Star Wars: Episode VII – The Force Awakens (2015) — เปิดตำนานเจไดคนใหม่

หลังจากที่วอล์ทดิสนีย์ซื้อลูกัสฟิล์ม เจ้าของหนังชุดลิเกอวกาศที่ดังที่สุดในโลกอย่าง สตาร์วอร์ เขาก็มีแผนการสร้างภาคต่อทันที โดยโยนเรื่องราวตำนานหลังจากภาค 6 ที่เคยมีเป็นหนังสือการ์ตูนหรือนิยายทิ้งไป แล้วแต่งขึ้นมาใหม่ทั้งหมด โดยให้เจเจเอแบรมส์ ผู้กำกับสตาร์เทรครีบูท 2 ภาคแรกมากำกับภาคนี้ เป็นเหตุให้ภาคต่อของสตาร์เทรคต้องเปลี่ยนผู้กำกับ แต่ถ้ามองในความเท่ของเจเจก็คือ โคตรเท่ ได้กำกับทั้งสตาร์เทรค สตาร์วอร์เลย จะเท่ไปถึงไหนหรอ

force-awakens-01-ori

เรื่องราวใน The Force Awakens เกิดหลังจาก Return of the Jedi ราวๆ 30 ปี ทุกอย่างกลายเป็นตำนานเล่าขานกันมา ลุค สกายวอล์คเกอร์ เจไดคนสุดท้ายที่ยังมีชีวิตรอดได้หายตัวไป และกำเนิดดาร์คหลอดคนใหม่นาม ไคโลเร็น และกองทัพที่ชื่อ The First Order เพื่อต่อกรกับจักรวรรดิ์ และก็พยายามตามหาแผนที่ที่จะนำทางไปหาลุคเพื่อกำจัดเจไดคนสุดท้ายซะ เรื่องราวชุลมุนวุ่นรักจึงได้ถือกำเนิดขึ้น

นักแสดงเก่าๆ อย่างลุงแฮริสันฟอร์ด ป้าเครีย์ฟิชเชอร์ คนพากย์เสียง C3PO ก็กลับมา แต่ลุงฟอร์ดกับป้าแครีย์แก่มาก แก่แบบเวลาทำร้ายลุงป้ามาก โดยเฉพาะป้าแครีย์ ไม่น่าเชื่อว่าสมัยก่อนจะเป็นเจ้าหญิงเลอ่ผู้เลอโฉมอ่ะ แต่นักแสดงใหม่ก็เท่ไม่แพ้กัน อย่างบักจอน โบเยก้า ในบทฟิน ทหารรับจ้างสตอร์มทรูปเปอร์กลับใจ ออสการ์ ไอแสก ในบทโพ ดาเมรอน นักบินฝ่ายต่อต้านที่บินเทพมาก และเดซี่ ริดลีย์ ในบทเรย์ สาวปริศนาที่ทั้งเรื่องยังไม่เฉลยว่านางเป็นใคร ต้องรอภาคหน้าไปอีก จะบอกว่าภาคนี้สนุกมาก ยิ่งฉากขับยานไล่ล่านี่ก็ถือว่าอลังการแล้วนะ ฉากดวลไลท์เซเบอร์นี่ยกให้เป็นเดอะเบสเลย โอย ดูแล้วปริ่มมาก ไม่เสียแรงที่อวยมาเป็นเดือนเลย

force-awakens-02

เทคนิคภาพให้เหนือกว่าทุกภาคที่ผ่านมาเลย ซึ่งก็แน่นอนเพราะซีจีและวิช่วลเอฟเฟกต์ได้พัฒนาไปมากในช่วงหลายๆ ปีมานี้ เนื้อเรื่องถือว่าดีทีเดียวสำหรับแฟนรุ่นใหม่ แต่สำหรับแฟนเดนตายจะไม่รู้สึกว่ามันสดใหม่เท่าไหร่ เพราะมันเหมือนรีเมคภาคเก่ามากกว่า อารมณ์แบบดูฉากนี้ละทำไมนึกถึง A New Hope เห็นฉากนั้นละนึกถึง Empire Strikes Back แล้วฉากโน้นก็ชวนนึกถึง Return of the Jedi ไปอีก ท่านพี่เจเจทำหนังรีเมคใช่ไหม แต่สิ่งที่ยังดีงามก็ตรงที่หนังยังอนุรักษ์แบบแผนเก่าๆ อยู่ คือยังมีทรานสิชั่นเปลี่ยนฉากแบบโบราณด้วย ละเครดิตจบก็ทำแบบภาคเก่าอีก ตอนไตเติ้ลก็เช่นกัน เหมือนได้เรียกความทรงจำเก่าๆ กลับคืนมา โดยรวมให้ The Force Awakens ดีกว่าไตรภาคอนาคิน แต่ยังสู้ไตรภาคดั้งเดิมไม่ได้จริงๆ ในแง่เนื้อเรื่อง/ตัวละคร และหนังมีช่องโหว่ค่อนข้างเยอะ เช่นทำไมต้องเป็นแบบนั้นแบบนี้ไปอีก และทิ้งปมต่างๆ ไว้ภาคต่อมากเกินไป ทำให้หนังไม่สมบูรณ์เหมือนจงใจจะบังคับให้ไปดูภาคต่อให้ได้ ตรงนี้อาจเป็นแผนการตลาดของดิสนีย์เอง แต่ข้าซ่าก็จะไปดูแน่นอน

อนึ่งซับไทยภาคนี้ไม่ใช้คำว่า ข้า ท่าน ซึ่งมันดีมาก ไม่ทำให้หนังกลายเป็นลิเกอวกาศมากไป แต่ก็มีความรู้สึกว่าซับงานเผาไหม เพราะอ่านบางประโยคละรู้สึกแปลกๆ

สปอยล์ : ภาคนี้ไม่มีจาร์จาร์บิงส์ แง

Advertisements

การแสดงความเห็นถูกปิด

Create a website or blog at WordPress.com

Up ↑

%d bloggers like this: