Prisoners (2013) — ลูกสาวข้าใครอย่าแตะ

“แก (ผวัะ) เอา (ผั่บ) ลูก (ฝึบ) ฉัน (ฝับ) ไป (ขวับ) ไว้ (ตุบ) ที่ไหน (โครม)”

ช่วงปิดเทอมที่ผ่านมา ข้าเจ้าไปเดินทางไปเปิดหูเปิดตาดูบ้าดูเมืองที่กรุงเทพมาหานะเธอมา ได้ไปดูหนังอีกเรื่องหนึ่งที่เข้าพร้อมๆ กับ Gravity แต่ไปดูทีหลังประมาณ 2 อาทิตย์ เป็นหนังทริลเลอร์ดราม่าความยาวสองชั่วโมงครึ่งที่กดดันยาวนานมาก นำแสดงโดยแฟนข้าเจ้าเอง คือพี่ฮิวจ์ แจ๊คแมน ♥♥♥ กับหนังเรื่องนี้ Prisoners ที่มีชื่อภาษาไทยว่า คู่เดือดเชือดปมดิบ

นับเป็นหนังโรงเรื่องที่ 3 ของพี่ฮิวจ์ในปีนี้แลัว นับจาก Les Misérables , The Wolverine และเรื่องนี้ แต่ตอนต้นปีข้าเจ้าเพิ่งได้ดู Real Steel ไปอีก เท่ากับว่าปีนี้ข้าเจ้าดูหนังของแฟนไปแล้ว 4 เรื่องรวด -3-) ♥

prisoners-01

เรื่องมีอยู่ว่าในวันเทศกาลขอบคุณบร๊ะเจ้า พี่ฮิวจ์ ที่รับบทเป็น เคลเลอร์ โดเวอร์ ช่างซ่อมประจำหมู่บ้าน ได้พาเมียและลูกทั้งสองของเขาไปจัดปาร์ตี้ที่บ้านของเบิร์ช เพื่อนบ้านผิวดำ ทำให้โจแอนลูกสาวของโดเวอร์ได้เจอกับจอย ลูกสาวของเพื่อนบ้าน และออกไปวิ่งเล่นตามหานกหวีดสีแดง และใช่ ทั้งคู่ไม่เข้าบ้าน พี่ฮิวจ์เราก็พลิกแผ่นดินตามล่ากันใหญ่เลย เรื่องก็ไปถึงนักสืบโลกิ ที่รับบทโดยเจค จิลเลนฮาล ให้เข้ามาช่วยเหลือตามหาลูกของโดเวอร์และเพื่อนบ้านอีกแรง

แต่ไหงดูเหมือนว่าคดีจะไม่ค่อยคืบหน้า โดเวอร์ที่ชาติก่อนเกิดเป็นวูลฟ์เวอรีนเลยเลือดร้อน ออกตามล่าไอ้โจรนรกนั่นด้วยน้ำมือของเขาเอง โดยไม่สนใจกฎหมายอะไรอีกแล้ว เรื่องนี้ฉันจะจัดการเอง เรื่องวุ่นๆ จึงบังเกิด

prisoners-02

เป็นครั้งแรกที่ได้ไปดูหนังที่เทอร์มินัล 21 โรงหนังใหม่มาก และทางเดินค่อนข้างซับซ้อน และจอหนังก็อยู่สูงด้วย ทุกทีนั่งตรงกลางไม่เห็นต้องแหงน มาที่นี่ต้องแหงนตลอดสองชั่วโมงครึ่งเลย คือเหนื่อยมาก จำไว้เลยนะเอสเอฟ ฮึ่มๆๆๆ

หนังเสนอในอัตราส่วน 1.85:1 จอไม่กว้าง ภาพเลยดูเฉยๆ แต่ภาพชัดดี ฉากหลังก็สวยมาก ขาวๆ ทะมึนๆ ให้บรรยากาศหมู่บ้านเล็กๆ น่ารักน่าอยู่ดี เพลงประกอบไม่ค่อยมี ทำให้หนังดูค่อนข้างดิบสมชื่อ

นักแสดงถือว่าคุมเรื่องได้ดีในระดับหนึ่ง อย่างเจคก็ทำหน้าเคร่งดี เพื่อนบ้านผิวดำก็เล่นได้ดูสับสนดี แต่ไม่ถึงกับตีบทแตก นายคนที่โดนทรมานก็ทำหน้าได้เจ็บปวดดี ส่วนพี่ฮิวจ์คือ งืออออใมกามำสกสำรดมำสำสกามก เอาแค่ยืนเฉยๆ ก็ใจละลายแล้ว ผู้ชายอะไรทำไมถึงได้หล่อล่ำมีเสน่ห์ขนาดนี้นะ แฮ่กๆๆๆๆๆๆ (*´∇`*) (เก็บอาการหน่อย ฮ่าๆๆๆๆ)

บทค่อนข้างเขียนมาดี มีบรรยากาศหดหู่กดดันตลอดทั้งเรื่อง ตัดต่อกระชับบ้างในบางฉาก และยืดยาวบ้างในบางฉาก และส่วนใหญ่ก็มีเหตุผลรองรับพอสมควร จึงดูเข้าใจง่ายและดันให้เราคอยเอาใจช่วยพระเอกอยู่ตลอด

prisoners-03

*** เข้าสู่อาณาเขตการเปิดเผยเนื้อหาของหน้ง ***

เนื้อเรื่องมีมุมมองที่น่าสนใจ เริ่มจากว่าการลักพาตัวเด็กแบบแปลกๆ โดยการลักพาตัวเด็กมา หลอกให้เด็กเล่นเกมเขาวงกต แล้วผสมยานอนหลับกับยาหลอนประสาท ก่อนเอาไปส่งคืน เมื่อเด็กตื่นมาจะสูญเสียความทรงจำ ทำให้เด็กโตมาเกิดประสาทหลอน ในหนังเคลมว่าเป็นการทำสงครามกับศาสนาคริสต์ โดยการทำลายความคิดของเด็ก จึงเป็นอะไรที่ดูแล้วถึงกับต้องร้องว่า เหยดดดดด กันเลยทีเดียว

นอกจากนี้หนังมีการแสดงให้เห็นถึงความคิดของคนสองฝ่าย คือฝ่ายตำรวจกับฝ่ายผู้เสียหาย ฝ่ายตำรวจก็จะต้องพยายามทุกอย่างเพื่อที่จะจับคนร้าย และจะต้องมาคอยกังวลกับหัวหน้าหรือตำแหน่งชื่อเสียงบางอย่างของตัวเอง มันจะเครียดก็เครียดนะว่ามั้ย

ไหนจะฝ่ายผู้เสียหายที่ยังหาลูกสาวไม่เจอ ทั้งที่มันผ่านมาหลายวันแล้ว ก็ได้แต่คิดว่าตำรวจทำงานไม่ดี และไม่อยากจะพึ่งพากฎหมายอีกแล้ว เลยไปสร้างศาลเตี้ยขึ้นมาสำเร็จโทษผู้ต้องสงสัยคนหนึ่งที่ถูกจับได้แทน ไม่ว่าเขาคนนั้นจะทำผิดหรือไม่ แต่การที่ไปกักขังและทรมานแบบนั้นมันไม่ถูกต้องตามกฎหมาย ใครๆ ก็ย่อมรู้ดี

ฉะนั้นคำว่า Prisoners ในหนังเรื่องนี้จึงหมายถึงนักโทษ 4 คนได้แก่

1. โจแอน ลูกสาวของโดเวอร์ ที่โดนลักพาตัวไป

2. จอย ลูกสาวของเบิร์ช ที่โดนลักพาตัวไปพร้อมๆ กัน

3. อเล็กซ์ ที่โดนโดเวอร์จับมาทรมานไม่ต่างกับเป็นนักโทษคนหนึ่ง

4. โดเวอร์ ที่ปล่อยให้อารมณ์โกรธเข้าครอบงำจนกระทำผิดกฎหมาย

*** จบอาณาเขตการสปอยล์แต่เพียงเท่านี้ ***

prisoners-04

จุดที่ชอบ

– ฮิวจ์ แจ๊คแมน (อันนี้รักเลย -3-)

จุดสังเกต

– พี่ฮิวจ์สวมเสื้อแขนยายกางเกงขายาวตลอดทั้งเรื่อง เราจึงไม่มีโอกาสได้เห็นอะไรอื่นๆ อีกเลยนอกจากมือและหน้า ;___;)

– ราล์ฟ ลูกชายของพี่ฮิวจ์ในเรื่อง เป็นหนุ่มน้อยที่น่ารักตรบสเปคที่สุดแล้ว ไม่ได้แฮ่กๆๆๆ พี่ฮิวจ์ก็ขอแฮ่กๆๆๆ นายก็แล้วกัน -3-)

กะโหลก

ภาพและเทคนิคพิเศษ 15/20
เสียงและดนตรีประกอบ 14/20
นักแสดงและตัวละคร 20/20
บท แง่คิด และเนื้อเรื่อง 14/20
ความสนุกและพึงพอใจ 15/20
กะโหลกรวม  78/100

หนังเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า : อย่ามาแหยมกับลูกของวูลฟ์เวอรีนเป็นเด็ดขาด

ด้วยความที่หนังค่อนข้างหดหู่กดดัน และยาวนาสกว่าสองชั่วโมงครึ่ง ใครที่คิดจะไปดูเรื่องนี้ต้องเตรียมหัวไปให้ว่างจริงๆ นะครับ ไม่งั้นจะมึนหัวแน่ๆ

ส่วนคนที่ไปดูมาแล้วอยากจะแลกเปลี่ยนความคิดเห็น เรียนเชิญช่วยกันใช้พื้นที่คอมเมนท์ข้างล่างให้เกิดประโยชน์ครับ อย่าปล่อยให้ทิ้งร้างจะเป็นพระคุณอย่างสูง

แล้วพบกันใหม่หลังหนังเรื่องต่อไปจบลง ขอให้สนุกกับการดูหนังครับ :)

Skull Registration No. 0028

Advertisements

การแสดงความเห็นถูกปิด

Create a website or blog at WordPress.com

Up ↑

%d bloggers like this: