2PACK : Django Unchained (2012) + The Hateful Eight (2016)

วันนี้จะมาพูดคุยเกี่ยวกับหนังคาวบอยของผู้กำกับเลือดสาดสุดเกรียน ที่เคยสร้างสรรค์หนังแก้แค้นผัวเก่าของสาวลูกหนึ่งได้อย่างบ้าคลั่ง เควนติน ทาแรนติโน พร้อมด้วยนักแสดงชื่อดัง เจมี่ ฟ็อกซ์ (ไข่ใหญ่มาก) กับโรส ดอว์สั้น เอ้ย ลีโอนาโด ดีคาฯ นี่คือหนังคาวบอยที่เกรียนที่สุดเท่าที่เคยมีมา Django Unchained กับชื่อภาษาไทยว่า จังโก้ โคตรคนแดนเถื่อน

django-unchained-01

เรื่องมีอยู่ว่าจังโก้เป็นทาสที่เดินทางมากับทาสคนอื่นๆ เพือที่จะไปขายในเมือง แต่ทีนี้มีหมอฟันคนหนึ่งชื่อชูลท์ มาขอซื้อตัวจังโก้ไประหว่างทาง แต่ไปคุยกับคนคุมทาสอีท่าไหนก็ไม่รู้ หมอฟันสุดโหดคนนี้ก็เอาลูกซองยิงหัวคนคุมทาสตัวน้องระเบิดตายห่าน แล้วยิงขาตัวพี่ล้มลง ปลดปล่อยทาสกว่าสิบคน พาตัวจังโก้ขึ้นม้า แล้วทิ้งปืนของคนคุมให้ทาสสิบกว่าคนสำเร็จโทษเจ้าของอย่างสนุกสนานก่อนที่สองคนจะควบม้าหนีไป (นี่แค่ฉากเปิดเรื่องเท่านั้นนะ = =)

พอได้เข้าเมืองก็มานั่งจิบเบียร์คุยกันได้ความว่าหมอฟันชูลทส์เนี่ย แกเป็นนักล่าค่าหัว และคนต่อไปที่จะล่าค่าหัวคือสามพี่น้องบริทเทิล ที่แกก็ไม่เคยเห็นหน้าค่าตา รู้แค่ว่ามีคนชื่อจังโก้รู้จักและเคยเห็น เลยมาตามหาดังกล่าว หวังว่าจังโก้จะช่วยเขาได้

จังโก้ก็เล่าให้ฟังว่า เขาต้องพรัดพรากจากเมียเพราะเจ้านายคนเก่าของเขาขายทั้งคู่แยกจากกัน ทำให้เขาต้องไปเป็นทาสที่ทรทานและไกลเมียที่รักอย่างช่วยไม่ได้ หมอชูลทส์จึงให้ข้อแลกเปลี่ยนว่า ถ้าจังโก้ช่วยเขาล่าสามพี่น้องนั้นได้ เขาจะช่วยจังโก้ตามหาเมีย

แล้วหมอชูลทส์จะล่าสามพี่ต้องนั่นได้หรือไม่ แล้วจังโก้จะได้ตามหาเมียหรือไม่ เรื่องราวความบ้าระห่ำเกรียนแตกเลือดสาดกำลังจะอุบัติขึ้น!!!

django-unchained-02

เป็นหนังที่เกรียนจัดตามสไตล์ผู้กำกับเลย เอาแค่ฉากเปิดเรื่องก็เลือดสาดกระจุยละ แล้วตัวหนังที่เหลือล่ะคร้าบบบ ก็ยิ่งกว่านี้น่ะสิคร้าบบบ ลุงเควนตินแกจัดเต็มเรื่องภาพมากๆ การเซ็ทฉากต่างๆ คือให้บรรยากาศในยุคคาวบอยได้สมจริงสุดๆ เครื่องแต่งกายก็แฟนตาซีสุดๆ เอฟเฟกต์ค่อนข้างสมจริง ไม่จัดจนเกินไป คือดีอ่ะ

เพลงประกอบไม่ชวนให้หลับเลย บางฉากอาจดูเงียบๆ แต่ที่จริงก็ไม่เงียบเลย ออกจะครึกครื้นเสียด้วยซ้ำ ซาวน์เอฟเฟกต์ตอนยิงปืนกับตอนระเบิดนี่มันกระหึ่มสุดๆ เร้าอารมณ์สุดๆ ตามสไตล์ของลุงแกสุดๆ หนังคาวบอยมันต้องแบบนี้สิ :3

บทกับนักแสดงขอเล่ารวมกัน เริ่มจากนักแสดงก่อนเลยคือ แสดงดีมาก ต่างคนต่างก็มีบทบาทเด่นเป็นของตัวเอง อย่างตาลุงเจมึ่ที่เล่นเป็นจังโก้ก็ดี ลุงลีโอนาโดที่เล่นเป็นเศรษฐีแคนดี้ ก็ดี อีตาลุงที่เล่นเป็นหมอฟันชูลทส์ก็ดี ต่างคนต่างไม่ยอมแพ้กันสุดๆ

บทนี่ถือได้ว่ากวนตีนสุดๆ เพราะบทพูดต่างๆ ของนักแสดงแต่ละคนนี่มันเกรียนจนแบบ นี่มันอะไรวะเนี่ย = =) นอกจากนั้น ตัวละครมันอยากจะทำอะไร ม้นก็ทำ จู่ๆ จะยิง แม่งก็ยิง คือเฮ้ยอะไรวะ แกจะไม่บอกกันสักคำก่อนเลยหรอยังไง ทำให้หนังคาดเดาตอนต่อไปได้ยาก ตามสไตล์ของอีตาลุงเควนตินเค้าล่ะ

django-unchained-03

หนังฉายภาพความรุนแรงกับความขัดแย้งออกมาค่อนข้างสวยเลยทีเดียว บางฉากยังแทรกอารมณ์ขันตลกร้ายเข้าไปอีกด้วย ทำให้เรารู้สึกหดหู่และสะใจไปได้พร้อมๆ กันอย่างแปลกๆ เหมือนผลงานเก่าของลุงเควนตินนั่นแล

เรื่องราวสะท้อนสังคมของอเมริกาในยุค 1900 ในช่วงที่ยังมีการค้าทาสอยทางเนืองแน่น และเช่นเดียวกับการเหยียดสีผิว คำแบ่งแยกสีผิวต่างๆ เช่น whitefolk ที่แปลว่าคนขาว กับคำว่า nigga ที่แปลว่าคนดำ ถูกพ่นออกมาอย่างนับไม่ถ้วน แสดงถึงการเหยียดสีผิวที่จริงจังในยุคสมัยนั้น (และลามมาถึงยุคสมัยนี้)

สภาพสังคมสมัยก่อนแทบไม่ต่างกับสมัยนี้เท่าไหร่นัก คนรวยก็รวยล้นฟ้า มีกินทุกสิ่งทุกอย่าง คนจนก็จนติดดินไม่มีอะไรกิน แต่ในสมัยก่อนคนรวยมักจะเป็นคนผิวขาว และคนจนมักจะเป็นชาวพื้นเมืองผิวดำ การที่จังโก้ถูกชูบเลี้ยงตัวให้(ดูเหมือน)เป็นคนรวยก็ย่อมสร้างภาพที่ประหลาดตาให้คนในสมัยนั้นได้เป็นอย่างดี

django-unchained-04

จุดที่ชอบ

– บทสนทนา

– สไตล์การเล่าเรื่อง

– ความบ้าคลั่งของตัวละคร

จุดสังเกต

ไข่ของเจมี่ฟอกซ์ใหญ่มาก (แต่ดำ)

– เฮียเควนตินก็มาเล่นในหนังด้วยนะ ออกโรงนานเสียจนถ้าใครไม่รู้ก็ควรไปพิจารณาตัวเองนะ :p

กะโหลก

ภาพและเทคนิคพิเศษ 17/20
เสียงและดนตรีประกอบ 17/20
นักแสดงและตัวละคร 18/20
บท แง่คิด และเนื้อเรื่อง 20/20
ความสนุกและพึงพอใจ 18/20
กะโหลกรวม  90/100

ขอสามพยางค์ : ไข่ดำจัง 0[]0!!!

ด้วยความที่เป็นหนังที่กวนตีนมาก จึงขอยกให้เป็นหนึ่งในหนังในดวงใจของปี 2013 เลย ส่วนคนที่เคยดูมาแล้วอยากจะแลกเปลี่ยนความคิดเห็น เรียนเชิญช่วยกันใช้พื้นที่คอมเมนท์ข้างล่างให้เกิดประโยชน์ครับ อย่าปล่อยให้ทิ้งร้างจะเป็นพระคุณอย่างสูง

แล้วพบกันใหม่หลังหนังเรื่องต่อไปจบลง ขอให้สนุกกับการดูหนังครับ :)

Skull Registration No. 0023

Advertisements

การแสดงความเห็นถูกปิด

Create a website or blog at WordPress.com

Up ↑

%d bloggers like this: