปิดประตูหนีไปซักที พอจะเปิดก็ช้า เลยโดนฉีดยาสลบใส่อีกคน โอ้ย แค่ฉากเปิดก็รู้สึกโกรธมาโนชไปเยอะแล้ว แล้วจากนั้นร่างเควินที่ตอนนี้ไม่รู้บุคลิกใดกำลังครอบครองร่างอยู่ก็ทำทีเป็นไปหาจิตแพทย์ประจำที่ชื่อ ด็อกเตอร์เฟลทเชอร์ ซึ่งหมอก็รับเขาเป็นคนไข้เพื่อศึกษาการทำงานของแต่ละบุคลิก โดยที่หมอก็ไม่เอะใจว่าเควินจะลักพาตัวสาว 3 คนนี้ไปหรือเปล่า เพราะข่าวก็ออกทางทีวีแล้วนางก็ได้ยินข่าว ความไม่เมคเซ้น

เด็กหญิง 3 คนก็ไม่พยายามหนี ตอนที่เควินในบุคลิกเด็กที่ชื่อเฮ็ดวิกเข้าห้องมา ก็ไม่ทุบทำร้ายแล้วหาทางหนีออกไป ปล่อยให้นางเข้ามาแล้วก็ออกไป ไม่เมคเซ้น แล้วก็มัวแต่เจาะเพดานลอดช่องอากาศออกไปได้ 1 แต่ก็โดนจับได้ เลยถูกเอาไปขังอีกห้อง โอ้ย จุดนี้เริ่มปวดหัวแล้ว จนถึงช่วงเวลาที่ร่างเควินก็พา 2 สาวไปกินข้าว สาวคนนึงก็เอาเก้าอี้ฟาดร่างเควินแล้วก็หนีไป คือเพิ่งจะสู้กลับอ่ะ ครึ่งเรื่องแล้ว แต่หนีไม่พ้น โดนจับไปขังอีกห้องที่อยู่ตรงข้าม อีสาวคนสุดท้ายที่ตัดแฟลชแบล็คกลับไปวัยเด็กกับพ่อนางที่เหมือนจะเฉลยปมในใจของนางที่ไม่ค่อยพูด แต่ดูแล้วไม่เข้าใจว่าใส่มาทำไมอ่ะ ไม่ได้มีประโยชน์อะไรกับหนังเลย แถมตัดมาบ่อยมาก เสียเวลามาก น่าเบื่อมาก แล้วในระหว่างนั้นหนังก็ตัดไปหาด็อกเตอร์เฟลทเชอร์ที่มาวิดีโอคอนเฟอร์เร้นซ์กับงานสัมมนาเรื่องจิตอะไรซักอย่างที่ดูก็รู้ว่าลอกลูซี่มา แล้วก็ไม่รู้จะอธิบายทำไม เสียเวลาหนังมาก หนังยาวตั้ง 2 ชั่วโมงโดยไม่จำเป็น

จำได้ไหมที่มีคนบอกว่าหนังหักมุมนะเว้ย หนังหักมุม จาจาก็คิดว่า เออ มันจะหักมุมยังไงวะ ตามสไตล์มาโนชที่แบบหักมุมแล้วต้องมึนๆ เดาไว้ว่า 3 สาวนี้ก็เป็นบุคลิกนึงของเควินเหมือนกัน ปรากฏทายผิด เควินเป็นสัตว์ประหลาดเหนือมนุษย์ที่มีปมกับแม่แต่เด็กเลยสร้างบุคลิกขึ้นมา แล้วบุคลิกหลายๆ คนก็สร้างๆ กันขึ้นมาเพื่อกดไม่ให้บุคลิกของสัตว์ประหลาดนี้โผล่ออกมา แต่สุดท้ายเควินก็ไปทำให้มันโผล่ออกมาโดยการส่งอีเมลไปหาด็อกเตอร์เฟลชเชอร์ให้มาหาเขาที่บ้าน ออกไปซื้อช่อดอกไม้แล้วไปวางที่รถไฟใต้ดินร้าง แล้วร่างอสูรก็เผย แล้วก็กลับมา หมอก็พยายามคุยพยายามกล่อม แต่ทำไม่ได้ ก็โปะยาสลบหมอ แล้วตัวเองก็วิ่งไปหาสาว 2 คนที่พยายามแก้ล็อคประตูออกมาก็โดนจับได้แล้วโดนกิน หมอที่รู้สึกตัวขึ้นมาก็เพิ่งนึกได้ว่าสาวทั้ง 3 โดนจับมา ก็เลยรีบเขียนโน้ตบอกสาวที่ยังเหลือรอดว่าให้เรียกชื่อจริงนามสกุลจริงของเควิน เพราะตอนเด็กเขาเคยโดนแม่เรียกแม่นี้ ทำให้ต้องสร้างบุคลิกขึ้นมา ถ้าเรียกชื่อนี้ร่างอสูรจะหายไป แล้วนางพยายามหนี แต่ไม่ทัน โดนเควินร่างอสูรเข้ามากอดรัดตัวจนตาย

สาวคนที่สุดท้ายก็หนีออกมา มาเจอโน้ตที่เขียนไว้ ก็อ่านชื่อ เควินก็สงบ แต่สงบได้ไม่นานร่างอสูรก็ออกมาอีก นางก็เลยหนีไปหลบอยู่ในกรง จนเควินจะเข้ามาทำร้ายก็เข้าไม่ได้ ก็หนีไป มีคนมาเปิดประตูช่วยและส่งตำรวจ โอโห อะไรจะขนาดนั้น ที่หักมุมยิ่งกว่าคือ ตอนจบมีบรูซวิลลิส แบบเฮ้ย งงมาก ระดับบรูซวิลลิสที่เป็นพระเอก ทำไมถึงมาโผล่ตอนท้ายนิดเดียวแบบนี้ อ๋อ เชื่อมกับหนัง Unbreakable ตั้งแต่ปี 2003 ที่ฮีเคยเล่นประกบตาแก่แซมแอล อ๋อ ไม่บอกไม่รู้เลยนะ เพราะจาจาก็ไม่เคยดูหนังเรื่องนี้ด้วย อ๋อ นี่เหรอที่เรียกว่าหักมุม ถ้าการฟอร์มจักรวาลหนังโดยไม่ได้บอกชาวบ้านก่อนว่าหักมุม จาจาว่าพวกแกต้องมีปัญหาอะไรซักอย่างแล้วแหละ โดยรวมคือผิดหวังมาก หนังมีอะไรให้ลุ้นนะ แต่ลุ้นไม่ลงเพราะความโง่ของตัวละคร หนังโปรโมทมาอีกอย่าง แต่จบอีกอย่าง น่าผิดหวังมาก แล้วสตูจะยังกล้าหาญให้งบมาโนชไปสร้างภาคต่อบรูซวิลลิซปะทะเจ็มส์แมคอะวอยอีก เค้าคิดอะไรอยู่ อยากร้องไห้ เอาสองชั่วโมงคืนมา

Advertisements

การแสดงความเห็นถูกปิด

Create a website or blog at WordPress.com

Up ↑

%d bloggers like this: