2PACK : How To Train Your Guardians (อภินิหารห้าเทพผู้พิทักษ์พิชิตมังกร) (2012)

(คำเตือน : Entry นี้ประกอบด้วยภาพความน่ารักมุ้งมิ้งของตัวการ์ตูนที่อาจจะดูแล้วฟินจนลืมโลกได้ โปรดใช้ความระมัดระวังขณะจิ้น)

วันนี้จะขอพูดถึงหนังแอนิเมชั่นเรื่องเด่น 2 เรื่องของค่ายหนังตกปลาบนดวงจันทร์ Dreamworks นั่นเอง เป็นหนังที่เราพลาดไปดูในโรงจริงๆ ทั้งๆ ที่อยากดูใจจะขาด (เพราะพระเอกน่ารัก :3) แต่กว่าจะมีโอกาสได้ดูก็นานพอสมควร จะให้ทำยังไงได้ ก็เลยโหลดไฟล์ Mini-HD มาดู กรื้ออออ

>///< เรื่องแรกว่าด้วยความกล้าหาญ อีกเรื่องว่าด้วยความศรัทธา

 

how-dragon-00

——————————————————————————————————-

เริ่มเรื่องแรกกันที่ How To Train Your Dragon ซึ่งมีชื่อภาษาไทยสุดเท่ว่า  อภิหารไวกิ้งพิชิตมังกร  ได้คะแนน IMDB ไปค่อนข้างดีทีเดียว และน่าจะเป็นแอนิชั่นในดวงใจของใครหลายๆ คน <3

how-dragon-01

เรื่องมีอยู่ว่าอีตา ฮิคคัพ (แปลตรงตัวว่า จอมสะอึก อึ้กๆ) ทายาทของหัวหน้าเผ่าไวกิ้งที่ขึ้นชื่อเรื่องตำนานการล่ามังกร แต่ฝีมือการรบของเขาเข้าขั้นหายนะมหันตภัยแก้มเดอะสตาร์เว่อวี่ว่า ทุกครั้งที่มังกรบุกหมู่บ้าน ชาวบ้านไหนจะต้องออกป้องกันหมู่บ้าน ไหนจะต้องกันฮิคคัพไม่ให้ออกมารบมังกร เพราะเขาจะเฟล แล้วทำหมู่บ้านวุ่นวายหนักกว่าเดิม

วันหนึ่งมีแก๊งมังกรวัดถ้ำมาโจมตีหมู่บ้านเช่นเคย และไม่ว่าคุณพ่อหัวหน้าเผ่าจะกันยังไง อีตาฮิคคัพก็ออกมาสู้มังกร และ(ฟลุ๊ค)ยิงปืนใหญ่ใส่มังกรปริศนาตัวหนึ่งไปตกในป่านอกหมู่บ้าน (แต่ผลที่ตามมาก็ไม่พ้นทำให้หมู่บ้านวุ่นวายเช่นเดิม = =) เขาออกตามหาในป่า จนพบกับมังกรตัวสีดำแสนน่ารักตัวหนึ่ง และได้ตัดสินใจจะเลี้ยงและฝึกมันแทนที่จะฆ่ามันตามธรรมเนียมของเผ่า โดยหารู้ไม่ว่ากำลังจะมีภัยครั้งใหญ่มาเยือนหมู่บ้าน…

how-dragon-02

เป็นแอนิเมชั่นที่ภาพสวยมากๆ สีสันสดใส ตัวละครต่างๆ ก็ออกแบบมาได้น่ารักแบบว่าน่ากอดน่าปล้ำจริงๆ (เดี๋ยวนะ) เรื่องเสียงก็โอเค แม้ว่าจะไม่มีเพลงประกอบติดหูหลังหนังจบ การตัดต่อกระชับ ไม่เยิ่นเย้อ บทเป็นเส้นตรงดูง่าย ไม่ซับซ้อน ไม่มีหักมุม จบแบบสูตรสำเร็จเพราะเป็นการ์ตูนเด็ก แต่มันก็ไม่ได้น่าเบื่อเลย กลับสนุกมาก เพลิดเพลินมาก เป็นรสชาติที่แปลกใหม่คอยให้เราได้ลิ้มลองจริงๆ

how-dragon-03

จุดที่ชอบ

– มังกรน่ารัก

– ภาพสวย  

จุดสังเกต

– เนื้อเรื่องเป็นเส้นตรง ไม่มีจุดหักมุม ทำให้ดูง่ายๆ  

กะโหลก

ภาพและเทคนิคพิเศษ 19/20
เสียงและดนตรีประกอบ 17/20
นักแสดงและตัวละคร 19/20
บท แง่คิด และเนื้อเรื่อง 16/20
ความสนุกและพึงพอใจ 19/20
กะโหลกรวม  90/100

ขอสามพยางค์ : นั่นมังกร!

——————————————————————————————————-

อีกเรื่องนึงน่าจะเป็นที่ชื่นชอบของสาวๆ หลายๆ คน (รวมถึงผมด้วย แอร่ยยย >///<) เพราะพระเอกน่ารักมากกกกกกกก น่ารักแบบว่า โอ่ยยย มาเป็นแฟนหนูเถอะ หนูจะยอมทำทุกอย่างเลย -3- เขาคือ Jack Frost จากเรื่อง Rise of The Guardians นั่นเอง เรื่องนี้มีชื่อภาษาไทยว่า ห้าเทพผู้พิทักษ์

 

rise-guardians-00

เรื่องมีอยู่ว่าแจ๊ค ฟรอสต์ เด็กหนุ่มปริศนาที่จู่ๆ ก็ตื่นขึ้นมาและพบว่าตนมีพลังแห่งน้ำแข็ง โดยที่ไม่รู้เป้าหมายของชีวิต เขาได้แต่เล่นสนุกไปวันๆ ในขณะเดียวกัน บูกี้แมน ปีศาจแห่งความกลัวกำลังมีอำนาจและวางแผนที่จะ(อินเซ็ปชั่น)ความคิดเด็กให้ เกิดความหวาดกลัว

จึงมีคำสั่งจากพระจันทร์แต่งตั้งให้แจ๊คเป็นผู้พิทักษ์คนใหม่ ท่ามกลางความไม่แน่ใจของผู้พิทักษ์รุ่นเก๋าทั้ง 4 : ซานต้าคลอส, กระต่ายอิสเตอร์, แซนด์แมน เทพแห่งความฝัน, และทูธแฟรี่ หรือเทพธิดาหันน้ำนม

เป็นหน้าที่ของแจ๊คและเหล่าผู้พิทักษ์ที่จะต้องยับยั้งแผนการชั่วร้ายของนายบู กี้แมน และช่วยเหลือเด็กให้รอดพ้นจากฝันร้ายเหล่านี้ และแจ๊คจะต้องค้นหาความลับของตัวเองที่หายสาบสูญไปให้พบ เพื่อเป้าหมายของการมีชีวิตต่อ ที่อาจจะต้องแลกด้วยชีวิต…

rise-guardians-01

เป็นแอนิเมชั่นที่ภาพสวยมากๆ สีสันสดใส ตัวละครต่างๆ ก็ออกแบบมาได้น่ารักแบบว่าน่ากอดน่าปล้ำจริงๆ (เดี๋ยวนะ) เรื่องเสียงก็โอเค แม้ว่าจะไม่มีเพลงประกอบติดหูหลังหนังจบ การตัดต่อกระชับ ไม่เยิ่นเย้อ บทเป็นเส้นตรงดูง่าย ไม่ซับซ้อน ไม่มีหักมุม จบแบบสูตรสำเร็จเพราะเป็นการ์ตูนเด็ก แต่มันก็ไม่ได้น่าเบื่อเลย กลับสนุกมาก เพลิดเพลินมาก เป็นรสชาติที่แปลกใหม่คอยให้เราได้ลิ้มลองจริงๆ (ทำไมคำมันคุ้นๆ จัง = =)

rise-guardians-02

นอกจากนี้หนังยังเน้นเรื่องความเชื่ออีกด้วย กล่าวคือคนเรามักมีความกลัว กลัวในความมืด กลัวในสิ่งที่มองไม่เห็น เราจึงต้องสร้างผู้พิทักษ์ขึ้นมาในจินตนาการ และการที่จะทำให้ผู้พิทักษ์เหล่านี้มีจริงก็คือ การเชื่อว่าพวกเขาจะสามารถปกป้องเราจากภัยอันตรายต่างๆ ได้ นั่นจะทำให้เราหายกลัวจากสิ่งต่างๆ

อย่าคิดว่าเป็นเรื่องที่ไร้สาระ เพราะมนุษย์สมัยก่อนเค้าก็คิดเช่นนี้เหมือนกัน จริงมั้ย ในสมัยที่ยังไม่มีวิทยาศาสตร์ มนุษย์เรากลัวแทบทุกอย่าง กลัวไฟ กลัวน้ำ บางเผ่ามีการบูชาไฟ บางเผ่าก็เอาโครงกระดูกมาประดับร่างกาย เพราะความกลัวที่เป็นความรู้สึกที่เกิดกับเรามาตั้งแต่เกิดนี่เอง

rise-guardians-03

จุดที่ชอบ

– แจ๊ค ฟรอสต์ -3- (อันนี้ไม่ใช่แค่ชอบนะ รักเบยยยยย >///<)

– การตีความซานต้าครอสที่ไม่ใช่ตาแก่หน้าตาเดิมๆ ร้องแต่โฮ่ๆๆ

– ภาพสวยจัดเต็ม

จุดสังเกต

– เนื้อเรื่องไม่ค่อยมีจุดหักมุม เลยดูง่าย

กะโหลก

ภาพและเทคนิคพิเศษ 18/20
เสียงและดนตรีประกอบ 17/20
นักแสดงและตัวละคร 20/20
บท แง่คิด และเนื้อเรื่อง 16/20
ความสนุกและพึงพอใจ 19/20
กะโหลกรวม  90/100

ขอสามพยางค์ : แจ๊คที่รัก -3-)

——————————————————————————————————-

 

เป็นอีก 2 เรื่องที่จะเก็บเอาไว้ในดวงใจเลย เป็นแอนิชั่นที่สุดยอดไม่แพ้แอนิเมชั่นค่ายสตีฟ จ๊อบเลย -3- เหมาะกับคนที่ยังมีความฝัน และความกล้าที่จะทำให้ฝันเหล่านั้นเป็นจริง

ส่วนคนที่ดูมาแล้วอยากจะแลกเปลี่ยนความ คิดเห็น เรียนเชิญช่วยกันใช้พื้นที่คอมเมนท์ข้างล่างให้เกิดประโยชน์ครับ อย่าปล่อยให้ทิ้งร้างจะเป็นพระคุณอย่างสูง

แล้วพบกันใหม่หลังหนังเรื่องต่อไปจบลง ขอให้สนุกกับการดูหนังครับ :)

Skull Registration No. 0018
Skull Registration No. 0019

Advertisements

การแสดงความเห็นถูกปิด

Create a website or blog at WordPress.com

Up ↑

%d bloggers like this: