2PACK : Gravity x The Martian — อวกาศไม่เคยใจดีกับเรา

วันนี้จะมาพูดถึงหนังเอาตัวรอดในอวกาศ 2 เรื่องที่มีโครงเรื่องคล้ายๆ กัน และเข้าฉายในเดือนตุลาเหมืนกัน เพียงแต่ห่างกัน 2 ปี เรื่องแรกฉายในปี 2013 เป็นเรื่อง Gravity กำกับโดยผู้กำกับสุดอาร์ต เจ้าพ่อลองเทคอย่าง อัลฟองโซ่ ครัวซอง (กวารอง โว้ยยย) เป็นหนังเอาตัวรอดในอวกาศที่ใช้นักแสดงประหยัดมาก แค่ 2 คน เองเท่านั้น คือแสงดาว บูลล็อค กับลุงจอร์จ คลูนีย์ หนังเคลมว่าใช้เทคนิคการถ่ายทำที่ล้ำมาก และถ่ายทำนานมากเพราะต้องเซ็ทแสงให้เหมือนจริงมากที่สุด

gravity-01

หนังเล่าเรื่องของภารกิจในการซ่อมบำรุงกล้องโทรทัศน์อวกาศฮับเบิ้ลที่ยานเอ็กซ์พลอเรอร์ของยูเอสเอ นำทีมโดย ดร.ไรอัน สโตน และแมตต์ วาคอฟสกี ขนะที่กำลังซ่อมบำรุงอยู่นั้น ห่างออกไป ประเทศรัสเซียได้ยิงขีปนาวุธเพื่อระเบิดดาวเทียมของตัวเอง แมตต์บอกว่าเขายิงทำลายดาวเทียมสอดแนมที่ใช้ไม่ได้อีกแล้ว แต่สะเกดระเบิดกับซากยานก็พุ่งไปชนดาวเทียมดวงอื่น ก็ระเบิดไปอีกเป็นลูกโซ่ และใช่ มันกำลังพุ่งมาทางยานเอ็กซ์พลอเรอร์พอดี “เอ็กซ์พลอเรอร์ ยกเลิกภารกิจ” คำสั่งจากสถานีอวกาศภาคพื้นดินฮูสตันส่งมาถึง เป็นคำสั่งสุดท้ายก่อนที่สัญญาณจะขาดหายไป

ในขณะนั้นเอง บูม!!! เศษซากดาวเทียมเป็นจำนวนมากพุ่งมาทางยาน แล้วเข้าชนยานไปหลายส่วน ดร.สโตนที่กำลังผูกติดกับแท่นทึ่ยื่นออกมานอกยานถฺกเศษดาวเทียมพุ่งใส่แท่น เธอได้ปลิวติดไปกับแท่นหมุนนั้น ลอยเคว้งคว้างหายออกไปจากตัวยานมากขึ้น ก่อนที่จะตั้งสติได้ปลดตัวเองออกมาจากแท่น และลอยเคว้งคว้างอยู่กลางอวกาศอันกว้างใหญ่ เหตุการณ์ทุกอย่างเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วมาก ไม่มีใครที่จะคาดคิดได้เลยว่ามันจะเกิดขึ้น และก็ไม่มีใครคาดคิดเลยว่า จะเอาตัวรอดกลับไปได้อย่างไร ในอวกาศ ที่ๆ ไม่มีแม้แต่อากาศ ไม่มีแม้กระทั่งเสียง ไม่มีแม้กระทั่ง… แรงโน้มถ่วง

gravity-02

หนังถ่ายทำด้วยฉากลองเทคเป็นจำนวนมาก และยาวมากพอสมควร บางฉากประมาณ 10 นาทีเศษ ทำให้ภาพดูต่อเนื่องและชวนติดตามมาก แถมฉากที่เป็นอวกาศ มีโลก คือทำออกมาสวยมาก เหมือนไปถ่ายทำในอวกาศจริงๆ เลย ได้บรรยากาศมากๆ แปลกตาว่าทำได้ยังไง สมจริงขนาดนี้ เสียงประกอบสุดยอดมาก แม้ว่าเสียงระเบิดมันไม่ควรจะได้ยินในอวกาศก็เถอะ แต่ด้วยความที่เป็นหนังมันก็ควรใส่มา แต่ก็คือ อืม เสียงชวนลุ้นมาก บางฉากเพลงประกอบก็ตื่นเต้นมากนะ เสียงในบางฉากก็เหมือนได้แรงบันดาลใจมาจากหนังอวกาศในตำนานอย่าง Apollo 13 ด้วย

นักแสดงต้องยกเครดิตให้เจ๊แสงดาวคนเดียวเลย คือเจ๊แกคุมอยู่จริงๆ สร้างบทของผู้เชี่ยวชาญด้านอวกาศที่กำลังหาทางรอดให้เราเข้าถึงจริงๆ ให้เราช่วยลุ้นเอาใจช่วยให้เธอผ่านไปกับอะไรวุ่นวิวุ่นวายให้ได้ แต่แม่งโคตรเหนื่อย ถ้าข้าซ่าเจอเหมือนเจ๊แกคงตรอมใจตายไปตั้งแต่ 5 นาทีแรกละ บทค่อนข้างดีนะ ลุ้นมาก ตัดต่อกระชับ แต่บางฉากมันก็ไม่ค่อยสมเหตุสมผลแปลกๆ บางฉากมันก็พอจะเดาตอนต่อไปได้อยู่แบบสูตรสำเร็จไรเงี้ย ก็เลยรู้สึก อืม นิดๆ หน่อยๆ แต่ที่เหลือก็ยังสนุกนะ กดดันไปจนหนังจบเลย มีฉากนึงที่ข้าซ่ามั่นใจว่าต้องได้รับแรงบันดาลใจมากเรื่อง Wall-E แน่นแน่

gravity-03

โดยรวมเป็นหนังอวกาศที่สนุกมากๆ ในรอบหลายปีเลย แต่ก็ไม่รู้ว่าถ้าดูซ้ำยังจะลุ้นอยู่มั้ย แต่ก็น่าเอามาดูอีกรอบเหมือนกันถ้ามีโอกาส ข้าเจ้าเชื่อว่าหลายคนที่เคยฝันอยากเป็นนักบินอวกาศคงต้องชะงักแน่ๆ เมื่อได้มาดูหนังเรื่องนี้ ฮ่าๆๆ

เรื่องต่อมาเป็นหนังเรื่องนี้ The Martian กับชื่อไทยที่เห่ยมากว่า กู้ตาย 140 ล้านไมล์ หนังเอาตัวรอดบนดาวอังคาร กำกับโดยริดลี่ย์ สก๊อต เจ้าพ่อหนังเอเลี่ยน นำแสดงโดย แมตต์ เดม่อน หนุ่มล่ำเจ้าพ่อหนังแอ๊คชั่น

the-martian-01

เรื่องราวของมาร์ค วัทนีย์ กับทีมสำรวจรวม 6 คนจากโครงการแอรีส 3 ที่ไปปฏิบัติการบนดาวอังคาร เมื่อถึงวันที่ 18 ปรากฏว่าได้มีลมพายุแรงมากพัดผ่านยาน และแรงมากจนจะทำให้ยานล้ม ทางทีมจึงตัดสินใจยกเลิกภารกิจและถอนกำลังกลับโรงในทันที แต่ในระหว่างที่กำลังกลับเข้ายานนั้นเอง มาร์คได้โดนเสาอากาศจากฐานปลิวมาชนหายไป ที่เหลือจะออกตามหาก็ไม่พบ จึงคิดว่ามาร์คตายแล้วแล้วรีบขึ้นยานกลับโลก

เมื่อพายุสงบลงมาร์คยังไม่ตาย แต่ได้รับบาดเจ็บจากพายุ เขาได้พาตัวเองเข้าไปยังฐานฮับที่ใช้ปฏิบัติการ ซึ่งในฐานยังมีข้าวของสำหรับการดำรงชีวอตไว้อยู่ เพราะอพยพด่วนจึงเก็บของไม่ทัน ในฐานนั้นแทบมีคอมพิวเตอร์ที่ใช้สื่อสารกับโลกแต่ต้องใช้เวลาถึง 4 ปี ในระหว่างนั้นมีเสบียงที่เขาคนเดียวกินได้ประมาณ 300 วัน เขาเลยกะว่าจะปลูกเพิ่มเพื่อดำรงชีวิตต่อไปจนกระทั่งโครงการสำรวจแอรีส 4 จะมารับตัวเขากลับไป แต่เรื่องราวก็ไม่ได้ง่าย มีอุปสรรคมากมายคอยต้อนรับเขาอยู่ ในดวงดาวสีส้มแห่งนี้

THE MARTIAN

หนังตลกที่มีฉากหลังเป็นดาวอังคารเรื่องนี้สร้างจากหนังสือขายดี และหนังค่อนข้างนานเลย สองชั่วโมงกว่า แต่ดูแล้วไม่เบื่อเลย อย่างน้อยก็นั่งฟังอีตาแมตต์บ่นๆๆ แล้วก็พยายามหาทางสื่อสารกับโลก ดูค่อนข้างทุลักทุเล แต่ก็ต้องยอมใจในความพยายาม เพราะถ้าเป็นท่านซ่าไปติดอยู่บนดาวอังคารบ้าง ท่านซ่าจะทำอย่างไร จะยอมแพ้หรือไม่ ส่วนข้าซ่าคงไม่มีปัญหาเพราะข้าซ่าเกิดบนดาวนาบู และท่องไปหลายกาแลคซี่แล้วพร้อมสหายเจไดทั้งหลาย

Advertisements

การแสดงความเห็นถูกปิด

Create a website or blog at WordPress.com

Up ↑

%d bloggers like this: