Watchmen (2009) — คืนนี้เดอะคอมมีเดี้ยนตาย

บันทึกของจาจาแช็ค

หนังซุปเปอร์ฮีโร่จากดีซีที่ฉายหลังจาก The Dark Knight กำลังดัง แล้วโทนเรื่องก็ออกมาหม่นๆ จนทำให้อดคิดไม่ได้ว่า แซ็ค สไนเดอร์ ผกก แอบลอกแนวทางมาจาก TDK ของโนแลนหรือเปล่า แต่ความจริงก็ไม่หรอก Watchmen มันเป็นการ์ตูนผู้ใหญ่อยู่แล้ว ซึ่งหนังวางตัวให้เป็นหนังดราม่าจัดๆ ฟิล์มนัวร์ ที่มีคนเหนือมนุษย์มาเป็นตัวดำเนินเรื่องเฉยๆ แต่ในไทยโปรโมทซะกลายเป็นหนังยอดมนุษย์ตีกันสดใส แต่พอคนไปดูจริงก็กลายเป็นทึ่งในความโคตรดาร์ก และความรุนแรง และเซ็กส์ จาจาก็ทึ่งเช่นกัน ในสมัยนั้น เรื่องราวไม่ได้อยู่ในจักรวาล DCEU ไม่ได้อยู่ในจักรวาลเดียวกับ TDK เป็นจักรวาลของตัวเอง ว่าด้วยเรื่องราวช่วง 1980’s กลุ่มยอดมนุษย์ที่รวมตัวกันมาตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 อย่าง Minute Men ที่ตอนหลังเปลี่ยนชื่อมาเป็น Watchmen ก็ต้องสิ้นสุดลง เมื่อหลังจากสงครามเวียดนาม เหล่ายอดมนุษย์ก็ทำตัวเสเพลจนคนออกมาต่อต้าน แล้วก็มีคนบุกไปฆ่าหัวหน้าทีมสุดแข็งแกร่งอย่าง เดอะคอมมีเดี้ยน ถึงที่บ้าน รอว์แช็ค ที่เป็นเพื่อนสนิทของเดอะคอมเมเดี้ยนก็เห็นว่าเรื่องนี้มันผิดปกติ เพราะเขาแข็งแกร่งมาก ไม่น่าจะตายง่าย เลยสืบเสาะเรื่องราวไปตามคนอื่นๆ ในทีม เพราะคิดว่าอาจเป็นฝีมือคนใน แล้วเรื่องราวเบื้องหลังของทีมยอดมนุษย์ก็ค่อยๆ เผยออกมาจนเขาตกใจ

จาจาดูครั้งแรกตอนอายุประมาณ 16-17 ตอนนั้นยังเรียกว่าดูหนังไม่เป็น คือดูจบแล้วอึ้งมาก ว่าทำไมหนังน่ากลัวจัง แถมมีฉากเอากันเยอะจนต้องร้อง อู้ว ตอนนั้นดูเป็นแบบวีซีดี 3 แผ่น เป้า ดร แมนฮัตตัน มีกางเกงในมาปิด แต่ตอนนั้นก็คิดว่าสนุกดี แต่คุยกันเยอะไปหน่อย ก็ตอนนั้นอ่ะ ว่าไม่ได้ แต่พอจาจาโตขึ้นมา มาหาดูอีกรอบ ก็เลิกร้องอู้ว แล้วก็ค่อยๆ เก็บรายละเอียดต่างๆ ไป ก็รู้สนุกกว่าเดิม ที่พูดเยอะมันก็เข้าใจได้ ที่ดูเป็นไฟล์ HD เห็นจู๋ ดร แมนฮัตตันชัดมาก แต่ก็ดูจบแล้วจบไปเพราะยังไม่มีเพจ จนมาตอนนี้มีเพจแล้วก็นึกขึ้นได้ว่ายังไม่เคยได้รีวิวเรื่องนี้เลย ก็เลยมานั่งระลึกความหลังอีกรอบ โทนหนังมันจริงจังและหม่นเหมือน TDK จริง แต่ด้วยความที่เป็นแซ็ค สไนเดอร์ คือชอบทำภาพสโลว์โมชั่นเยอะๆ และหนังแนวฟิล์มนัวร์ หรือแนวสืบสวนอาชญากรย้อนยุค และผสมกับจุดแตกหักของแก๊งยอดมนุษย์ที่สมัยยุค 2000 หนังฮีโร่ก็ยังไม่มีพล็อตเรื่องนี้ มีแต่สู้ๆ กันตัวเอกตัวร้าย ปมในใจก็อย่างมากแค่พ่อแม่ตาย พิสูจน์ตัวเองบลาๆ เลยถือว่าค่อนข้างฉีกไปจากเรื่องอื่น ดูๆ ไปก็ชวนนึกถึงกัปตันเมกาตอนซีวิลวอร์ เพราะเป็นการแตกหักจากภายในที่ทำให้เกิดสงครามนองเลือดต่างๆ โดยรวมคือสนุกดี เพียงแต่หนังมันยาวมาก อาจทำให้เราเหนื่อยกะมัน ควรทำหัวให้ว่างๆ ก่อนหาดู

หนังมี 3 เวอร์ชั่น คือฉบับฉายในโรง ยาว 2 ชม 42 นาที แบบไดเรคเตอร์คัท ยาว 3 ชม 6 นาที 2 เวอร์ชั่นนี้หาดูง่าย มีซับไทยแน่ๆ แต่พากย์ไทยแค่ฉบับแรก กับแบบอัลติเมทคัท ยาวถึง 3 ชม 35 นาที ไม่มีซับไทยและพากย์ไทย หาดูยาก ต้องสั่งบลูเรย์เท่านั้น จาจาเคยดูแค่ฉบับฉายโรง เลยไม่รู้ว่าที่เพิ่มมามีฉากอะไรบ้าง

Advertisements

การแสดงความเห็นถูกปิด

Create a website or blog at WordPress.com

Up ↑

%d bloggers like this: