“X-MEN First Class Trilogy” In a Nutshell — ตำนาน “X-เม็น รุ่น 1 (ไตรภาค)” โดยสังเขป

— SPOILER ALERT —

หลังจากที่หนังไตรภาคเดิมของ X-Men ได้ประสบความเร็จค่อนข้างมาก และเป็นหนังซุปเปอร์ฮีโร่แรกๆ ที่ได้สร้างเป็นหนัง แต่หนังก็ได้พาคุณออกไปทะเลไปไกลแสนไกล แถมฆ่าตัวละครสุดโปรดของคุณราวกับผักปลา ยังไม่นับภาคแยกที่เป็นกำเนิดของวูฟเวอลิงที่เล่าเรื่องราวได้ขัดแย้งกับไทม์ไลน์ที่สุด แมทธิว วอห์น จึงตัดสินใจรีบูทหนังตระกูล X-Men ขึ้นมาใหม่ในชื่อ First Class ที่จริงเฮียแกเหมือนจะยังไม่ได้ตั้งใจจะรีบูท แค่เล่าย้อนกลับไปภาคกำเนิดมนุษย์กลายพันธุ์คนแรกๆ ที่มีบทบาท คือชาร์ล เซเวีย (โปรเฟสเซอร์) อีรีค เลนฉาด (แมกนีโต้) และเรเว่น (มิสทีนมาแล้วค่า) ในช่วงปี 1963 แต่ก็เปลี่ยนนักแสดงใหม่หมด เอาเจมส์ แมคอะวอย มาเล่นเป็นชาร์ล ไมเคิล ฟาสเบนเดอร์ (ผัว) มาเล่นเป็นอีริค และเจนลอว์มาเล่นเป็นเรเว่น มีนิกฮอล์ทหนุ่มหล่อมาเล่นเป็นบีสท์ และฮิวจ์ แจคแมน (ผัว) มาแจมเป็นวูฟเวอลิงบ้าง แต่ก็มาทุกภาค กลายเป็นว่าเสียงตอบรับดี ทางสตูดิโอจึงตัดสินใจรีบูทกึ่งภาคต่อ ซึ่งในวันนี้จะมาเล่าหนัง 3 ภาคล่าสุดให้ฟังพอสังเขป ครอบคลุมไปถึงหนังภาคแยกอย่าง Deadpool ด้วย

เนื้อเรื่องสำคัญ

X-Men : First Class เรื่องราวทั้งหมดเกิดขึ้นเมื่อปี 1945 เมื่ออีริค เลนชาร์ดในวัยเด็กได้ถูกจับมาเแป็นเชลยที่ค่ายกักกันออยสวายส์ที่เยอรมันในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 และได้ค้นพบพลังพิเศษในตัว เขาได้พบกับชาร์ล เซเวียร์ที่ก็เพิ่งค้นพบว่ามีพลังจิต ทั้งคู่ก็เลยเป็นเลยเป็นเพื่อนกัน ชารล์ได้พบกับเรเว่น เด็กหญิงปริศนาที่มีหน้าตาแปลกประหลาดตัวสีฟ้า เธอหวาดกลัวมาก เขาเลยชวนเธอและอีริคฟอร์มทีมเพื่อทำภารกิจ เวลาผ่านไปในปี 1963 ก็มีภารกิจหยุดยั้งระเบิดนิวเคลียร์ที่คิวบา ชาร์ล อีริค กับเรเว่นก็ผิดใจกัน เลยตีกัน ผลจากการตีกันทำให้ชาร์ลโดนลูกหลงจากกระสุนจนเดินไม่ได้ อีริกกับเรเว่นก็พากันหนีไป ภาคนี้ก็มีคนชมเยอะ บ้างก็ว่าเป็นเอ๊กเมนที่ดีที่สุด แต่ปัญหามันอยู่ที่ ดีเทลต่างๆ มันไปขัดแย้งกับภาคเก่าเสียหลายอย่าง เลยเป็นการกลับมาของ ไบรอัน นักร้อง ผู้กำกับ 2 ภาคแรก ที่ทำไว้ดีพอสมควร แต่ภาค 3 ให้คนอื่นกำกับ เลยออกมาไม่ค่อยดีเด่เท่าไหร่ พี่แกตัดสินใจกระทำการรีบูทไทม์ไลน์หนังใหม่โดยอิงเนื้อหาจาก First Class แต่เป็นการรีบูทที่ฉลาดดี เพราะยังไม่ทิ้งภาคเก่าๆ ออกไป แต่ใช้มุกย้อนเวลากลับไปแก้อดีตจากไทม์ไลน์เก่าแทน ในชื่อภาคว่า Days of Future Park Rangsit

X-Men : Days of Future Past เรื่องราวในปี 2023 ฝ่ายมนุษย์ที่สร้างหุ่นรบเซนติเนลมากำจัดพวกมนุษย์กลายพันธุ์เพราะความขัดแย้งจากปี 1973 ที่มิสตีกไปฆ่าโบลิวาร์ ทราสก์ นักวิทยาศาสตร์ ดังนั้น ชาร์ล กับ อีริค ในไทม์ไลน์เก่าต้องย้อนอดีตกลับมาแก้ไม่ให้มีสตีกไปทำเช่นนั้น โดยออกตามหาคิตตี้ ที่สามารถส่งจิตคนข้ามเวลาได้ ก็เดินทางไปถึงจีน และได้ตกลงกันว่าจะส่งวูฟเวอลิงไป เพราะฮีมีฮิลลิ่งแฟคเตจอร์ ทำให้ทนทานพอจะส่งตัวเองย้อนอดีตไปได้ ฮีเลยไปตามหาชาร์ลในอดีตแล้วเล่าเรื่องให้ฟัง ตอนแรกชาร์ลก็ไม่เชื่อ แต่สุดท้ายก็เชื่อ เลยออกไปช่วยอีริที่โดนขังคุกเพราะไปสังหาร ปธน เจเอฟเค และได้ความช่วยเหลือจากหนุ่มจอมแย่งซีนอย่าง ควิกซิลเวอร์ ระหว่างนั้นมีสทีคได้ปลอมตัวเข้าไปในค่ายทหารเพื่อช่วยเพื่อนตัวเองที่ถูกนายพลสไตรเกอร์จับตัวไป แต่ก็พบว่าเพื่อนตัวเองตายไปหลายคนเพราะถูกทราสก์จับตัวไปทดลอง จึงโกรธแค้นทราสก์มากหมายจะฆ่า จนมาถึงวันที่มีประชุมเรื่องแผนการสร้างหุ่นเซนติเนล มีสทีคจะมาฆ่าทราสก์ วูฟเวอลิงพาชาร์ลกับอีริคมาหยุดยั้งมิสทีคได้ทัน แต่มีสทีคหลบหนีไป อีริคก็ตามไป แต่ไม่ทัน ทราสก์ก็ยังไม่หยุดสร้างโครงการเซนติเนล

และในระหว่างที่ชุลมุน ตัดกลับไปอนาคต วูฟเวอลิงได้ละเมอและทำร้านคิตตี้จนสาหัส โปรเฟสเซอร์กับแม็กนีโต้ก็เลยนึได้ว่ามนุษย์กลายพันธุ์ชื่อโร้คจะมาช่วยสานต่องานของคิตตี้ได้ จึงพากันขับยานฝึกวงล้อมหุ่นไปชิงตัวโร้คคืนมาจากคฤหาสน์เซเวียร์ที่ตอนนี้ถูกมนุษย์ยึดไปทำการทดลองและจับตัวโร้ควัน พอชิงตัวมาได้สำเร็จโร้คก็มาช่วยสานต่อ ตัดไปที่อดีต แม็กนีโต้ได้ไปบุกเพนตากอนและชิงหมวกเหล็กและชุดตัวเก่งที่ถูกยึดไว้คืนมา และแอบไปสอดใส่หุ่นรบด้วยเหล็ก พอถึงวันเปิดตัวหุ่นรบโดยรัฐบาลและทราสก์ แมกนีโต้ได้ยกสนามฟุตบอลมาวางขัดขวางงาน และได้ควบคุมหุ่นให้โจมตีทุกคนที่เข้ามาขวาง วูฟเวอลิงจะเข้าไปห้ามก็ถูกลูกหลงพัดตกแม่น้ำ รัฐบาลและทราสก์ก็เข้าไปหลบในห้องนิรภัยที่ทำเนียบขาว มิสทีคก็ปลอมตัวเป็นการ์ดแล้วเข้าไปในนั้นหมายจะสังหารทราสก์ แต่แม็กนีโต้ก็ยกห้องนิรภัยออกมา มิสทีคก็เล็งปืนไปที่ทราสก์

ตัดไปที่อนาคต หุ่นรบเซนติเนลบุกมาถึงฐานที่มั่นที่ทุกคนอยู่ สตอร์มพาพรรคพวกมาป้องกันไว้ แต่หุ่นรบเก่งมาก กำจัดพวกเอ๊กเมนไปทีละคน จนกระทั่งหุ่นบุกเข้ามาข้างในได้ ตัดกลับไปอดีต ชาร์ลก็พูดเกลี้ยกล่อมให้เธอยอมทิ้งปืน เธอก็ไว้ชีวิตทราสก์แล้วเดินจากไป แมคนีโต้ก็ถูกตราหน้าว่าเป็นคนผิด ก็เลยหนีไปเช่นกัน การแก้ไขอดีตก็ทำสำเร็จ โครงการเซนติเนลถูกยกเลิก เหตุการณ์ในภาค 1–3 ก็ไม่เกิดขึ้น คนที่ตายในภาค 3 ก็จะไม่ตาย วูฟเวอลิงกลับมายังปัจจุบันก็พบว่าทุกคนอยู่สบายดี และพร้อมจะเล่าทุกอย่างในไทม์ไลน์เก่าให้ชาร์ลฟัง ฉะนั้นเรื่องราวต่างๆ ที่ต่อจากหนังภาคนี้ก็จะเป็นเรื่องราวใหม่ๆ ไม่เกี่ยวกับ 3 ภาคแรกอีกแล้ว หลังจากหนังออกจากโรง เฮียไบรอันตัดหนังออกมาอีกเวอรชั่นนึง เรียกว่า Rogue Cut เพิ่มเติมเนื้อหาและเรื่องราวของตัวละครโร้คที่ถูกตัดออกไปในเวอร์ชั่นฉายโรง ซึ่งแนะนำให้ดูเวอร์ชั่นนี้ เพราะเป็นเวอร์ชั่นที่สมบูรณ์กว่าและอธิบายเรื่องราวได้สมเหตุสมผลขึ้น เข้าใจตัวละครและเรื่องราวมากขึ้น

X-Men : Apocalypse จนมาถึงหนังภาคต่อที่ทุกคนรอคอย เรื่องราวเกิดขึ้นในปี 1983 เมื่อเอ็น ซาบาร์ นูห์ มนุษย์กลายพันธุ์คนแรกของโลกที่ถูกผนึกไว้ตั้งแต่สมัยอียิปต์กปลุกขึ้นมาเพื่อพบว่าตัวเองไม่ใช่พระเจ้าของโลกอีกต่อไป ตัวเองจึงออกตามหาพรรคพวกเพื่อชำระล้างโลกใหม่ ร้อนไปถึงชาร์ลและผองเพื่อนต้องออกยับยั้งแผนการนี้ ระหว่างนั้นเอ็น ซาบาร ์นูห์ก็ไปค้นหามนุษย์กลายพันธุ์ที่เก่งๆ มาเป็นสมุนตัวเองในนาม จตุรอาชา โดยได้ตัวแองเจิ้ล สตอร์ม และไซล็อค ระหว่างนั้นแม็กนีโต้หลังจากหลบหนีออกมาก็ได้ละทิ้งตัวตนไปมีลูกเมียใช้ชีวิตอยู่อย่างสงบแถวยุโรป แต่วันหนึ่งเกิดอุบัติเหตุแล้วอีริคใช้พลังยับยั้ง ทำให้ชาวบ้านจับได้ว่าเป็นแมคนีโต้ที่กำลังหลบหนี จึงได้เข้ารวมพลไปจับ แต่เกิดอุบัติเหตุทำให้ลูกเมียเขาตาย เขาจึงโกรธมากฆ่าทุกคนตายหมด และเอ็น ซาบาร์ นูห์ก็มารับตัวอีริคไปร่วมทีม และปลดปล่อยพลังถึงขีดสุด ตัดกลับไปที่คฤหาสน์เซเวียร์ ชาร์ลและแฮงค์ได้กลับไปเปิดโรงเรียนเซเวียร์เพื่อสอนเด็กมีพรสวรรค์ และได้รับเด็กมาดูแลเพิ่ม เช่น สก๊อต ซัมเมอร์, จีน เกรย์, จูบิลี่ มีสทีคหรือเรเวนก็กลับใจจะมาช่วยสอนที่โรงเรียน

ชาร์ลก็ตัดสินใจจะติดต่อหาอีริคเพื่อพามาเป็นอาจารย์สอน แต่อีริคโดนเอ็นซาบาร์นูห์ชวนเข้าทีมไปก่อนแล้ว และบอกว่าจะเอาทุกอย่างที่ถูกชิงไปกลับคืนมา เอ็น ซาบาร์นูห์และสมุนได้สถาปนาตัวเองเป็น อะโปกาหลิบ ก่อนสั่งปลดขีปนาวุธของมนุษย์ทุกอย่างทิ้ง ทำให้ตัวเองมีอำนาจสูงสุด ชาร์ลก็สั่งให้ทุกคนเตรียมพร้อม แต่ไม่ทัน อีริคมาบุกที่คฤหาสน์ของชาร์ลและก็ชิงตัวชาร์ลไป ผลจากการชิงตัวทำให้คฤหาสน์บึ้ม แต่ควิกซิลเวอร์มาช่วยทุกคนได้ทัน นายพลสไตรเกอร์ก็ส่งพลมาบุกที่คฤหาสน์ และจับตัวเรเวนกับคนที่เหลือไป จีนและสก้อตจึงตามมาช่วยพวกเรเวนกลับมาและยังช่วยปลดปล่อยวูฟเวอลิงให้หนีไปจากการทดลองอาวุธเอ๊กซ์อีกด้วย อะโปกาหลิบจับชาร์ลไปเพราะต้องการพลังจิตของชาร์ล จะได้แข็งแกร่งที่สุดในโลก เขาเตรียมแท่นไว้ย้ายจิตตัวเองไปสู่ร่างชาร์ล โดยมีจตุรอาชามาคุ้มกันสถานที่ไว้ เรเว่นและทีมที่รอดออกมาก็มาต่อสู้ยื้อแย่งตัวชาร์ลคืนมาได้สำเร็จ จีน เกรย์ก็ได้ใช้พลังฟินิกส์จัดการอะโปกาหลิบจนระเบิดตาย แฮปปี้เอ็นดิ้ง ไซล็อคที่หวาดกลัวก็หนีไป ทุกคนกลับมาพร้อมหน้า สตอร์มเข้ามาร่วมทีม เรเว่นก็ทำหน้าที่เป็นอาจารย์ที่โรงเรียนเซเวียร์ อีริคคืนดีกับชาร์ลและออกเดินทางไปใช้ชีวิตอย่างสงบ จบบริบูรณ์

หนังเล่าเรื่องผูกเหตุการณ์ 2 ภาคแรกไว้อย่างแน่น และคลายปมตัวละครอย่าง ชาร์ล อีริค เรเว่น ให้ลงตัว และปูทางไปยังมนุษย์กลายพันธุ์คนอื่นได้อีก เช่นจีน เกรย์หรือควิกซิลเวอร์ โดยรวมแล้วถือเป็นการปิดไตรภาคไทม์ไลน์ใหม่ได้ค่อนข้างสมบูรณ์และขจัดความขัดแย้งลงไปได้เยอะ แม้ว่าจะมีช่องโหว่หลายฉากมากจนดูไปก็งงไปว่าทำไมคนนี้ต้องเป็นแบบนี้ จนบางทีก็ขี้เกียจแถให้คนอื่นเข้าใจแล้ว ก็ได้แต่บอกว่าช่างมันเถอะ หนังดีค่ะ ไม่ต้องสนเหตุผลค่ะ แต่ที่แน่ๆ ฟ๊าดเบนเด้อภาคนี้หล่อมากกกก หล่อจนอยากมุดจอเข้าไปเลียหน้าเลียนมให้สาแก่ใจนัก ส่วนเจอลอว์เธอออกมาเยอะมาก แถมบทชูให้เธอเป็นฮีโร่ของเหล่ามนุษย์กลายพันธุ์อีก ประทานโทษ นี่กำลังดูโม้กกิ้งเจย์พาร์ท 3 อยู่หรือเปล่า แต่ก็หมิ่น American Sweetheart ไม่ได้นะคะเออ

X-MEN-FUTURE-02

ฉากชวนจดจำ

First Class

 • ฉากชาร์ลเจอเรเวนครั้งแรก
 • ฉากบ้านชารล์และผองเพื่อนโดนถล่ม
 • ฉากแมคนีโต้ยกเรือดำน้ำ
 • ฉากแมกนีโต้ปัดกระสุนไปโดนชาร์ล

Days of Future Past

 • ฉากต่อสู้ของฟ่านปิงปิงตอนเปิดเรื่อง
 • ฉากไปรับตัวควิกซิลเวอร์
 • ฉากเรเวนไปช่วยเพื่อนที่ค่ายทหาร
 • ฉากควิกซิลเวอร์ช่วยแมกนีโต้
 • ฉากชุลมุนตอนงานประชุม
 • ฉากไปช่วยโร้ค (โร้คคัท)
 • ฉากแมกนีโต้ยกสนามกีฬา
 • ฉากสู้กันในอนาคต
 • ฉากเจรจาของชาร์ลและเรเวน
 • ฉากเอ็นเครดิตเอ็น ซาบาร์ นูห์ยกปีรามิด

Apocalypse

 • ฉากกำเนิดเอ็น ซาบาร์ นูห์
 • ฉากดราม่าลูกเมียแมกนีโต้ตาย
 • ฉากอะโปกาหลิปฟอร์มทีม
 • ฉากแมกนีโต้ยกเหล็กถล่มค่ายทหาร
 • ฉากชิงตัวชาร์ลและคฤหาสน์บึ้ม
 • ฉากไปช่วยวูฟเวอลิง
 • ฉากอะโปกาหลิบฟอร์มปีรามิด
 • ฉากต่อยอะโปกาหลิบ
 • ฉากชาร์ลใช้พลังจิตสู้กับอะโปกาหลิบ
 • ฉากกำเนิดฟีนิกส์ของจีน เกรย์

โดยรวมอนาคตของแฟรนไชส์หนัง X-MEN ก็ค่อนข้างแข็งแรงพอสมควรแล้ว แถมฟ๊อกก็มีแผนการสร้างหนังเอ๊กเมนภาคต่อไปเรื่อยๆ อย่างหนังภาคแยกอย่างเด๊ดพูลก็ทำเงินถล่มทลายจากทุนสร้างเพียงน้อยนิด เวลามีคนมาบอกว่าฟ๊อกควรคืนให้มาร์เวลได้แล้ว ก็ให้เดินเข้าไปตบหัวแรงๆ แล้วด่าว่าโง่ได้เลย เพราะเป็นความคิดที่เด๋อมากๆ ควรเลิก แล้วกลับมามองว่าการที่ลิขสิทธิ์หนังกระจายไปแบบนี้มันก็ไม่ได้เลวร้ายอะไรเท่าไหร่หรอก เพราะอย่างไรก็ดีทุกค่ายหนังได้รับบทเรียนจากความล้มเหลวมาแล้ว และก็จะเป็นแรงผลักดันให้สร้างหนังฮีโร่ภาคต่อที่ดีๆ ขึ้นไป ผลพลอยได้ก็ตกอยู่ที่คึนดูหนังต๊อกต่อยอย่างเรา ได้ดูหนังสนุกๆ และว้าวในความเกินจินตนาการของมัน

Advertisements

การแสดงความเห็นถูกปิด

Create a website or blog at WordPress.com

Up ↑

%d bloggers like this: