“Now You See Me” In A Nutshell — ตำนาน “อาชญากลปล้นโลก” โดยสังเขป

“ยิ่งคุณเห็นมากเท่าไหร่ คุณจะยิ่งรู้น้อยลง” (ท่านกินนิ้วกลมเข้าไปหรืออย่างไร)

วันนี้ในขณะที่กำลังนั่งเหงาๆ ที่หอ ก็เลยเปิดเน็ตเข้าไปหาอะไรทำก็เจอชื่อหนังเข้าใหม่ จริงสิ วันนี้วันพฤหัสนี่นา ก็เจอหนังเรื่องน่าสนใจมาก ชื่อเรื่องว่า Now You See Me และมีชื่อภาษาไทยสุดล้ำว่า อาชญากลปล้นโลก ดูคร่าวๆ ก็คือหนังมายากลนี่เอง แถมยังมีอีตาลุงไมเคิล เคนอีกต่างหาก ชวนให้นึกถึงหนังเรื่อง The Prestige ของอีตาโนแลนจริงๆ ก็เลยบึ่งไปบ้านหลังที่สามของผม (เมเจอร์ซีนีเพล็กซ์) โดยทันที ได้รอบ 16:50 นอนรออยู่หน้าโรง 2 ชั่วโมงกว่าจนถึงเวลาดูหนัง = =

NYSM-02

เรื่องมีอยู่ว่านักมายากลเร่ร่อนฝีมือดีทั้ง 4 คนถูกโชคชะตากำหนดให้ต้องมารวมตัวกันเพื่อจุดประสงค์บางอย่าง นั่นคือ “ปล้น” มายากลที่เห็นเป็นเพียงการแสดง ระหว่างนั้นพวกเขาทั้ง 4 ก็ทำการปล้นไปในตัว ทำให้เอฟบีไอต้องตามล่าตัวหัวขโมยพวกนี้ แล้วงานนี้ยังมีนักจับทริคมายากล (อีตาลุงมอร์แกน ฟรีแมนยอดนักปราชญ์ของโลก) ที่มาคอยเฉลยกลอันน่าระทึกเหล่านี้ให้โลกตะลึง!!!

NYSM-03

ก็กลายเป็นหนังแอ๊คชั่น-ไชไฟอีกเรื่องของปีที่ชอบเอามากๆ เลย ไอเดียต่างๆ ทำได้ล้ำมาก ทั้งเรื่องการแสดง และจุดเฉลยปริศนาที่ค่อนข้างทรงพลังเลยทีเดียว

ส่วนนักแสดงก็ค่อนข้างเด่นเลยทีเดียว อีตาเจสซี ไอเซ็นเบิร์กที่เล่นเรื่องไหนแกก็พูดเร็วทุกเรื่อง ตั้งแต่ Zombieland ก็เร็ว The Social Network ยิ่งรีบพูดเร็วไปใหญ่ ไม่รู้จะรีบไปไหนครับพี่ = = มีอีตามาร์ค รัฟโฟโล่ที่เราต้องคอยลุ้นว่าแกจะสืบคดีไป โมโหกลายร่างเป็น The Hulk ไปด้วยมั้ย = = มีสาวแสนสวยไอล่า ฟิชเชอร์ สวยดี -3- อีตาลุงไมเคิล เคนก็ทำหน้าที่บริหารแก๊งค์เหมือนกับที่ทำในเรื่อง The Prestige เดี๊ยะๆ และคนสุดท้ายที่ขาดไม่ได้เลยคือ อีตาลุงมอร์แกน ฟรีแมน = = เรื่องนี้ก็เป็นผู้(สู่)รู้(มาก)อีกตามเคย = =

ที่ขอชื่นชมคือภาพและแสงสวยมาก การตัดต่อก็ทำได้กระชับ ชวนลุ้นระทึกมากๆ แต่ตัวละครพูดเร็วไปหน่อย ฟังไม่ค่อยทัน อ่านซับก็ไม่ค่อยทันเหมือนกัน ฮะๆ (เขกหัวตัวเอง)

NYSM-04

หนังเรื่องนี้มันเหมือนมายากลเลยจริงๆ แต่สิ่งที่แตกต่างไปจากมายากลก็คือว่า มายากลไม่มีการเฉลย หนังใช้หัวใจสำคัญของมายากลนี่เองอย่างการหลอกล่อให้คนดูตายใจ แล้วกระทำในสิ่งที่เราไม่คาดคิด นั่นก็คือสิ่งที่หนังได้หลอกตาเรามาตลอดทั้งเรื่อง

หนังยังใส่ข้อมูลต่างๆ ลงไปเพื่อหลอกให้เราเชื่อว่ามันควรจะเป็นอย่างไร คนที่หลงกลก็จะถูกมายากลหลอกหงายเงิบกันไป ฮ่าๆๆ จุดนี้ทำให้หนังสนุกขึ้นค่อนข้างมากเลยทีเดียว ตอนเฉลย เรื่องอาจจะไม่ได้ถึงขั้น “ว้าวววววววววววววววว” แต่มันก็ทำให้เราหงายเงิบและอึ้งแบบ “ห๊ะ” “อะไรนะ” “แปบนะ” จนเงียบไปทั้งโรงเลยทีเดียว

หนังมีกลิ่นอายของ The Prestige ในช่วงแรกๆ จริงๆ บางทีผู้กำกับอาจได้แรงบันดาลใจมา ส่วนพาร์ทหลังๆ มีปล้นเซฟ ทำให้นึกถึงหนังเรื่อง Fast 5 คือหัวใจของแผนการมันคล้ายกันมากๆ จนแบบเราต้องหือเลย ถือว่าเป็นการสร้างฉากแอ๊คชั่นที่ค่อนข้างลุ้นมากๆ ในรอบปีเลย

NYSM-05

จุดที่ชอบ

– แนวคิดดี ไอเดียล้ำ หลอกเราได้เยอะ
– ภาพสวยบรรเจิด
– บทค่อนข้างละเอียดอ่อนและสมบูรณ์ดี
– บทสรุปของอีตาลุงมอร์แกน สะใจมาก หึหึหึ

จุดสังเกต

– ตัวละครพูดเร็วไปหน่อย
– มุกตลกฝรั่งเป็นส่วนใหญ่ คนไทยอาจจะขำไม่ทัน

กะโหลก

ภาพและเทคนิคพิเศษ 19/20
เสียงและดนตรีประกอบ 17/20
นักแสดงและตัวละคร 16/20
บท แง่คิด และเนื้อเรื่อง 16/20
ความสนุกและพึงพอใจ 19/20
กะโหลกรวม  87/100

หนึ่งประโยค : ดูให้ทัน!

ถ้ามีลูกบอกลูก มีหลานบอกหลานเลยครับ แนะนำให้ไปดูเรื่องนี้ สนุกมากจริงๆ ครับ -3- ส่วนคนที่ไปดูมาแล้วอยากจะแลกเปลี่ยนความคิดเห็น เรียนเชิญช่วยกันใช้พื้นที่คอมเมนท์ข้างล่างให้เกิดประโยชน์ครับ อย่าปล่อยให้ทิ้งร้างจะเป็นพระคุณอย่างสูง

แล้วพบกันใหม่หลังหนังเรื่องต่อไปจบลง ขอให้สนุกกับการดูหนังครับ :)

Skull Registration No. 0015

Advertisements

การแสดงความเห็นถูกปิด

Create a website or blog at WordPress.com

Up ↑

%d bloggers like this: