Rogue One : A Star Wars Episode 3.9 (2016) — การเสียสละที่ยิ่งใหญ่ที่สุด

— SPOILER ALERT —

เป็นหนังภาคแยกของสตาร์วอร์ภาคแรก แต่อยู่ในไทม์ไลน์เดียวกับสตาร์วอร์ภาคหลัก เรื่องราวเกิดก่อนภาค 4 อย่าง A New Hope แทบจะทันที จนต้องเรียกได้ว่าเป็น Star Wars Episode 3.9 กำกับโดยกาเร็ต เอ็ดเวิร์ด ผู้กำกับก็อตซิลล่า 2014 นำแสดงโดยสาวสวยเฟซิลิตี้ โจนส์ และนักแสดงชาวเอเชียอย่างดอนนี่ เยน

เรื่องราว(อธิบายง่ายๆ ที่คนไม่เคยดูสตาร์วอร์มาก่อนยังเข้าใจ)คือ นานมาแล้วที่หมู่ดาวอันไกลโพ้น มีฝ่ายดีอย่างเจได และฝ่ายมืดอย่างซิธหลอด ในภาค 3 ซิทหลอดมีอำนาจมากและได้กวาดล้างเจไปไปเกือบหมด (เหลืออยู่คนเดียว) ฝั่งซิทหลอดก็เริ่มสร้างจักรวรรดิ์เพื่อครองกาแล็คซี่และได้สร้างอาวุธมรณะเป็นดวงดาวชื่อ Death Star เพื่อทำลายดาวที่เป็นปฏิปักษ์ เกเลน เออโซ่ เป็นนักวิทยาศาสตร์ที่เคยทำงานให้แก่จักรวรรดิ์ แต่ก็ได้ลาออกไปอยู่ลูกเมีย เมียชื่อไลร่า ลูกสาวชื่อจิน ในขณะที่มีการเริ่มแผนการสร้างดาวมรณะ ผู้พันเครนนิคที่รับผิดชอบโครงการก็ได้มาพาตัวเกเลนไป แต่เกเลนไม่อยากไป เลยพาลูกเมียหนี แต่เกิดชุลมุน ทำให้ไลร่าตาย เกเลนเลยยอมไปทำ แต่ก็แอบคิดจะล้างแค้น จินก็ได้หนีไป และมีซอกาเรร่ามารับไปดูแล ผ่านไป 15 ปี ฝ่ายกบฎก็เริ่มสะสมกองกำลังเพื่อต่อต้านจักรวรรดิ์ จินถูกฝ่ายกบฎเรียกตัวมาช่วยสืบว่าอาวุธที่ฝ่ายจักรวรรดิ์สร้างคืออะไร เพื่อจะได้ต่อกร จินบอกว่าซอกาเรร่ารู้เรื่องนี้ เลนขึ้นยานไปตามหาซอกาเรร่าที่ดาวเจด้า โดยมีกัปตันแคสเซี่ยน และหุ่นนักวางแผนอย่าง K2SO ตามไปด้วย

เมื่อไปถึงดาวเจด้าก็ได้ไปพบกับซอกาเรร่าและได้คุยกัน ซอกาเรร่าเก็บข้อความของเกเลนมาได้ เกเลนบอกว่าตัวเองได้แอบใส่จุดอ่อนลงไปที่เตาปฏิกรณ์ของเดธสตาร์ และได้บอกที่เก็บผังขงเดธสตาร์ไว้ อยู่ที่ซิตาเดลของดาวสการีฟ แล้วทั้งคู่ก็ไปพบกับเบล และ ชิรุต สองคู่หูนักรบที่ถูกจับตัวมา และได้เจอกับ โบดี้รุค อดีตนักบินของจักรวรรดิ์ที่เปลี่ยนฝ่ายจะมารายงานจดหมายของเกเลน แต่ซอไม่เชื่อเลยจับตัวมาเค้นความจริง ในขณะนั้นจักรวรรดิ์ที่ส่งยานมาขุดแร่ไคเบอร์ครสตัลเสร็จแล้วก็ได้ทดสอบการใช้งานเดธสตาร์ที่เพิ่งเสร็จสิ้นการสร้าง จินและแคสเซี่ยนพาทุกคนหลบขึ้นยานมาได้ก่อนดาวถูกระเบิด ยกเว้นซอกาเรร่าที่ยอมตายไปกับเมืองตัวเอง เครนนิคภาคภูมิใจกับผลงานของตัวเอง แต่ถูกผู้พันทาร์คิฟเอาข้ออ้างเรื่องโบดี้ที่หนีออกไปมาเคลมอำนาจในการดูแลเดธสตาร์ให้เป็นของตัวเอง

โบดี้บอกว่าเกเลนตอนนี้อยู่ที่ดาวอีดู และการจะไปยังดาวสการีฟต้องใช้ยานของจักรวรรดิ์เพื่อผ่านเข้าไปในเขตดวงดาว จึงนำทีมพาไปยังดาวอีดู ขณะนั้นเครนนิคเรียกทีมของเกเลนออกมาพบ เขาสงสัยว่าเกเลนเป็นไส้ศึก แต่เกเลนไม่ยอมรับ เลยจัดการสังหารลูกทีมของเกเลนเพื่อเค้นความจริง ขณะนั้นแคสเซี่ยนที่ได้รับมอบหมายลับๆ ให้มากำจัดเกเลนก็ทำไม่ลง เพราะเชื่อใจจินที่ว่าข้อความของเกเลนเป็นจริง แล้วจินก็ไปเผยตัว ทำให้ทหารทิ้งระเบดชุดใหญ่ เกเลนได้รับบาดเจ็บจนค่อยๆ สิ้นใจ จินและพรรคพวกขโมยยานหลบหนีออกมา เครนนิกเข้าไปหาหลอดเวเดอร์เพื่อขอกำลังเสริม แต่โดนเวเดอร์ไล่ออกมา จินกลับมายังที่กบดานของฝ่ายกบฎเพื่อมาปรึกษาแผนการ แต่ไม่มีใครเห็นด้วยเพราะเหมือนเป็นการส่งไปตาย เลยไม่มีใครเห็นด้วย แต่แคสเซี่ยนและพรรคพวกก็เชื่อใจจิน คิดว่าทำได้ และเพราะไม่มีทางเลือกอื่นแล้ว ก็เลยฟอร์มทีมขับยานออกไปที่ดาวสการีฟ โดยใช้โค้ดเนมลับว่า โร้ควัน

เมื่อไปถึงดาวสการีฟอย่างเฉียวฉิว จินและแคสเซี่ยนก็ได้รีบเข้าไปที่ศูนย์ข้อมูลของซิตาเดลเพื่อไปชิงผังของเดธสตาร์ ในขณะที่คนอื่นก็ได้กระจายกำลังกันไปตั้งรับและเบี่ยงเบนความสนใจทหารฝั่งจักรวรรดิ์ เครนนิคเห็นว่ามีเหตุเลยรีบเดินทางมายังดาวและมุ่งไปที่ซิตาเดล จินและแคสเซี่ยนก็ไปชิงเอาแผนผังมา และ K2SO ก็ได้สละชีวิตตัวเองกันไม่ให้ทหารเข้ามาในห้องห้อมูล จินกำลังจะส่งข้อมูลแผนผังกลับไปที่ฐานทัพฝ่ายกบฏ แต่ดาวเทียมมีปัญหา และเกราะป้องกันของดาวปิดกั้นไม่ให้ส่งสัญญาณ ชิรุตและเบลได้สละชีวิตตัวเองเพื่อเชื่อมต่อสายสัญญาณให้ฝ่ายกบฏได้สำเร็จ จินและแคสเซี่ยนขึ้นไปชั้นบนสุดเพื่อปรับสัญญาณดาวเทียม ระหว่างนั้นเครนนิคขึ้นมาพอดีแล้วยิงแคสเซี่ยนและกำลังจะยิงจินต่อ แต่แคสเซี่ยนก็ยิงเครนนิคล้มลงไป จินก็เชื่อมสัญญาณติดต่อยานของฝ่ายกบฏได้และส่งข้อมูลไปสำเร็จ ทาร์คิฟก็ฉวยโอกาสเอาเดธสตาร์ไปยิงดาวสการีฟ

จินก็พาแคสเซี่ยนไปที่ชายหาด เห็นลำแสงของเดธสตาร์ก็รู้ได้แน่ๆ ว่าตัวเองจะไม่รอด แต่ในเมื่อตัวเองส่งแผนผังไปแล้วก็ได้แต่หวังว่าฝ่ายกบฏจะทำสำเร็จ ท่ามกลางแรงสั่นสะเทือนที่ค่อยๆ พุ่งเข้ามาหาพวกเขา ดาวค่อยๆ แตกสลายอย่างช้าๆ ตัดกลับไปที่ยานของฝ่ายกบฏ ทหารฝ่ายกบฏได้รับผังของเดธตาร์พอดี ในขณะนั้นหลอดเวเดอร์ก็พาทหารบุกไปยังยานเพื่อกวาดล้าง ทหารก็นำผังไปให้เจ้าหญิงเลอา เลอาก็เอาผังซ่อนไว้ในหุ่น R2D2 แล้วให้ C3PO พาหนี ในขณะที่ตัวเองกำลังจะถูกหลอดเวเดอร์จับตัวไป ในใจก็หวังว่าจะมี “ความหวังใหม่” มาช่วยกอบกู้จักรวาล นำไปสู่สตาร์วอร์ภาค 4-5-6 ต่อไป

หนังสนุกมาก ทุกคนดูมีบทบาท ไม่ใช่ไปกองกันอยู่แค่ตัวพระเอกนางเอกอย่างภาคก่อนๆ เอฟเฟกต์ดี เสียงประกอบดี บทดี ทุกอย่างดีไปหมด สมแล้วกับที่รอคอยมาเป็นปี อันที่จริงก่อนที่จะได้ฉาย หนังเคยมีดราฟแรกออกมาก่อน แต่บังเอิญต้นสังกัดอย่างดิสนีย์เห็นแล้วไม่พอใจ จึงสั่งให้ไปแก้ไขหนังใหม่ทั้งหมด จึงต้องีการเรียกนักแสดงกลับมาถ่ายซ่อม ในใจนี่ก็รู้สึกกังวลมาก กลัวว่าซ่อมแล้วจะออกมาไม่ดี เพราะมันเคยมีเหตุการณ์ที่สตูดิโอเข้ามายุ่งจนหนังพังแล้วหลายเรื่อง แต่ปรากฏว่าพอถ่ายซ่อมแล้วออกมาเป็นฉบับนี้ที่ดีมากเลยทีเดียว ก็ถือว่าโชคดีไปนะดิสนีย์ โชคดีไป หนังฉลาดมากที่ปิดท้ายด้วยจุดที่จะเชื่อมไปยังภาค 4 โดยทันทีทำให้แฟนหนังต้องรีบกลับไปหาดูภาค 4 อีกครั้ง ข้าซ่าก็เช่นกัน และพบว่า เออมันได้มาก

ข้อเสีย 2 อย่างคือ
1. แบบพากย์ไทยนั้นฟอนท์ก็เป็นภาษาไทย แต่เป็นฟอนท์ที่เห่ยมาก อีกนิดก็ Tahoma แล้ว เหมือนฟอนท์ที่แปะในโปสเตอร์หนังที่ขายใน iTunes เลย
2. ภาคนี้ไม่มีจาร์จาร์บิงส์ แงแง

Advertisements

การแสดงความเห็นถูกปิด

Create a website or blog at WordPress.com

Up ↑

%d bloggers like this: