เมย์ไหน ไฟแรงมาก (May Who) (2558) — แค่ได้วาดหน้าเธอก็ยังดี

“ขอโทษนะคะที่หนูเป็นคนเอาแต่ใจตัวเอง”
“แต่เรื่องนี้ทำตามหัวใจตัวเองก็ถูกแล้วนะ”

— SPOILER ALERT —

ต้องบอกว่าเกลียดชื่อหนังมากกกกก มั่กๆๆๆๆๆๆ ทำไมต้องไฟแรงเฟร่อ เว่อร์ เฉยๆ ไม่ได้หรอ ทำไมต้องเฟร่อ เกลียดจนไม่อยากพูดคำนี้ เกลียดจนต้องทวีตบอกว่าถ้าเจอโปสเตอร์หนังเรื่องนี้ที่ไหนจะไปฉีกคำว่าเฟร่อออกคำเดียวเน้นๆ เลย เกลียดมาก จริงจัง ฮ่าๆๆ

เป็นหนังเรื่องที่ 2 ของจีทีเฮ็ดที่ตอนแรกตั้งใจจะฉายเดือนพฤษภา แต่มีปัญหาปันปันโดนพักงาน 6 เดือน เลยต้องเลื่อนมาฉายเดือนตุลาแทน ซึ่งคิดว่าเลื่อนมาตรงนี้ก็ดีแล้ว เพราะอะไรเดี๋ยวจะบอก กำกับโดยพี่หมู ผู้กำกับซัคซี๊ด แฮ่~ นำแสดงโดย แบงค์ธิ ปันปันไอซ์ ฟรังฮอมง และต่อ ของดีเกษตรศาสตร์ หล่อมาก แฮ่กๆๆ

เรื่องราวของป๋อง (แบงค์ธิ) หนุ่มน้อยผู้จัดตัวเองว่าเป็นพวกไร้ตัวตน เพราะไม่ค่อยมีใครสนใจ เขาแอบชอบมิงค์ ประธานสีของโรงเรียน และก็ได้วาดการ์ตูนเกี่ยวกับมิงค์มาเป็นเวลาหลายปี วันหนึ่งป๋องโดนเพื่อนอันธพาลใช้ให้ไปเฝ้าสนามบอลแล้วทำบอลหาย ปรากฏมิงค์เก็บได้ เลยเตะบอลคืน ป๋องเห็นกางเกงในมิงค์เลยเอาไปวาดเป็นการ์ตูนหื่นซะเลย

แล้วทีนี้ก็ป๋องก็ดันเอาสมุดวาดการ์ตูนไปส่งอาจารย์แทนสมุดการบ้าน สมุดการ์ตูนเลยไปถึงมือมิงค์ มิงค์ได้อ่านก็โกรธมากตอนป๋องมาเอาคืน และเรื่องก็กระจายไปทั้งโรงเรียน เพื่อนของป๋องที่ชื่อพีระก็มาบอกว่าคนที่ชื่อ เมย์ไหน เป็นคนเอาไปให้มิงค์อ่าน ป๋องก็แบบ เมย์ไหนนะ เพราะโรงเรียนนี้มีหลายเมย์มาก เมย์หลีด ที่เป็นหลีด เมเปิ้ล ที่มีแฟนทอมชื่อเปิ้ล เมย์คัตเตอร์ ที่ชอบเอาคัตเตอร์ไล่กรีดเพื่อน เมธี เด็กโข่ง เรียนซ้ำชั้นหลายปี ป๋องก็บอก เมย์ไหนห้อง 5/1 ที่ไม่ค่อยสุงสิงกับใครไง

ป๋องเลยไปตามตัวเมย์ไหนที่ห้องน้ำหญิง ถามว่าเอาการ์ตูนไปให้มิงค์อ่านทำไม เมย์ไหนบอก ก็เห็นมีชื่อมิงค์ เลยเอาไปให้มิงค์อ่าน ป๋องก็โกรธมาก เข้าไปชาร์จตัวเมย์ไหน ปรากฏเมย์ไหนปล่อยไฟฟ้าใส่จนป๋องกระเด็น แล้วหนีไป ป๋องเลยเอาไปวาดการ์ตูนล้อเลียนเมย์ไหนหมายจะกระจายออกไปทั้งโรงเรียนถึงความร้ายกาจของ “อีไฟช็อต” ด้วยความแค้น

พอเมย์ไหนได้อ่านก็ตามตัวป๋องจนเจอ บอกให้พอเถอะ ไม่งั้นเธอจะย้ายโรงเรียนก็ได้ ป๋องก็บอกไม่หยุด จะเข้าไปชาร์จตัวเมย์ไหนอีก เมย์ไหนก็ปล่อยไฟฟ้าใส่ป๋องกระเด็นอีก แล้ววิ่งหนีไป จนกระทั่งเมย์ไหนเห็นป๋องไล่ตามเก็บการ์ตูนล้อเมย์ไหนทั่วโรงเรียนเอาไปเผา เธอเลยตามไปช่วยเผา ก็เลยได้ค้นพบความจริงอันน่าสะพรึงของเธอ

MAY-02

เธอเป็นแบบนี้มาตั้งแต่เด็กแล้ว คือถ้าเธอตกใจ เหนื่อย หรอตื่นเต้น จนการเต้นของหัวใจเป็น 120 ครั้งตอนาที เธอจะปล่อยกระแสไฟฟ้าความแรงพอทำให้คนสลบได้ ทำให้ที่บ้านเธอต้องเสียตังค์ค่าเครื่องใข้ไฟฟ้าบ่อยเพราะเธอตกใจบ่อยมากจนช็อตจนเครื่องเสียเลย พ่อเลยซื้อนาฬิกาที่วัดอัตราการเต้นของหัวใจที่ช่วยเตือนเวลาจะปล่อยไฟ และเพราะเหตุนี้เพื่อนๆ เลยกลัวเธอ และต้องย้ายโรงเรียนบ่อยครั้ง เรียกว่ามีคอลเลคชั่นเสื้อนักเรียนเต็มตู้เลย เธอก็เลยไม่อยากสุงสิงกับใคร เพราะอยากมีชีวิตที่สงบๆ เรียนจบมหาลัยตามปกติเหมือนคนทั่วไป

ในโรงเรียนยังมีแก๊งดาว 6 แฉก ซึ่งเป็นหลีดสีทองรวมดาวตั้งแต่ ม.1 ยัน ม.6 พวกนางเป็นแฟนคลับที่เหนียวแน่นของพี่เฟมชนิดที่ว่าใครมายุ่งกับพี่เฟมจะโดนพวกนางลากไปตบหลังโรงเรียน มีเจ๊คนนึงแอบไปขโมยเสื้อพี่เฟมตอนกำลังอาบน้ำอยู่และโดนแก๊งดาวจับได้เลยโดนลากไปตบอย่างน่าอนาถ โถ

ป๋องรู้ข่าวว่ามิงค์ไม่สบายเลยไปเยี่ยมถึงห้องพยาบาลและโดนไล่กลับมา ด้วยความเฮิร์ตจึงไปตามหาเมน์ที่บ้านแล้วขอให้เมย์ไหนช็อตไฟด้วยความเฮิร์ท แต่นางไม่ช็อต ป๋องเลยจับนมจนนางตกใจช็อตไฟ ตื่นมาก็อยู่ที่บ้านเมย์ไหน พูดคุยกันเลยได้รู้ว่าเมย์ไหนแอบชอบพี่เฟม รุ่นพี่นักกีฬาของโรงเรียน พี่เฟมด้วยความที่หล่อหน้าใส เลยมีผู้หญิงกรี๊ดกร๊าดกันเยอะ เมย์ไหนก็ชอบพี่เฟมเหมือนกัน

วันหนึ่งพี่เฟมเตะบอลแล้วบอลมาโดนเมย์ไหน พี่เฟมจะมาขอบอลคืน เมย์ไหนก็หัวใจเต้นแรง เลยรีบถือลูกบอลวิ่งหนีพี่เฟมไปจนสุดทาง พี่เฟมก็ตามมาขอบอลคืนก็บอก น้องวิ่งเร็วจัง พี่อยากชวนไปแข่งวิ่งผลัดงานกีฬาสี เมย์ไหนก็ก็บอกไม่เอาไม่วิ่ง รีบส่งบอลคืนให้พี่เฟม พี่เฟมก็รับและจากไป เมย์ไหนไปปรึกษาป๋อง ป๋องก็แนะนำให้กล้าๆ หน่อย ไปวิ่งกับพี่เฟม จนเมย์ไหนก็ได้ซ้อมวิ่งกับพี่เฟม

วันวิ่งแข่งรอบตัดเชือก เมย์ไหนได้วิ่งไม้สุดท้ายและต้องรับไม้ต่อจากพี่เฟม นางก็ตื่นเต้นจนหัวใจเต้นแรงและเกือบวิ่งพลาด มีป๋องมาเชียร์ สุดท้ายก็ชนะ ได้ไปแข่งรอบชิงวันอาทิตย์ พี่เฟมเลยจะนัดเมย์ไหนไปซ้อมวิ่งกันสองต่อสองวันเสาร์ ป๋องก็ถามเมย์ไหนว่ามิงค์เป็นยังไง เพราะเมย์ไหนกับมิงค์อยู่ห้องเดียวกัน เมย์ไหนก็บอก มิงค์กลุ้มใจที่น้องห้อง 2/1 ไม่ขึ้นสแตนด์เลย ป่องก็เลยคิดว่าจะไปช่วยคุยกับน้องให้มาขึ้นสแตนด์

MAY-03

แต่ก็ไม่ง่ายเพราะน้องม. 2/1 เป็นเด็กเก่งที่แพลนว่าอยากเรียนหมอ เนิร์ดกันทั้งห้อง จนแทบจะไม่มีเวลาให้เรื่องพวกนี้ ป๋องเลยตัดสินใจจะช่วยน้องทำการบ้านทุกวิชา และกับการที่น้องจะได้มีเวลาไปขึ้นสแตนด์ จนป๋องต้องเอาการบ้านเด้กกลับมาทำที่บ้านกับเมย์ไหน นางได้เห็นว่าป๋องวาดการ์ตูนถึงมิงค์เยอะแยะ และไม่ได้หื่นทั้งหมด ก็แนะนำให้ป๋องเอาไปให้มิงค์อ่าน ป๋องก็บอก ไม่เอาหรอก มิงค์คงไม่ชอบแน่ๆ แต่แค่ได้วาดหน้ามิงค์ก็รู้สึกดีแล้ว

ปรากฏว่าเมย์ไหนไม่กล้าไปเจอพี่เฟมเพราะกลัวไปช็อตใส่พี่เฟม ป๋องเลยช่วยหาของที่พอจะช่วยให้ไม่ช็อตได ้อย่างไม้วิ่งผลัดก็เปลี่ยนเป็นพีวีซีซึ่งเป็นฉนวนกันไฟ แถมถุงมือยางไว้ใช้จับพี่เฟม นางก็แบบ ไม่ดีมั้ง แต่ก็พกไปด้วย อ้าว แต่พอป๋องถามจริงๆ ว่ากลัวช็อตพี่เฟมหรอ นางก็ทำหน้าขวยเขิน บอก ป่าว กลัวแต่งหน้าไม่สวย โถ ไปวิ่งใครเค้าแต่งหน้ากันล่ะ ป๋องบอก

พอถึงวันอาทิตย์พี่เฟมก็มารับเมย์ไหนไปซ้อมวิ่งกันที่สนามโรงเรียน ป๋องก็ไปช่วยทำแสตนด์ที่โรงเรียน น้องห้อง 2/1 ก็มาขึ้นสแตนด์ ป๋องก็ได้ฝากการ์ตูนทั้งหมดไปให้มิงค์อ่าน มิงค์ก็อ่านแล้วก็ยิ้มหัวเราะชอบใจ แต่ก็เอามาคืนป๋องแล้วบอกว่า เราชอบการ์ตูนที่นายวาด แต่เราไม่ได้ชอบนายนะ นายเลิกวาดเถอะ เอื้อ แต่เขาไม่ได้รู้สึกเจ็บเลย มันเพราะอะไรกัน

อีกฟากนึงพี่เฟมก็เห็นนาฬิกาเมย์ไหน เลยขอยืมมาใส่ แต่ก็ทำหล่นจนนาฬิกาเสีย เมย์ไหนก็เลยไม่รู้ว่าเมื่อไหร่จะปล่อยไฟ ก็เลยพยายามหักห้ามใจต่างๆ จนเมื่อฝนตกหนัก พี่เฟมก็ชวนเมย์ไหนคุยและบอกว่าถ้าวันเสาร์หน้าเมย์ไหนวิ่งชนะจะพาไปเลี้ยงขาหมูอร่อยๆ และถามไปว่าเมย์ไหนมีแฟนยัง แล้วก็จะเข้ามากอดเลยโดนเมย์ไหนปล่อยไฟใส่จนล้มลง นางก็ตกใจแล้ววิ่งหนีไป

ขณะนั้นป๋องที่เฮิร์ทก็วิ่งไปหาเมย์ไหนที่สนาม ก็รีบหยิบของตามเมย์ไหนไปถึงบ้านเมย์ไหน นางก็ร้องไห้โฮอยู่ในห้อง พ่อแม่นางก็จนปัญญา ป๋องก็เลยวาดการ์ตูนแล้วสอดเข้าไปในช่องประตูเพื่อให้กำลังใจเมย์ไหน เธอก็อ่านจนเธอหายเสียใจก้ออกมา ป๋องก็บอกว่า ถ้าพี่เฟมชอบเธอจริงๆ เค้าจะต้องหาวิธีได้อยู่กับเธอแน่นอน ขนาดเรายังอยู่ได้เลย (ห้ะ)

MAY-04

ก่อนวันงานพี่เฟมเลยตามหาตัวเมย์ไหนมาคุย นางเลยเล่าให้ฟังว่าปล่อยไฟได้นะ พร้อมสาธิตกับที่ชาร์จมือถือว่าชาร์จได้จริงๆ พี่เฟมก็เข้าไปใกล้ๆ แล้วยิ้ม บอกอยู่ใกล้ๆ ก็ได้นิ งั้นเปลี่ยนรางวัลอัดฉีดนะ เป็นถ้าเมย์ไหนวิ่งชนะ พี่จะเป็นแฟนเมย์ไหนนะ ทุกอย่างดูดีมาก เมย์ไหนเลยไปเล่าให้ป๋องฟัง แล้วถามว่าเรื่องของมิงค์เป็นไงบ้าง ป๋องคอตกแล้วร้องไห้โฮ

มิงค์มาเรียกเมย์ไหนไปคุยที่หลังโรงเรียนเพราะเห็นว่าเมย์ไหนกับพี่เฟมได้ซ้อมวิ่งกันสองต่อสอง เลยเรียกแก๊งดาวหกแฉกมาจัดการ ป๋องมาช่วยเมย์ไหนแต่ก็พลาดท่าโดนจับไว้ พี่เฟมมาช่วยพอดีแล้วก็โดนลูกหลงการตบของแก๊งดาว ทุกคนเลยหยุด มิงค์ก็สารภาพว่าตัวเองก็แอบชอบพี่เฟม แต่ไม่กล้าบอกเพราะกลัวโดนแก๊งดาวตบ แก๊งดาวก็บอก อยากให้พี่เฟมได้คู่กับคนที่คู่ควร พี่เฟมก็บอก งั้นคนนั้นพี่ต้องเป็นเลือกเองนะ

วันแข่งจริงป๋องก็กะว่าจะไม่ไปดูเมย์ไหนแล้วเพราะเสียใจที่สุดท้ายเมย์ไหนก็คงเลือกพี่เฟมแน่ๆ แต่หัวใจก็บอกว่า ถ้าเมย์ไหมมีศักย์ไฟฟ้าสูงแล้วเรามีศักย์ไฟฟ้าต่ำ พี่เฟมก็มีศักย์ต่ำเหมือนเราสิ งั้นทำไมเราจะไม่มีสิทธิ์ เลยรีบแต่งตัวไปที่สนามก็ถึงเวลาแข่งวิ่งผลัดผสมพอดี พร้อมหยิบการ์ตูนที่เขาวาดถึงเมย์ไหนด้วย ก็ได้ไปประจันหน้าพี่เฟมแล้วบอกว่านายมันก็พอๆ กะเราล่ะวะ ทำไมเมย์ไหนจะเลือกเราไม่ได้ เลยได้วิ่งแข่งกับพี่เฟม แต่พี่เฟมเร็วกว่าเลยส่งไม้ให้เมย์ไหนได้

แต่ตอนนั้นเมย์ไหนก็ปล่อยไฟใส่พี่เฟมจนพี่เฟมล้มลง ป๋องก็บอกว่าอย่าวิ่งเข้าเส้นชัยนะ แต่นางก็วิ่งเข้าเส้นชัย ป๋องก็เลยเสียใจหยุดวิ่งแล้วโดนอาจารย์ลากตัวออกไป พอถึงตอนรับเหรียญ พี่เฟมเลยเข้ามาคุย เมย์ไหนเลยบอกขอเปลี่ยนจากรางวัลอัดฉีดเป็นขาหมูเหมือนเดิมนะ พี่ป๋องก็บอก พี่รู้นะว่าเมย์ไหนไม่ได้ปล่อยไฟเพราะพี่ แต่ปล่อยเพราะป๋อง เมย์ไหนก็บอก ขอโทษนะคะที่หนูเป็นคนเอาแต่ใจตัวเอง พี่เฟมก็ลูบหัวเบาๆ แต่เรื่องนี้ทำตามหัวใจตัวเองก็ถูกแล้วนะ

สุดท้ายเมย์ไหนเลยเดินไปหาป่อง ถ้าอยากให้อ่านการ์ตูนก็เอามาให้อ่านดีๆ ก็ได้ ก็ยิ้มๆ เขินๆ ป๋องก็เลยได้รู้ว่า เขาอาจจะไม่ได้เปลี่ยนไปจากการไร้ตัวตนเท่าไหร่นัก แต่การได้เจอเมย์ไหนก็ทำให้เขาได้รู้สึกว่าอย่างน้อยก็ยังมีคนสนใจเราอยู่ และตอนจับมือกับทุกคนเพื่อร้องเพลงสามัคคีชุมนุมเป็นพิธีปิด เมย์ไหนก็เขินมากๆ จนปล่อยไฟใส่ ทุกคนเลยล้มลงไปกันหมด ป๋องก็ลุกขึ้นมาบอก นี้เราคงจะต้องเหนื่อยหน่อยกับอีไฟช็อตคนนี้แล้วล่ะ /จบ.

MAY-05

เพลง end credit เป็นเพลงไหน ไหน จริงๆ ดังคาด ซึ่งนี่โอเคมาก แม้จะมีดราม่าเรื่องทำนองคล้ายเพลงญี่ปุ่นไปอีก แต่เพลิน พอจบเพลงนี้เป็นเพลงของโจ๊กเล่นต่อ ซึ่งไม่ชอบ แล้วทุกคนในโรงก็ลุกเดินออกไปหมดแล้ว ไม่มีใครอยู่รอฟังเพลงที่ก๊อปทางคอร์ดชาวบ้านหรอกนะ เพราะนี่ก็ลุกออกเหมือนกัน

หนังมีหลายฉากที่ดูแล้วยังงงนิดๆ ประมาณว่า แล้วป๋องรู้ได้ยังไงว่าบ้านเมย์ไหนอยู่ที่ไหน ถึงมาหาตอนค่ำๆ ได้ แล้วการที่เมย์ไหนย้ายโยงเรียนบ่อยๆ แต่ไม่ได้ย้ายบ้านไปด้วย แสดงว่าโรงเรียนแถวบ้านเมย์ไหนก็จะต้องเยอะมากๆ งั้นสิ แล้วเพื่อนเมย์ตอนเด็กๆ ก็น่าจะรู้บ้านเมย์ไหนอยู่สิ แล้วจะไม่รู้สึกอะไรเลยหรอ ตรงนี้ก็ยังไม่ค่อยเคลียร์ในจุดนี้

จริงๆ หนังก็เล่าเรื่องได้ดีเลย ยิ่งมีการใช้แอนิเมชั่นช่วยเล่าเรื่องด้วยแล้ว ถือว่างานดีมาก การเล่าเรื่องแนะนำตัวละครและปมปัญหาต่างๆ ถือว่าเล่าได้ดีทีเดียว แต่พอเลยกลางเรื่องไปเนื้อเรื่องมันก็ค่อยๆ คลี่กันไปแบบอะไรอ่ะ จะให้บอกว่าสูตรสำเร็จมั้ย อ่านั่นแหละ ใช่เลย จะให้บอกว่าเป็นจีทีเฮ็ดสไตล์มั้ย ก็นั้นแหละ ยิ่งถูกเลย คือบางทีก็แอบเบื่อเหมือนกัน เพราะอยากให้จบแปลกๆ บ้าง ฮ่า

นักแสดงเล่นได้กลางๆ เพราะบทไม่ได้ดราม่าขนาดนั้น แต่แบงค์ธิเล่นดี ยิ่งโตยิ่งคุมอารมณ์ตัวละครดี แต่บทก็ยังไม่เคยฉีกแนวไปจากเป็นนักเรียนซักที เฮ้อ ปันปันไอซ์ก็ยิ้มน่ารักดี ฟรังฟรังหน้าดูอ้วนๆ แหะ อาจจะเป็นที่มุมกล้อง ส่วนต่อคือกรี๊ด อยากใช้คำว่า หล่อทะลุแป้ง แต่ก็ไม่ได้ทาแป้งไง คือหล่อมาก ยิ่งผมยาวคือยิ่งหล่อ นี่กรี๊ดทุกฉากที่ต่อเล่น กรี๊ดจนเพื่อนเอือมระอา กรี๊ดมาก

การที่หนังเลื่อนมาตอนนี้ก็คิดว่าดีนะ เพราะบรรยากาศในเรื่องก็คือฝนตกรัวๆๆ พอดูหนังเสร็จก็คือต้องฝ่าฝนกลับหอไม่ต่างกัน เปียกหมดเลย จะร้องไห้ จุดที่พาเหนื่อยจริงๆ คืออารมณ์ขัน มันเยอะไปหน่อย เยอะจนเหนื่อย แต่ก็ตลกจริงๆ นะ แต่มันก็เยอะไปอ่ะ เก็ตป้ะ คือก็ชอบ แต่มันก็เยอะไปนะ /พอ แต่ถ้าพูดถึงผลงานพี่หมูก่อนหน้าอย่างซัคซี๊ด รู้สึกว่าจะชอบซัคซี๊ดมากกว่า บทก็สมจริงสมจังกว่า (ไม่ได้นับเรื่องปล่อยไฟได้อยู่แล้ว) ผูกพันกับตัวละครกว่า แต่ก็ไม่ได้ความว่าไม่ได้ชอบเมย์ไหนนะ เมย์ไหนมันก็โอเคในแบบของมัน แต่ซัคซี๊ดมันอิมแพคกับชีวิตนี่มากกว่า แค่นั้นเอง

Advertisements

การแสดงความเห็นถูกปิด

Create a website or blog at WordPress.com

Up ↑

%d bloggers like this: