“Spider-Man” In a Nutshell — ตำนาน “ไอ้แมงมุม” โดยสังเขป

ประวัติศาสตร์คร่าวๆ คือ มาร์เวลเป็นสำนักพิมพ์การ์ตูนที่ดังมาก ตีพิมพ์การ์ตูนส่วนใหญ่เป็นพวกซุปเปอร์ฮีโร่ ตัวเองมีความใฝ่ฝันที่อยากสร้างหนังซุปเปอร์ฮีโร่คนแสดงที่ดัดแปลงมาจากการ์ตูน แต่ตอนนั้นสภาพการเงินของบริษัทค่อนข้างแย่ จนเกือบจะล้มละลาย ก็ต้องหาหนทางทำเงินเพื่อกอบกู้ จึงตัดสินใจขายสิทธิ์ตัวละครตัวเองให้ค่ายหนังต่างๆ สามารถเอาไปใช้สร้างหนังคนแสดงได้ แต่สตูก็ไม่แน่ใจว่าหนังจะออกมาดีไหม เพราะตั้งแต่ยุค 60 มาจนถึง 90 หนังซึปเปอร์ฮีโร่ไม่ค่อยประสบความสำเร็จเท่าไหร่ มีอย่างมากเลยก็แค่ซุปเปอร์แมนกับแบทแมน แต่เป็นฝั่งดีซีคอมมิคที่เค้ามีวอร์เนอร์เป็นหุ้นส่วนอยู่แล้ว ซึ่งมาร์เวลก็ขายไปหลายค่ายมาก ที่ใหญ่ๆ ก็คือ ฟ๊อกซ์ เช่น เอ๊กเมน แดเดวิล แฟนตาสติกโฟร์ ยูนิเวอร์แซล เช่น เดอะฮัลค์ และโซหนี้พิกเจอร์-โคลัมเบีย ได้สไปเดอร์แมนมา ในปี 2000 ฟ๊อกซ์ ได้สร้างหนัง เอ๊กเมนภาคแรกออกมา ดังมาก ประสบความสำเร็จมาก ทำรายได้ไปทั่วโลกกว่า 300 ล้าน USD ช่วยปลุกกระแสหนังซุปเปอร์ฮีโร่คนแสดง

2 ปีต่อมา โซหนี้ในที่สุดก็สร้างหนังคนแสดงของสไปเดอร์แมนจนสำเร็จ ได้แซม ไรมี่ มากำกับ นำแสดงโดยโทบี้ แมกไกว์ เป็นปีเตอร์ ปาร์กเกอร์ หนุ่มมหาลัยที่โดนแมงมุมกัด แล้วมีพลังวิเศษ เลยตั้งตัวเป็นสไปเดอร์แมน ได้คริสเต็น ดั้น เป็นแมรี่เจน วัตสัน สาวที่ปีเตอร์หลงรัก หนังประสบความสำเร็จยิ่งกว่าเอ๊กเมน ทำรายได้ทั่วโลกกว่า 820 ล้าน USD สตูจึงตัดสินใจสร้างภาคต่อทันที และในอีก 3 ปีต่อมา ภาคต่อก็ออกมา ได้นักแสดงและทีมงานชุดเดิมมาสานต่อ หนังก็ยังประสบความสำเร็จมาก ทำเงินทั่วโลกไปได้ราว 780 ล้าน USD ทางสตูก็วางแผนสร้างภาคต่อทันที แต่คราวนี้ด้วยความที่แฟรนไชส์กำลังไปได้สวย และโซหนี้ก็กลัวว่าหนังจะรายได้ตก ก็เริ่มเข้ามาแทรกแซงทีมงานของแซม ไรมี่ โดยการสั่งให้เพิ่มตัวร้ายอย่าง วีน่อม เข้ามา และยัดนู่นผสมนี่เข้ามา จนกลายเป็นหนังภาค 3 ของแฟรนไชส์ ทำเงินทั่วโลกไปได้ 890 ล้าน USD แต่เป็นภาคที่หลายคนบ่นว่ามันไม่สนุกเท่าภาคก่อน เพราะตัวร้ายเยอะเกินไปจนหนังมันแบ่งความสำคัญให้ตัวละครไม่ดีพอ ก็เลยดูจับฉ่าย ต่อมาทั้งนักแสดงและทีมงานก็ออกมาเบลมโซหนี้ว่าเข้ามายุ่งกับหนังมากเกินไป และลาออกจากหนังไป กลายเป็นว่าภาค 4 ของหนังก็จะไม่เกิดขึ้นอีก น่าเสียดาย

เรื่องราวเล่าย่อๆ เลยก็คือ ปีเตอร์หลังจากเรียนจบมหาลัยก็ไปเป็นช่างภาพให้สำนักข่าวเดลี่บูเกิ้ล วันหนึ่งได้เข้าไปทำข่าวที่บริษัทออสบอร์น บริษัทที่ทำการทดลองทางวิทยาศาสตร์ แล้วก็โดนแมงมุมกัด แล้วต่อมาลุงเบนก็ที่เลี้ยงเขามาแต่เด็กก็โดนโจรฆ่าตาย แล้วเขาก็ค้นพบพลัง เลยไปตามตัวโจรจนเจอแล้วฆ่าตาย แล้วก็รู้สึกส่าตัวเองไม่ควรหยุดแค่นั้น ก็ไปต่อยมวยใต้ดิน แล้วเริ่มสร้างตัวตนสไปเดอร์แมนมาช่วยคน อีกฝั่ง นอร์แมน ออสบอร์น เจ้าของบริษัทออสบอร์นก็ทำการทดลอง แต่ผิดพลาด เกิดเป็นกรีนกอบลิน แล้วออกอาละวาด สไปเดอร์แมนเลยไปจัดการ สู้กัน กรีนกอบลินะลาดท่าจนตาย แต่นอร์แมนมีบุตรชายชื่อ แฮร์รี่ ออสบอร์น เป็นเพื่อนสนิทปีเตอร์ แฮร์รี่เข้าใจว่าสไปเดอร์แมนฆ่าพ่อเขา เลยโกรธมาก แล้วก็ได้ค้นพบว่าพ่อของเจาเป็นกรีนกอบลิน ก็เลยวางแผนจะล้างแค้น ต่อมาดอกเตอร์ออกเทเวีย สเปนเซอร์ อาจารย์ที่ปีเตอร์นับถือ ก็ได้สร้างแขนกลและสมองออกมา โดยการติดเข้ากับตัวเอง ทำให้ตัวเองมีแขนกลที่สามารถสั่งให้ทำนั่นนี่ได้ แต่ต่อมาการทดลองผิดพลาดทำให้สมองช็อตและกลายเป็นว่าแขนกลเข้ายึดร่างดอกเตอร์ และเริ่มอาละวาดต่างๆ แฮร์รี่ ออสบอร์นก็ได้จ้างให้ดอกเตอร์ออคโตปุสให้ไปจับตัวสไปเดอร์แมนมา เปิดเผยว่าเป็นปีเตอร์ เขาก็ช็อคมาก ไม่คิดว่าเพื่อนสนิทตัวเองจะฆ่าพ่อของเขา แต่ปีเตอร์ก็หนีออกมาได้ แล้วตามไปหยุดดอกเตอร์ออคโตปุสได้สำเร็จ

ต่อมาแมรี่เจน ก็ได้ไปเล่นละครบรอดเวย์ ชีวิตกำลังรุ่ง มีอุกกาบาดพุ่งตกลงมาในเมืองแล้วมีสิ่งมีชีวิตลึกลับติดตามตัวปีเตอร์ไป แฮร์รี่ ก็สวมบทเป็นกรีนกอบลินแล้วไปตามตัวปีเตอร์เพื่อล้างแค้น ก็สู้กันจนกรีนกอบลินตกยานแล้วความจำเสื่อม ระหว่างนั้นฟลิ้น มาร์โค นักโทษที่หลบหนีออกมาก็ได้ตกไปในหลุมทรายที่ทำลังทำการทดลองแล้วกลายไปเป็น แซนด์แมน หรือมนุษย์ทราย ก็หนีไป ปีเตอร์ได้เจอกับ เกว็น สเตซี่ แฟนเก่าสมัยม.ปลาย ก็ไปจูบนาง แมรี่เจนมาเห็นก็หัวเสีย ระหว่างนี้นแซนด์แมนไปปล้นรถ สไปเดอร์แมนก็ตามไปหยุด แต่ก็หนีไป พ่อของเกว็นที่เป็นตำรวยก็บอกว่าฟลิ้รเป็นคนที่ฆ่าลุงเบนที่แท้จริง ปีเตอร์ก็โกรธจะล้างแค้น ปลุกดาร์คไซด์ตัวเองและสิ่งมีชีวิตที่ได้ตามตัวปีเตอร์มาตั้งแต่แรก ทำให้ตัวเองมีพละกำลังเพิ่มขึ้น และชุดเปลี่ยนเป็นสีดำ และเริ่มครองครองร่างปีเตอร์ ได้พาตัวเองไปเจอแซนด์แมน และพบว่าจุดอ่อนเป็นน้ำ และฉีดน้ำใส่จนตัวสลายหายไป ต่อมา แฮร์รี่ได้ความทรงจำกลับมา ก็ไปหาตัวแมรี่เจนเพื่อแบล็คเมลล์ให้เลิกคบหาปีเตอร์ ปีเตอร์ที่ตอนนั้นใส่ชุดดำก็ตามไปเจอแฮร์รี่ ก็สู้กันจนแฮร์รี่โดนระเบิดของตัวเองหน้าเสียโฉม

หลังจากนั้นปีเตอร์ก็ได้ค้นพบ เอ็ดดี้ บร็อค ช่างภาพคู่แข่งที่เมครูปว่าสไปเดอร์แมนเป็นคนไม่ดีแล้วถ่ายภาพเพื่อทำผลงาน เพราะหมั่นไส้สไปเดอร์แมน ตอนนี้นปีเตอร์ที่โดนชุดสีดำครอบงำก็พยายามจะถอดชุดออกก็ถอดไม่ได้ เลยขึ้นไปที่หอคอยระฆัง แล้วบังเอิญระฆังดัง ทำให้สิ่งมีชีวิตสีดำอ่อนแอ เขาจึงถอดชุดออก สิ่งมีชีวิตสีดำเลยหนีลงจากหอคอย ไปเจอเอ็ดดี้ที่แค้นสไปเดอร์แมนอยู่ ก็เลยไปสิงร่าง กำเนิดเป็นวีน่อม วีน่อมเลยไปหาแซนด์แมนที่ยังไม่ตายเพื่อดึงตัวมาเป็นพรรคพวกกำจัดสไปเดอร์แมน ต่อมาแฮร์รี่ค้นพบว่าปีเตอร์ไม่ได้ตั้งใจฆ่าพ่อของเขาก็ให้อภัยปีเตอร์แล้วตามปีเตอร์ไปสมทบศึกระหว่าง 4 คน ระหว่างนั้นแซนด์แมนจะทำร้ายปีเตอร์ แต่แฮร์รี่มาช่วยไว้จนตกจากยาน ปีเตอร์ก็เข้าสู้กับวีน่อม โดยเอาท่อนเหล็กมาตีกันจนเกิดเสียงให้วีน่อมเสียสติ หนีออกมาจากร่างเอ็ดดี้ ปีเตอร์ก็โยนระเบิดเข้าไปหาวีน่อม แต่เอ็ดดี้ก็วิ่งเข้าไปหาวีน่อมเพราะยังอยากได้พลังมาล้างแค้น เลยโดนระเบิดตายไปพร้อมกัน ปีเตอร์ก็ไปหาแซนด์แมน แซนด์แมนก็อธิบายให้ปีเตอร์ฟังว่าเขาไม่ได้ตั้งใจฆ่าลุงเบน แต่พรรคพวกมาทำให้เขาปืนลั่นใส่ เขาแค่อยากหาเงินไปรักษาลูกสาวที่กำลังจะตายเท่านั้น ปีเตอร์ก็ให้อภัย เขาก็ลอยหนีไป ปีเตอร์กับแมรี่เจนก็ตามไปช่วยแฮร์รี่ แต่ไม่ทัน แฮร์รี่ตาย ทั้งคู่และป้าเมน์ก็ไปร่วมงานศพ ส่วนเกว็น ปีเตอร์ก็คุยแค่เป็นเพื่อนเหมือนเดิม

ภาคแรกถือว่าทำออกมาค่อนข้างดี คือไม่ได้เบสมาจากในคอมมิคทุกอย่าง เป็นการเอาเค้าโครงมาปรับและตีความให้มันเหมาะสมกับความเป็นคนแสดงมากกว่า เปลี่ยนวัยปีเตอร์จากที่ควรจะเป็นเด็กไฮสคูลกลายเป็นคนทำงานแล้ว แต่ความอาภัพต่างๆ นั้นถือว่าออกมาค่อนข้างสมขริง แม้ว่าซีจีตอนห้อยโหนอาจจะยังไม่เนียนบ้าง ถ้าเทียบกับหนังในปัจจุบัน แต่มันก็ตามยุคสมัยน่ะ ว่ากันไป บทต่างๆ ก็ดี มีเหตุผลเข้าใจได้ ในภาค 2 นั้นก็ถือว่าสนุกกว่าภาคแรกอีก มีฉากที่น่าจดจำมากมาย และเป็นฉากที่เจ๋งมากจนดูแล้วขนลุก แต่พอมาเป็นภาค 3 แล้ว อย่างที่บอกไปว่าสตูเข้ามายุ่งเยอะเกินไป ทำให้หนังค่อนข้างจับฉ่าย พล็อตย่อยกับตัวละครเยอะแยะเต็มไปหมด เกลี่ยความสำคัญกันยาก กอปรกับหนังยาว 2 ชม กว่าๆ ทำให้หนังดูเนือยมาก แต่ก็ไม่ได้แย่ คือเค้าพยายามทำให้ออกมาดีที่สุดแล้ว แต่มันก็ได้เท่านี้ไงจริงๆ โดยภาพรวมคือจาจาชอบไตรภาคนี้ที่สุด

Advertisements

การแสดงความเห็นถูกปิด

Create a website or blog at WordPress.com

Up ↑

%d bloggers like this: