Godzilla (2014) — กั๊กซิลล่า กั๊กทั้งเรื่อง กั๊กทำไม

— SPOILER ALERT —

ก็อตซิลล่าเป็นหนังที่เคยสร้างมาแล้วหลายภาคหลายตอนที่ญี่ปุ่น เป็นหนังสัตว์ประหลาดที่แสนคลาสสิคและอยู่ในใจของใครหลายๆ คนมาตั้งแต่วัยเด็ก ทีนี้ก็มีฮอลลีวูดขอซื้อไปรีเมคใหม่ ด้วยฝีมือของโลแลน เอมเมอริช เจ้าพ่อหนังหายนะ กลายเป็น Godzilla (1998) แต่เสียงวิจารณ์ค่อนข้างที่จะ… ไม่ค่อยชอบ 16 ปีต่อมา วอร์เนอร์ก็อยากรีบูทแฟรนไชส์นี้อีกครั้ง และในที่สุด Godzilla (2014) ก็มาถึง ได้กาเร็ต เอ็ดเวิร์ด มากำกับ นำแสดงโดยสองพี่น้องควิกซิลเวอร์ และสกาเล็ตวิตช์ โอ้ย จักรวาลมาเวลอีกแล้ว นั่นคือ อาร์รอน เทย์เลอร์ จอนสัน และอลิซาเบธ โอลเซ่น ยังมีลุงไบรอัน แครนสตัน และเคน วาตานาเบ้มาเล่นด้วย ต้องอุทานว่าเชี่ยเหมือนเพจอื่นๆ มั้ย เพราะนักแสดงน่าสนใจมาก เนื้อเรื่องเคลมว่าปรับมาจากต้นฉบับของญี่ปุ่นปี 1954

เรื่องราวของโลกใบหนึ่งที่มีสัตว์ประหลาดอาศัยอยู่นานมาแล้ว เมื่อประมาณปี 1954 สหภาพรัสเซียได้ส่งเรือดำน้ำไปสำรวจจุดที่ลึกที่สุดในมหาสมุทร แล้วดันไปปลูกเจ้าสิ่งมีชีวิตชนิดหนึ่งขึ้นมา ต่างฝ่ายก็ต่างโทษว่าเป็นอาวุธร้ายแรงของอีกฝั่ง แต่ก็ไม่ใช่ ทั้งคู่ก็พยายามทำลายสิ่งลึกลับนี้จนมันหายสาบสูญไปกว่า 40 ปี จนกระทั่งปี 1999 ที่เหมืองแห่งหนึ่งในประเทศฟิลิปปินส์ เกิดแรงสั่นสะเทือนที่ทำให้เหมือนแห่งหนึ่งถล่มลงไปเป็นหลุมลึก เมื่อลงไปสำรวจก้ได้พบกับซากฟอสซิลของสัตว์ประหลาดลึกลับ แต่ก็มีร่องรอยว่า ยังมีบางสิ่งที่ยังไม่ตาย และมันก็กำลังเคลื่อนไหวอยู่ มันได้หนีออกจากเหมืองนั้น ลงสู่ทะเลหายไป ไม่นานหลังจากเหตการณ์นั้น ที่ญี่ปุ่น ครอบครัวของฟอร์ด ครอบครัวฝรั่งที่มาอาศัยอยู่ที่ญี่ปุ่นเพราะ พ่อและแม่ของฟอร์ดทำงานอยู่ที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่ญี่ปุ่น แต่เกิดแรงสั่นสะเทือนบางอย่างที่ทำให้โรงไฟเกิดถล่มลงมา เหตุการณ์ครั้งนี้สร้างปมในจิตใจของฟอร์ดไว้พอสมควร แต่ก็สร้างปริสนาไว้พอสมควรว่าอะไรทำให้เกิดเหตุแบบนั้น 15 ปีต่อมา ฟอร์ดเป็นทหารและกำลังจะกลับไปหาลูกเมียที่บ้าน เขาพบกับลูกเมียและคิดว่าชีวิตจะแฮปปี้แล้ว บางสิ่งได้ตื่นขึ้น มันเคลื่อนไหว และไม่มีใครบนโลกล่วงรู้ได้เลยว่าจะเกิดภัยอันตรายบนโลกที่ไม่มีใครสามารถหยุดมันได้

จริงๆ ต้องชื่นชมเลยว่าภาพสวยมาก มีมิติชัดเจน แม้ว่า 3 มิติจะไม่ค่อยโดดเด่น แต่มันทำให้เรารู้สึกเหมือนอยู่ในโลกเดียวกันกับสัตว์ประหลาดในเรื่องได้ดี เสียงก็กระหึ่มมาก โดยเฉพาะเสียงคำรามของเจ้าก็อตซิลล่า โอ้ย และนั่นเป็นเพียงข้อดีเพียง 2 ข้อที่หนังเรื่องนี้พอจะมี ที่เหลือคืออะไรของคุณ เริ่มจากการตัดต่อก่อนเลย ตัดต่อโดดไปโดดมามาก พูดง่ายๆ ก็คือ ชอบตัดตอนที่ก็อตซิลล่ากำลังออกมา เราก็กำลังเห็นหน้า หนังก็ตัดไปเลย เช่น มีฉากนึงมูโตกับก็อตซิลล่ากำลังต่อยกันอยู่ จู่ๆ ก็ตัดไปฉากลูกพระเอกนอนดูทีวี ทุกคนในโรงเหวอเลย แบบอะไรวะ คนกำลังดูเพลินๆ ก็ชอบมาเบรกอารมณ์ไปฉากอื่น กลัวคนดูจะฟินมากหรอยังไง เลยชอบกั๊ก ลำดับเรื่องก็แย่ เกลี่ยน้ำหนักให้ตัวละครก็ไม่เท่ากันจนแบบว่าไม่ต้องมีบทให้บางคนเลยก็ได้นะ ไปเน้นกับตัวละครที่ไม่สำคัญ ก็อตซิลล่าออกมาถึง 10 นาทีไหมก็ไม่รู้ ส่วนต่อมาเป็นเรื่องของบท ความไม่เมคเซ้นของบทหนังเริ่มตั้งแต่เปิดเรื่องเลย พระเอกตอนเด็กก็มัวแต่มองหน้าต่างในขณะที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์กำลังถล่ม คือคนอื่นเค้าอพยพกันนะ แล้วแกมัวแต่มองอะไรอยู่ ไม่ตายก็บุญแล้วนะ แล้วดราม่าครอบครัวก็ใส่มามากจนเกินไป พระเอกตอนโตก็ทำเป็นว่าคิดถึงเรื่องเก่าๆ แล้วก็เป็นห่วงลูกเมีย ซึ่งลูกพระเอกทำหน้าอมทุกข์ตลอดเวลาเลย ยังกะไม่อยากเล่นหนังเรื่องนี้ยังไงก็ไม่รู้ พ่อพระเอกก็ทำตัวชวนน่าต่อยมาก พอเมียตายแล้วทำไมถึงเสียคนขนาดนี้ พยายามก่อดราม่า ขนาดตายแล้วยังจะให้ลูกมาก่อดราม่าแทนอีก แต่ถามว่าอินมั้ย ไม่อินเลย ดราม่าเพราะแค่อยากให้หนังมีมิติ แต่ก็ทำออกมาไม่สุด กลายเป็นหนังล่ม ดูไปหาวไป น่าเบื่อมาก เสียดายแทนลุงไบรอันต้องมาเล่นหนังเรื่องนี้

แล้วฉากเด็กก็มีมาทำไมเยอะแยะ แถมไม่ได้เป็นประเด็นหลักของหนังเลย เด็กผู้หญิงก็ออกมาแค่ฉากเดียว แต่เน้นยังกะจะมีอะไรต่อไป มีฉากเด็กผู้ชายพอเจอหน้าพ่อกะแม่เรายังไล่ในใจเลยว่าเจอกันแล้วก็พอ อย่ามาให้เห็นหน้าอีก ก็ดีที่เราไม่ได้เห็นหน้าเด็กสองคนนั่นอีก แล้วก็มีฉากหมาวิ่ง ก็ยังจะไปเน้นหมาอีกนะ โอ้ย ไหนล่ะก็อตซิลล่า แล้วทีนี้พระเอกเป็นทหาร ก็เลยดูจะมีเส้นสายอย่างไม่น่าเชื่อ ทั้งๆ ที่เป็นแค่ร้อยโท แต่ก็เข้าไปแทรกแซงจนได้เป็นหัวหน้าควบคุมขบวนรถไฟขนระเบิดที่จะไปทำลายสัตว์ประหลาดได้ แต่ก็เกิดเหตุทำให้ขนส่งรถไฟไปไม่ถึงและล้มเหลว แต่โอ้ย พระเอกยังรอดตายอีกหรอ อึดยิ่งกว่าไอ้แมงมุมอีกนะบอกเลย นางเอกก็ทำตัวน่ารำคาญ ตอนก็อตซิลล่าบุกเมืองที่นางอยู่ ทุกคนก็ต้องวิ่งหลบเข้าที่หลับภัยแต่นางเอาแต่ยืนมองก็อตซิลล่า คือจะมองทำไม ทำไมไม่วิ่งเข้าไป มัวแต่มองอยู่นั่นแหละ ถ้าตายจะสมน้ำหน้าให้ แต่ก็ดันไม่ตายซะอีก แล้วก็อตซิลล่าก็โดนตัดฉากตอนกำลังจะบู๊อีก กลางเรื่องมีนายพลทหารคนนึง แกก็ยืนยันจะยิงระเบิดให้ได้ แต่ด็อกเตอร์เซริซาว่า นักวิทยาศาสตร์ที่ดูเหมือนจะเก่งอะไรเยอะแยะ แต่สุดท้ายก็แค่มีดราม่ากันว่า พ่อด็อกเตอร์ตายตอนสงครามโลกเพราะระเบิดนิวเคลียร์ที่ฮิโรชิม่า เลยพยายามไม่อยากให้ทหารใช้ระเบิด แต่สุดท้ายก็ใช้อยู่ดี จะดราม่าไปทำไม ไม่เข้าใจ แล้วตอนแรกก็เรียกสัตว์ประหลาดว่า โกจิร่า อยู่ดีๆ ทำไมจู่ๆ กลางเรื่องถึงเปลี่ยนเป็นก็อตซิลล่าได้เฉยเลย แล้วต่อมานายพลที่เป็นคนสั่งระเบิดก็ไม่ได้มีบทบาทอะไรเลย นอกจากทำหน้าอมทุกข์ทั้งเรื่อง พระเอกก็เอาระเบิดไปปล่อยกลางแม่น้ำแล้วก็ระเบิดแบบไม่รู้เรื่องอะไรเลย แล้วระเบิดที่ตอนแรกเคลมว่าอานุภาพร้ายแรงที่สุด แต่ฮอฯ ที่ไปรับพระเอกจากในเรือมาในตอนท้ายมันเพิ่งออกจากเรือไปได้ไม่ไกลนะ มันก็ต้องโดนระเบิดตายสิ

หนังไปเน้นดราม่าฝั่งคนมากจนไปจนนึงว่ามันจะมีอะไร คนจะเป็นฝ่ายจัดการมูโตหรอ หรือยังไง แต่ปรากฏสุดท้ายคนที่จัดการมูโตก็กลายเป็นก็อตซิลล่า แล้วตอนจบก็อตซิลล่าก็มุดน้ำหนีไป หนีไปไหน แล้วชาวโลกจะทำยังไงต่อ ก็อยู่ร่วมกับมันไปแบบนี้อ่ะนะ ทิ้งไว้ให้งงไปอีก แต่เออในจุดนี้ถือว่าชอบ ประมาณ 10 นาทีสุดท้ายของหนังถือว่าทำดี แม้หนังจะมืดๆ ไปหน่อยตอนสู้กัน โดยรวมก็น่าเสียดายนะ เป็นหนังที่ได้วัตถุดิบมาค่อนข้างดี แต่ปรุงไม่อร่อยเลย จืดชืด บางที่ก็เค็มเกินไป กลายเป็นหนังที่ควรจะตีความก็อตซิลล่าในแบบใหม่ที่ควรจะเท่ แต่ดูครั้งเดียวก็เกินพอ ไม่สนุก น่าเบื่อ ไม่สมเหตุสมผล ถึงแม้จะมีเซอร์ไพรส์แต่นั่นก็ไม่ได้ช่วย ดูจบก็ยังอารมณ์เสียอยู่ดี ก็อตซิลล่าอาจจะทำลายเมืองพังลง แต่หนังเรื่องนี้กลับพังยิ่งกว่าหลายสิบเท่า

Advertisements

การแสดงความเห็นถูกปิด

Create a website or blog at WordPress.com

Up ↑

%d bloggers like this: