The Wolverine (2013) — สุดยอดหนังแอคชั่นที่มาช้าไป

The Wolverine หรือ เดอะวูฟเวอลิง เป็นหนังภาคแยกเรื่องที่ 2 จากแฟรนไชส์ X-Men วางตัวให้เป็นภาคต่อของ X-Men: The Last Stand และเป็นภาคก่อนของ X-Men: Days of Future Past ในขณะที่จักรวาล X-Men ของฟ๊อกกำลังเริ่มต้นรีบูทเส้นเรื่องใหม่ไปแล้วในภาค X-Men: First Class เรื่องนี้กลับดำเนินเรื่องในเส้นเรื่องเก่าเพื่ออะไรก็ไม่รู้ ได้เจมส์ แมนโกลด์เป็นผู้กำกับ ธีมเรื่องมีความเป็นญี่ปุ่นมาก เพราะดัดแปลงมาจากคอมมิคภาคนึง

the-wolverine-01

เรื่องราวเกิดขึ้นหลังจากสงครามในภาค The Last Stand ราวๆ 5-6 ปี ตีความว่าปี 2013 วูฟเวอลิงรู้สึกผิดที่ฆ่าจีน เกรย์ เมียตัวเอง เลยตัดสินใจหนีออกจากโรงเรียนเซเวียร์ออกไปอยู่ในป่าไกลๆ จากผู้คน ลืมพลังทุกอย่าง เลิกฆ่าคน วันหนึ่งมีแก๊งนายพรานจากในเมืองมาฆ่าหมีเพื่อนรักของแก แกเลยตามล่าจะไปหาเรื่องถึงในเมือง ปรากฏว่ามีสาวผมแดงหน้าตาเหมือนคนญี่ปุ่นนางนึงมาห้ามไว้ แล้วบอกว่ามีคนอยากพบและมอบดาบเล่นหนึ่งให้ แต่ต้องไปที่ญี่ปุ่นนะ แต่วูฟเวอลิงไม่อยากไปเพราะกลัวเครื่องบิน แต่ก็จำเป็นต้องไปญี่ปุ่น เพราะคนที่อยากพบเขาก็คือ ยาชิดะ อดีตนายทหารช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่เขาเคยช่วยชีวิตไว้ที่เมืองนางาซากิ สาวญี่ปุ่นผมแดงคนนั้นชื่อ ยูกิโอะ ที่มีความสามารถในการใช้ดาบ และก็มีพรสวรรค์ที่มองเห็นอนาคตได้ ก็ได้พาวูฟเวอลิงไปพบกับยาชิดะได้ตามที่หมายไว้ที่สำนักมาเฟียแห่งหนึ่ง

ก่อนหน้าที่จะไปพบยาชิดะ ยูกิโอะได้พาวูฟเวอลิงไปอาบน้ำตัดขน ออกมาหล่อเหลามาก กรี๊ด เมื่อไปถึงก็พบว่ายาชิดะแก่ตัวลงและใกล้ตายเต็มที จึงอยากจะขอบคุณเขา และได้พยายามตอบแทนที่เคยช่วยชีวิตด้วยการทำลายพลังวิเศษของวูฟเวอลิง เพื่อให้หยุดจากการเป็นอมตะ จะได้พ้นทุกข์โศกเสียที และเพื่อช่วยเหลือาริโกะ หลานสาวของยาชิดะ แต่เขาไม่คิดว่าจะเป็นตัวเลือกที่ดี ก็เลยเดินออกมาแล้วเห็นภาพมาริโกะทะเลาะกับชินเง็นพ่อของมาริโกะ ลูกชายของยาชิดะ ก็เลยจะวิ่งหนีไป วูฟเวอลิงไปชวยกลับมาทัน ยูกิโกะเล่าให้ฟังว่าเมื่อตอนเธอยังเด็ก เธอยังคุ้ยถังขยะหาอะไรกิน ยาชิดะได้พามาริโกะไปตรวจโรงงานแล้วเจอเธอ จึงรับมาเลี้ยงดูเป็นเพื่อนมาริโกะ คืนนั้นวูฟเวอลิงฝันถึงจีนอีกครั้ง แต่เขาแอบโดนดอกเตอร์กรีน หมอสาวที่ดูแลยาชิดะอยู่มาแอบฝังปรสิตตัวหนึ่ไปในร่างกาย และเมื่อเขาสะดุ้งตื่นมาก็พบว่ายาชิดะถูกแทง และนำตัวออกไปจากคฤหาสน์

the-wolverine-02

เช้าวันต่อมาวูฟเวอลิงก็ไปงานศพยาชิดะกับยูกิโอะ ก็ได้พบกับโนบุโระ โมริ นักการเมืองที่มีอิทธิพล และเป็นคู่หมั้นมาริโกะ แล้วก็พาไปคุยกับชินเง็น แล้วในระหว่างงานพิธีกำลังนำเนินก็เกิดเหตุการณ์ชุลมุน มีมือปืนปลอมตัวมายิงวูฟเวอลิงแล้วชิงตัวมาริโกะไป วูฟเวอลิงก็สู้ฝ่ากลุ่มคนแล้วไปช่วยมาริโกะออกมา ระหว่างนั้นก็มีมือธนูปริศนามาช่วยไว้ มาริโกะพาวูฟเวอลิงขึ้นรถไฟหนีไปหนียังบ้านที่กบดานของกระตูลที่ทางใต้ แต่มีกลุ่มคนเดียวกับที่วัดตามมาถึงรถไฟ วูฟเวอลิงก็จัดการได้แล้วพามาริโกะหนีลงมากลางทางไปหลบภัยที่โรงแรมม่านรูดแห่งหนึ่งเพราะไม่มีตัวเลือก วูฟเวอลิงก็ฝันถึงจีนอีกครั้ง พอตื่นมาก็พบว่ามาริโกะพาตัวไปให้เจ้าของโรงแรมรักษาวูฟเวอลิง ดึงกระสุนออก ตัดมาที่ดอกเตอร์กรีน ก็เรียกตัวฮาราดะ มือธนูคนนั้นมาพบ เพื่อมอบหมายให้เขาไปชิงตัววูฟเวอลิงมาให้เธอให้ได้ เพราะเธอปล่อยปรสิตกลบพลังไว้แล้ว

มาริโกะพาวูฟเวอลิงไปที่บ้านของเธอที่นอกเมืองนางาซากิ เล่าเรื่องให้ฟังว่าเธอกับฮาราดะรู้จักกัน และหมายจะแต่งงานกัน แต่ยาชิดะไม่ให้แต่งเพราะยังเด็กเกินไป และพ่อของเธอได้จับเธอแต่งงานกับโนบุโระเพื่อที่จะปูทางตัวเองเข้าสู่การเมืองได้ง่ายขึ้น วูฟเวอลิงก็สอบถามเรื่องของคืนนั้น เธอบอกว่าเธอพยายามเตือนพ่อว่าอีก 3 วันต่อมายาชิดะจะมอบมรดกทุกอย่างให้เธอ เธอจะเป็นคนที่มีอิทธิพลที่สุดในญี่ปุ่น แต่เธอไม่อยากรับมัน แต่พอของเธออยากได้ เลยต้องส่งคนมาจัดการ ระหว่างนั้นสองคนนี้ก็เดทกันแล้วเยกัน คืนนั้นวูฟเวอลิงก็ฝันถึงจีนอีก ไม่รู้จะฝันทำไมนักหนา แล้วก็ละเมอออกมา มาริโกะก็ถามว่าใครคือจีน เขาก็เล่าเรื่องทั้งหมดให้ฟัง ยูกิโอะที่เห็นนิมิตรว่าวูฟเวอลิงจะตายก็ออกตามหาทั้งคู่

the-wolverine-03

เช้าวันต่อมาวูฟเวอลิงตื่นขึ้นมาก็พบว่ามาริโกะถูกจับตัวขึ้นรถไป เลยวิ่งตาม แต่ไปไม่ทัน แต่ระหว่างนั้นก็ได้จับตัสมุนมาสอบปากคำคนนึง ยูกิโอะที่ออกตามหาทั้งคู่ก็ขับรถมาเจอพอดี วูฟเวอลิงเลยบอกให้เธอขับรถพาไปหาโนบุโระที่บริษัท เจอโนบุโระกำลังสังสรรค์กับสาวๆ อยู่พอดี เลยไปถามว่าทำไมถึงส่งยากูซ่ามาฆ่าคู่หมั้นตัวเอง โนบุโระเลยเลาให้ฟังว่าตั้งแต่ยาชิดะป่วนก็ใช้เงินจำนวนมากไปกับการรักษาตัวเอง เ็บตุนอะดาแมนเธี่ยมไว้ในห้องแล็บทางเหนือพยายามยื้อชีวิตตัวเอง ทำให้บริษัทเกือบล้มละลาย ชินเง็นก็พยายามปกปิดเรื่องนี้จนทนไม่ไหว และเห็นว่าตัวเองสมควรได้รับมรดก และจ้างโนบุโระมาจัดการมาริโกะเพื่อตัวเองจะได้ส่วนแบ่งด้วย วูฟเวอลิงเลยจับโนบุโระโยนออกจากหน้าต่าง

มาริโกะถูกพาตัวไปพบชินเง็นเพื่อจะให้ชินเง็นฆ่า แต่ปรากฏว่าฮาราดะพาพรรคพวกนินจามาจัดการและชิงตัวมาริโกะไป ดอกเตอร์กรีนก็มาหาชินเง็นแล้วเปิดเผยตัวว่าเป็นมิวแทนต์ชื่อไวเปอร์ ก่อนฆ่าชินเง็น ยูกิโอะและวูฟเวอลิงก็กลับมาที่คฤหาสน์ แต่มาช้าเกินไป ไม่มีใครอยู่แล้ว มีเพียงโน้ตที่บอกให้วูฟเวอลิงตามไปช่วยเธอที่โรงงานบ้านเกิดของยาชิดะ ระหว่างนั้นวูฟเวอลิงก้ไปเห็นเครื่องตรวจร่างกายของยาชิดะ เลยเปิดสแกนตัวเอง พบว่ามีปรสิตเกาะอยู่ในร่างกายเลยพยายามเอาออก แต่ปรากฏว่าชินเง็นไม่ตาย ลุกขึ้นมาจากสระเอาเกราะมาสวมและถือดาบจะมาฆ่ายูกิโอะ ก็สู้ยื้อกัน วูฟเวอลงก็ดึงปรสิตออกมาจากตัวได้ก็หมดสติ ยูกิโอะก็สู้กับชินเง็นจนพลาดท่า แต่วูฟเวอลิงก็ได้สติและลุกขึ้นมาห้ามทันและฆ่าชินเง็นจนตายจริงๆ แล้วรีบไปหามาริโกะ แต่ระหว่างทางฮาราดะก็ส่งคนมายั้งไว้ วูฟเวอลิงพลาดท่าโดนจับตัวไปที่โรงงาน ยูกิโอะก็ตามมาช่วย

the-wolverine-04

วูฟเวอลิงตื่นขึ้นมาพบว่าถูกจับตัวไว้ มีหุ่นเหล็กซามูไรทำจากอะดาแมนเธี่ยมนั่งอยู่ข้างๆ ไวเปอร์ก็ออกมาหาแล้วบอกว่าทุกอย่างเป็นแผนของเธอ ระหว่างนั้นมาริโกะก็โดนฮาราดะคุมตัวไว้ บอกว่าตัวเองทำตามคำสั่งของยาชิดะเพื่อให้เขาจะได้อยู่กับเธอ แต่มาริโกะก็ฉวยโอกาสทำร้ายเข้าแล้วหนีออกมา ระห่างนั้นหุ่นซามูไรก็เริ่มเดินเครื่อง มาริโกะก็ออกมาขวางและช่วยวูฟเวอลิงหนีออกมา ไวเปอร์ก็วิ่งตามมา แต่ฮาราดะยิงธนูใส่นาง แต่ไม่ตาย วูฟเวอลิงก็สู้กับหุ่นซามูไรจนกรงเล็บโดนตัดไปหนึ่งข้าง ยูกิโอะที่เข้ามาช่วยก็มาเจอกับไวเปอร์และจัดการไวเปอร์ได้สำเร็จ ระหว่างนั้นวูฟเวอลิงพลาดท่า ฮาราดะเข้ามาช่วย แต่ตัวเองก็โดนดาบเสียบตาย วูฟเวอลิงก็สู้กับหุ่นจนโดนตัดกรงเล็บอีกข้าง หุ่นรบก็เจาะเข้าไปในกรงเล็บเพื่อจะดึงอะดาแมนเธี่ยมออกมาและเปิดหน้ากากออกมาเผยตัวเองว่าแท้จริงแล้วตัวเองคือยาชิดะ ที่ร่วมมือกับดอกเตอร์กรียนเพื่อสร้างชุดเกราะที่จะพยุงชีวิตตัวเองไปได้นานๆ เพื่อรักษาบริษัทของตัวเอง และดึงเอาพลังของวูฟเวอลิงมาเป็นของตัวเอง

ปรากฏว่ามาริโกะก็โผล่มาปามีดใส่หัวยาชิดะเพื่อช่วยวูฟเวอลิวไว้ วูฟเวอลิงที่ได้สติก็จับแยกชิ้นหุ่นออกมาและงอกกรงเล็บกระดูกแทงยาชิดะและส่งลงไปตายที่แท้จริง แล้วก็หมดสติลงไปฝันถึงอีดอกจีนครั้งที่หนึ่งล้านสองแสนสี่หมื่นสามพันสองร้อยห้าสิบเพื่อที่จะอำลาแล้วปล่อยเรื่องราวให้ผ่านไป มาริโกะได้มรดกเป็นเจ้าของบริษัทยาชิดะและได้ขอให้วูฟเวอลิงอยู่กับเธอที่นี่ แต่เขาไม่อยากอยู่ เขาอยากออกเดินทางไปเรื่อยๆ ยูกิโอะก็ขอออกเดินทางไปด้วยเป็นบอดี้การ์ด วูฟเวอลิงบอกงั้นไว้ค่อยคุยกันว่าจะไปที่ไหนดี สองปีต่อมาวูฟเวอลิงกำลังออกเดินทางไปที่ไหนซักที่ ไม่ปรากฏว่ายูกิโอะหายไปไหน ก็ได้พบกับแมกนีโต้และชาร์ล ที่น่าจะตายและพลังหายไปแล้วจากใน The Last Stand แต่ปรากฏว่าแมกนีโต้พลังกลับมา และชาร์ลก่อนตายได้ย้ายจิตไปรักษาตัวที่ร่างอื่น ทั้งคู่ร่วมมือกันเพื่อมาขอร้องให้วูฟเวอลิงมาช่วยพวกเขาต่อกรกับมนุษย์ที่กำลังจะสร้างหุ่นรบมาต่อกรกับพวกมนุษย์กลายพันธุ์ให้สิ้นซาก เขาไม่รู้ว่าจะไว้ใจได้มั้ย แต่เหมือนว่าไม่มีทางเลือกอื่นแล้ว

the-wolverine-05

ในขณะที่เสียงวิจารณ์จากภาคนี้คือแตกออกเป็นสองฝั่งคือสนุกมากกับไม่สนุกเลย จาจาคิดว่ามันสนุกมาก ภาพสวยดี มุมกล้องใช้ได้เลยในหลายๆ ฉาก ทั้งฉากแอ๊คชั่น ทั้งดราม่า ไม่ไก่กา ภาพบ้านเมืองญี่ปุ่นที่ถูกถ่ายทำออกมาอย่างสวย เสียงประกอบก็ถือว่าหนักแน่น ซาวน์เอฟเฟกต์ช่วยเสริมแบบสุดๆ ฉัวะฉึกๆๆ ไม่ยั้ง การตัดต่อมียืดยาวในบางฉาก บางฉากก็กระชับดี ซีจีกำลังพอดี แต่ก็มีหนักเกินจนไม่เนียนในบางฉาก เช่นกล้ามของวูฟเวอลิงที่แน่นไป ฮือ นักแสดงแต่ละคนนี่คือสวยหล่อเริ่มจากผัวก่อนเลย หล่อมาก ตอนปรากฏตัวออกมาฉากแรกนี่แทบจะละลายติดเก้าอี้โรงหนังไปแล้ว ยูกิโอะสาวผมแดงก็แซ่บอยู่นะ แต่ที่แซ่บยิ่งกว่าคือ มาริโกะ นางเอกของเรื่อง หลานสาวของยาชิดะ ที่ทราบมาว่าเป็นนางแบบชื่อดังของญี่ปุ่นเลยทีเดียว ส่วนที่น่าจะทำให้คะแนนวิจารณ์ไม่ค่อยดีก็คงจะเป็นที่บทมั้ง เพราะบทหนังมันสูตรสำเร็จมาก มากแบบเดาฉากต่อไปออก แม้ว่าจะมีจุดพลิกบ้าง แต่ก็พลิกแบบคาดเดาได้เหมือนกัน เนื้อเรื่องไม่ซับซ้อนเลย ตามสไตล์หนังยอดมนุษย์ทั่วไป

สิ่งเดียวในหนังที่จาจารำคาญที่สุดคือจีนเกรย์ นางชอบโผล่มาในฝัน โผล่มานอนข้างๆ วูฟเวอลิงตลอดเลย คืออะไร น่ารำคาญมาก ยังกะดู Inception ยังกะเป็นมอล เมียของคอบบ์ ที่คอยเรียกให้ผัวมาอยู่ด้วยตลอด เป็นบ้าหรอ แม้แต่ตอนใกล้จบก็ยังตามมาหลอกหลอนไม่เลิก โดยรวมคือถ้าดูเอามัน ก็ถือว่ามันอยู่ แต่เราผ่านจุดที่มีหนังรวมยอดมนุษย์อย่างดิอะเวนเจอร์มาแล้วนะ หนังซุปเปอร์ฮีโร่หลังจากนั้นมันก็ไม่ควรจะเล่นกันแค่นี้แล้วนะ ถ้าหนังเรื่องนี้เข้าฉายตอนปี 2007 หลังจากภาค The Last Stand ในปี 2006 ก่อนการมาถึงของ Iron Man และพรรคพวกฝั่งมาร์เวลหลักในปี 2008 มันคงจะเป็นหนังซุปเปอร์ฮีโร่ที่สุดยอดมากแน่ๆ จาจามั่นใจ เพียงแต่มันมาช้าเกินไปหน่อย และตอนนี้เราก็พร้อมจะไปปิดตำนานกรงเล็บวูฟเวอลิงในหนังภาคใหม่ชื่อ โลแกน ที่กำลังจะเข้าฉายแล้ว

Advertisements

การแสดงความเห็นถูกปิด

Create a website or blog at WordPress.com

Up ↑

%d bloggers like this: