Jurassic World (2015) — คนอะไรเป็นแฟนไดโนเสาร์

“หล่อนไม่ได้ฆ่าเพื่อกิน หล่อนฆ่าเอามันส์”

— SPOILER ALERT —

วันนี้เพิ่งได้มีโอกาสไปดู Jurassic World มา คือหนังก็เข้าไปตั้งแต่เดือนมิถุนาแล้ว แต่ทำไมไม่ไปดูก็ไม่รู้ จนมันออกโรงไปแล้ว และเมเจอร์ก็ใจดี๊ใจดีเอากลับมาฉายอีกครั้งในรูปแบบ IMAX3D เป็นเวลา 1 อาทิตย์ ซึ่งดี๊ดีสุด และนี่ก็ไปดูวันพุธสุดท้ายพอดี เพราะเป็นมูฟวี่เดย์ ราคาถูกดี ขนาดเป็น IMAX 3D ยังจ่ายแค่ 150 บาทถ้วนเท่านั้น

หนังได้รับการดูแลจากโปรดิวเซอร์เจ้าพ่อหนังฮอลลีวูดอย่างสตีเว่น สปิลเบิร์ก และได้พระเอกเป็นผัวนี่เอง คริส แพร่ด ซึ่งนี่ร้องผัวๆๆ ทุกครั้งที่นางเข้าฉาก ไม่รู้ทำไมถึงแรดขนาดนี้ อยากตีปากตัวเองสองสามที โชคดีที่ในโรงมีแค่ 8 คน ไม่งั้นได้โดนรุมตีนเพราะความหมั่นไส้เป็นแน่

เนื้อเรื่องคือ 20 ปีจากเหตุการณ์ใน Jurassic Park สวนสนุกได้กลับมาเปิดใหม่อีกครั้งในชื่อ Jurassic World เจ๊แครล์ แคร์ล เอ๊ะ สะกดไงวะ Claire อ่ะ เอาเป็นว่าเรียก แค ละกัน ง่ายดีไม่ต้องขยันกดชิฟ เจ๊แคนางเป็นผู้ดูแลจู๋รัดสิกเว่อ วันนึงนางต้องคอยดูแล แซ็ค กับ เกรย์ หลานชายของนางที่มาเที่ยวที่นี่ แต่นางก็ไม่ค่อยว่างเพราะต้องดูแลสวน เลยจ้างพี่เลี้ยงมาดูแล

JUWORLD-02

และวันนั้นก็เกิดเรื่องที่ไม่คาดฝัน เพราะเจ้าอินดอมินัส เร็กซ์ ไดโนเสาร์สายพันธุ์โมดีเอ็นเอที่ดุร้ายสุด ใหญ่สุด ได้หลุดออกจากกรงที่อุตส่าห์เคลมว่าได้รับการดูความปลอดภัยอย่างดีจากทีมวิศวกรรมที่เก่งที่สุดในโลก และจัดการยามเฝ้ากรงตายไป 2 นางจึงไปตามผัวนี่ หรือ โอเว่น กรีดี้ ทหารเรือเก่าที่เป็นคนดูแลแรพเตอร์กรงนึง ไม่เอานะเกรงจาย ย้าก คนละแรพเตอร์ ด้วยความที่ว่าโอเว่นมีเซนส์กับไดโนเสาร์ จึงคิดว่าน่าจะช่วยอะไรได้

ตอนแรกเจ๊แคไม่อยากสั่งปิดสวนสนุกและอพยพคนเพราะกลัวชื่อเสียงเสีย แต่เมื่อทหารไปจัดการไอเร็กซ์ก็ไม่ได้ หนำซ้ำไอเร็กซ์ยังไปทำลายกรงนกยักษ์อีก จึงตัดสินใจปิดสวนสนุกและอพยพคน แต่เรื่องที่ไม่คาดฝันยิ่งกว่าคือ แซ็คกับเกรย์แอบหนีพี่เลี้ยงออกไปสำรวจในบริเวณที่อันตรายและเกือบโดนไอเร็กซ์จับกิน พวกนางพากันหนีออกมาได้ แคกับโอเว่นก็ออกตามหาจนเจอก็พากันหนี

จนทีนี้โอเว่นก็เห็นว่าถ้ายิ่งปล่อยไป ไอเร็กซ์จะทำร้ายผู้คนตายห่าหมดเกาะ เลยต้องแท็กทีมกับเพื่อนคนดำนางและแรพเตอร์เพื่อปราบไอเร็กซ์ ปรากฏแรพเตอร์กับไอเร็กซ์เป็นสายพันธุ์เดียวกันอีก พวกนางก็คุยกันรู้เรื่องเลยทรยศผัวไปหาไอเร็กซ์แล้วทำร้ายทหารจนหมดสิ้น ทีนี้อีตาออสกิ้นจากบริษัทอินเจนก็ส่งทีมมาควบคุมสวนสนุกเพื่อจะได้เอาไดโนเสาร์มาฝึกให้กลายเป็นทหารเข้าสู่หน่วยของพวกนางเอง

ทีมของผัว อันมีผัว แค และหลานนางทั้งสองก็ได้กลับไปยังห้องควบคุมก็ได้พบกับออสกิ้นที่สั่งเก็บห้องแล็ปไปวิจัยที่บริษัทตัวเองแล้ว นางก็เชื่อว่าแรพเตอร์พวกนี้ใึกได้ เชื่อฟังได้ ปรากฏมีแรพเตอร์วิ่งเข้ามาและกินหน้านาง สมน้ำหน้าอีโง่ ผัวก็พาทุกคนหนีออกไปข้างนอก แล้วแรพเตอร์ทั้งมวลก็โผล่มา ผัวก็เข้าไปหาบอกให้เชื่อฟังตัวเองหน่อย พวกนางก็โอเคๆ พอไอเร็กซ์มาก็สู้กัน จนกระทั่งแรพเตอร์ตายเกือบหมดเพราะนางตัวเล็ก ผัวก็พาหลานนางเอกไปหลบ นางเอกก็ไปเปิดกรงเรียกทีเร็กซ์จากภาคแรกมาช่วย ซึ่งมันส์มาก ณ จุดนี้ ทีเร็กซ์ก็กัดกับไอเร็กซ์ไปเรื่อยๆ จนมีไดโนเสาร์ตัวใหญ่ๆ ใต้น้ำมางับคอไอเร็กซ์แล้วลากลงน้ำตายอนาถ สมน้ำหน้า

JUWORLD-03

สรุปคือสวนสนุกก็พังทั้งหมด และจะถูกปิดตาย ไดโนเสาร์ตัวอื่นก็ตายไปเยอะ นักท่องเที่ยวบาดเจ็บกันเยอะ หลานชายทั้งสองปลอดภัย ผัวกับแคก็ได้ลงเอยกัน พอทุกคนออกจากสวนสนุกไป ภาพก็ตัดไปที่ทีเร็กซ์ก้าวออกมาจากป่า มองสวนสนุกที่ร้างผู้คน แล้วนางก็ดีใจที่ต่อจากนี้ไปทั้งเกาะจะเป็นของนาง ไม่ต้องอยู่ในกรงแล้ว อิสระสุด /จบ.

ความพีคคือหนังตลอด 2 ชั่วโมงเรื่องนี้คือเวอร์วังมาก แล้วยิ่งได้ดูแบบ IMAX3D ด้วยได้นั่งแถวหน้าๆ ไปอีก ก็กลายเป็นว่าเต็มจอมาก ถึงใจถึงอารมณ์มาก ไดโนเสาร์คำรามหนักสุด เห็นลิ้นไก่ไดโนเสาร์ชัดมาก ชัดกว่าหน้าผัวอีก แต่ผัวหล่อมาก ล่ำมาก แม้จะเห็นพุงนิดหน่อยก็เถอะ แต่ผัวหุ่นแน่นสุด อยากเลียสุด โอ้ยแรดสุด นางเอกสวยอ่ะ ชอบทรงผมนาง แต่ประเด็นคือนางใส่ส้นสูงวิ่งทั้งเรื่องอ่ะ นี่ได้ยินกิตติศัพท์นางมาพอสมควรแล้ว แต่ไม่คิดว่าจะอลังการชนาดนี้ ยิ่งท่าวิ่งของนางด้วยนะ โอ้ยยย คือกะเอาฮาหรอไงเนี่ย

JUWORLD-04

จริงๆ หนังมีจุดให้ขัดใจเยอะมาก แบบว่ามีจุดนึง หลานชายสองคนโดดลงน้ำตกหนีไอเร็กซ์ พอขึ้นน้ำมาได้ก็ไปเจอกับบริเวณสวนสนุกเก่า เกรย์พี่คนโตก็หยิบไม้กับผ้าแถวนั้นแล้วถามแซ็คว่ามีไม้ขีดมั้ย แล้วก็จุดไฟ คือไม้ขีดมันต้องชื้นมั้ย แล้วไม้กับผ้าก็ยิ่งต้องชื้นใหญ่ จะไปติดไฟได้ยังไง พอสำรวจไปเรื่อยๆ นางเจอรถซาฟารีเก่า 20 กว่าปีจอดทิ้งไว้ แต่พวกนางเช็คแบตแปบเดัยวแล้วสตาร์ทหนีออกไปได้เฉย ได้ไงอ่ะ โคตรจะ plot ex-machina สุด คือถ้าเป็นผัวสตาร์ทเองจะไม่โกรธเลย นี่ไม่ใช่ อ้าว ลำเอียงไปอีก

จริงๆ ก็ขัดใจซีจีด้วย บางฉากซีจีไดโนเสาร์จนดูยังไงก็ไม่อินอ่ะ แต่ไม่ได้บอกว่าไม่เนียนนะ มันก็เนียน แต่ด้วยความรู้สึกที่หนังยุคนี้พาคนไปไกลถึงหลุมดำมาแล้ว เลยรู้สึกเฉยๆ กับซีจีทั้งมวล จำได้เลยว่าเค้าบอกว่าภาคแรกขึ้นหิ้งเพราะซีจีดีมาก และมีการใช้ Practical Effect หรือเอฟเฟกต์ของจริง ซึ่งเป็นหุ่นกลไดโนเสาร์ที่สมจริงมาก แต่ภาคนี้ดูออกเลยว่าซีจีเอา แต่ก็ไม่ได้ว่านะ เพราะมันก็ดีจริง คงต้องโทษอเวนเจอร์ที่รังสรรค์โลกของภาพยนตร์ให้เวอร์จนซีจีใดๆ ในโลกเป็นเรื่องธรรมดาเฉยๆ ไปแล้ว

ขัดใจอีกจุดก็หนังแม่ง cliche ไปอีก คือเดาค่อนข้างง่ายว่าอะไรจะเกิดต่อไป เพราะมันก็เหมือนหนังเรื่องอื่นๆ อย่างอีตาออสกิ้นเห็นแล้วน่าหมั่นไส้จนนี่เดาไว้แต่ต้นเรื่องเลยว่ามันต้องโดนไดโนเสาร์กินหน้าแน่นอน ปรากฏว่าโดนกินจริงๆ บ้าที่สุด มีเดาผิดคือเพื่อนคนดำของผัวจะตาย เพราะเห็นว่าหนังเรื่องไหนคนดำมักตาย ปรากฏไม่ตาย เออ ก็ยังดีนะ

JUWORLD-05

ชอบสุดคือตอนที่ทีเร็กซ์ฟัดกับไอเร็กซ์และมีแรพเตอร์มาช่วยรุมนี่แหละ จำได้เลยว่าเป็นฉากลองเทคประมาณนาทีนึงเลย ตั้งแต่ผัวพาทุกคนไปหลบ แพนกล้องไปทางไดโนเสาร์สู้กัน แพนกลับมาที่พวกผัววิ่งก้มหลบพวกนาง แพนกลับไปที่ไดโนเสาร์กัดกัน แพนกลับมาที่พวกผัว แล้วแพนกลับไปที่ไอเร็กซ์โดนไดโนเสาร์ใต้น้ำเขมือบ คือโคตรสุดยอด

หนังมีเซอร์ไพร์คือเอาจิมมี่ ฟัลลอน มาแสดงด้วย จิมมี่ ฟัลลอนเป็นพิธีกรรายการวาไรตี้ชื่อดังของเมกา นี่ก็เป็นแฟนคลับนางอยู่ นางมาเล่นตลกในคลิปสาธิตความปลอดภัยของไจโรสโคป รถกระจกที่เห็นในเทรลเลอร์นั่นแหละ เซอร์ไพร์มาก ละนางก็ตลกสุด โอ้ย

นอกจากนี้หนังยังชวนให้นึกถึงภาคเก่าๆ และเกมสร้างสวนสนุกในชื่อ Jurassic Park : Operation Genesis ด้วย นี่เล่นอยู่ก่อนไปดูหนัง มีตัวละคร ดร.วู ดร.จอห์น แฮมม่อน และเสียงคนบรรยายในสวนสนุกคือใช่สุด ฟังแล้วนึกถึงตอนสร้างสวนเอง บริหารเองอีก แต่บริหารจนเกือบพัง ก็เลยใช้สูตรเพิ่มเงินช่วยชีวิต ขี้โกงสุด ความสามารถส่วนบุคตล ห้ามลอกเลียนแบบสุด

JUWORLD-06

โดยรวมคือหัวใจจะวายมาก ทั้งตอนไดโนเสาร์งาบกันเอง งาบคน แต่ประเด็นคือหนังได้เรท PG-13 ซึ่งมีเลือดได้นิดหน่อย ผลก็คือหนังยังเลือดสาดไม่สุด ฉากงาบคนก็โหด แต่โหดกลางๆ ซึ่งนี่ก็คิดว่าอยากให้หนังภาคต่อไปที่ประกาศออกมาแล้วว่าจะสร้าง ทำให้เป็นเรท R ไปเลยได้ไหม จะได้เพิ่มเลือดและฉากงาบให้ถึงที่สุด สะใจสุด เพราะหนังแบบนี้มันไม่เหมาะจะเอาเด็กเข้าไปดูอยู่แล้ว ขนาดนี่ดูก็จะร้องไห้ เด็กมาดูจะร้องจ้าขนาดไหน แต่หลายคนอาจจะมองว่าแค่นี้ยังไม่โหดพออีกหรอ มันก็โหดโอเคแล้วนะ แต่ถ้าโหดกว่านี้อีกก็จะอลังมาก

ก็พอเข้าใจละว่าทำไมหนังถึงกวาดรายได้ไปได้เยอะ เพราะมันก็สนุกอยู่นะ ได้มาดูไดโนเสาร์กัดกัน ดูผัววิ่งโชว์หุ่นล่ำๆ ดูนางเอกคนสวยใส่ส้นสูงวิ่ง ก็ถือว่าคุ้มค่าตั๋วสุดในรอบหลายๆ เดือนแล้ว

Advertisements

การแสดงความเห็นถูกปิด

Create a website or blog at WordPress.com

Up ↑

%d bloggers like this: