2PACK : Looper x Premium Rush — อึดล่าอึด ทะลุนรก

จู่ๆ ก็นึกถึงพ่อหนุ่ม “โจเซฟ กอร์ดอน เลวิตต์” หนุ่มหน้ามนคนแคลิฟอร์เนีย เล่นหนังมาก่อนหลายเรื่อง แต่เรื่องที่น่าจะแจ้งเกิดเลยเรื่องแรกๆ ก็เห็นจะเป็นหนังรักขวัญใจเพจคำคมหนังอย่าง (500) Days of Summer ก่อนที่จะได้มีหน้ามีตากับหนังของโนแลนอย่าง Inception และ The Dark Knight Rise และปี 2012 ก็เป็นปีทองของพี่แกเมื่อได้เล่นหนังดังเยอะมาก แต่ได้เข้าฉายในไทยอยู่ 2-3 เรื่อง เริ่มจากเรื่องแรกคือ Looper ที่มีชื่อไทยสุดระห่ำว่า ทะลุเวลา อึดล่าอึด เข้าฉายช่วงเดือนตุลาคม 2555 เป็นการประชันบทบาทระหว่างโจเซฟ กับบรูซ วิลลิส จากตัวอย่างและชื่อหนังภาษาไทย ดูเรื่องนี้ต้องเป็นหนังบู๊ไล่ล่ากันความมันส์ทะลุโลกแน่นอน

เรื่องราวเกิดในปี 2074 มาเทคโนโลยีย้อนเวลาได้ถูกนำมาใช้ แต่ในวงการอาชญากรรมเท่านั้น เนื่องจากอนาคตแทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะกำจัดศพ จึงส่งตัวเป้าหมายมากำจัดในโลกปี 2044 โดยกลุ่มคนในแก๊งมาเฟียที่มีชื่อเรียกอาชีพนี้เกร๋ๆ ชีคๆ ว่า “ลูปเปอร์” โดยมีหน้าที่คือ ไปถึงสถานที่ที่ได้นัดหมาย เซ็ทปืน รอเวลา และเมื่อถึงเวลา เป้าหมายจะถูกปิดหน้าแล้ววาร์ปมาจากอนาคต และลูปเปอร์ก็จะต้องยิงให้ตาย จากนั้นก็เก็บทองค่าจ้างที่ตัวเป้าหมายแล้วเอาไปขึ้นเงิน หากใครต้องการหยุดทำอาชีพนี้ จะต้องผ่านกระบวนการปิดลูป นั่นคือตัวเองจะถูกส่งมาจากโลกอนาคตเพื่อให้ตัวเองในอดีตฆ่าตาย แม้จะเป็นชีวิตที่เจ็บปวด แต่ก็จะได้ใช้ชีวิตไปอีก 30 ปีพร้อมเงินโบนัสก้อนโต โจ ก็เป็นลูปเปอร์คนหนึ่งที่ใช้ชีวิตเที่ยวเตร่ไปวันๆ หลังจากฆ่าคน วันหนึ่งเกิดเหตุประหลาดเมื่อชายคนหนุ่มได้ถูกส่งมาจากโลกอนาคตแต่ไม่ได้ถูกปิดหน้า แววตาของชายหนุ่มปริศนาที่มองมายังโจทำให้เขาชะงัก ชายคนนั้นเลยอาศัยจังหวะเผลอทำร้ายโจจนหมดสติแล้วหลบหนีไป โจฟื้นขึ้นมาก็มั่นใจแน่ๆ ว่าเป็นตัวเขาในอนาคต แต่ว่าเพราะเหตุใดเขาถึงปิดลูป ก็ไปเจอกับเพื่อนคนนึงที่เป็นลูปเปอร์ เขาบอกว่าเขาก็โดนสั่งปิดลูป แต่ตัวเขาในอดีตไม่กล้ายิงตัวเอง เลยปิดลูปไม่สำเร็จ ปล่อยให้หนีไปได้ เขามาหาโจแล้วเล่าให้ฟังว่า ตัวเองที่มาจากอนาคตบอกว่า มีคนชื่อเรนเมคเกอร์เข้ามายึดลูป แล้วสั่งปิดลูปทั้งหมด สุดท้ายเพื่อนโจก็ไม่รอดเพราะทำผิดกฎที่ปล่อยให้เป้าประหารหนีไปได้จึงถูกสั่งเก็บซะ และถ้าเกิดอะไรขึ้นกับคนในปัจจุบัน คนในอนาคตก็จะเกิดขึ้นด้วย

LOOPER-03

โจวัยหนุ่มก็ไปพบกับโจวัยแก่ โจแก่เลยเล่าให้ฟังว่า ในอนาคตนั้นโจวัยแก่ได้พบรักกับหญิงชาวจีน ผู้ที่เรียกได้ว่าเปลี่ยนแปลงชีวิตของเขาให้ดีขึ้นด้วยความรักจากเธอ อยู่มาวันนึงขณะกำลังอยู่บนเตียงก็มีคนมาจับโจแก่ โดยตอนนนั้นคนที่บุกมาจับก็คือลูกน้องของเรนเมคเกอร์ ได้พลั้งมือยิงสาวจีนสุดที่รักของเขาไปต่อหน้าต่อตา ทำให้โจแก่แค้นต่อสู้กับคนพวกนั้นจนชนะแล้วตัดสินใจเข้าเครื่องย้อนเวลาส่งตัวเองกลับมาอดีตเพื่อมาฆ่าเรนเมคเกอร์ตอนเด็ก เพื่อจะเปลี่ยนอนาคตไม่ให้หญิงชาวจีนที่เขารักต้องตายแบบนั้น โจแก่กลับมาล้างแค้นพร้อมกับเลขจำนวนหนึ่งที่เขาได้มา เขาก็ค้นหาข้อมูลซึ่งพบว่าเลขเหล่านั้นคือวันเดือนปีเกิดของเรนเมคเกอร์นั่นเอง ซึ่งเด็กที่เกิดวันนี้มีถึง 3 คน เขาจำเป็นต้องฆ่าเด็กทั้งสามเพื่อช่วยชีวิตเมียสุดที่รักของเขาให้ได้ แต่โจหนุ่มไม่เห็นด้วยกับโจแก่ และไม่ได้อยากมีชีวิตบบโจแก่ โจหนุ่มและโจแก่ก็ทะเลาะกัน โจหนุ่มอยากใช้ชีวิของตนเลยอยากฆ่าโจแก่ โจแก่อยากช่วยเมียจึงต้องหนีโจหนุ่มไปฆ่าเด็ก ซึ่งโจแก่ได้ด่าโจหนุ่มประมาณว่าไอ้เด็กไม่สิ้นกลิ่นน้ำนม ก็เกิดการต่อสู้กันเล็กน้อย พ่อโจหนุ่มก็ได้ดึงเอาใบรหัสตัวเลขของโจแก่พร้อมกับแผนที่บ้านมาได้ โจหนุ่มจึงรีบไปที่บ้านหลังนั้นเพื่อดักรอโจแก่ แล้วบ้านหลังนี้โจหนุ่มก็ได้พบอะไรหลายๆ อย่างที่นั่น

บ้านหลังนี้มีแม่ลูกอยู่คู่หนึ่ง แม่ชื่อซาร่า ลูกชื่อซิด ซาร่าเป็นคนที่รักลูกมาก จะคอยปกป้องลูกรักตลอด ครั้งแรกที่ซาร่าและโจหนุ่มได้พบกันก็ตอนที่มีคนเร่ร่อนมาเดินแถวบ้านซาร่า โจหนุ่มจึงรีบวิ่งปรี่เข้าไปขวางคนจรจัดเพราะตอนแรกคิดว่าเป็นโจรหรือไม่ก็โจแก่ สุดท้ายโจหนุ่มก็ล้มลงไปกองกับพื้นด้วยอาการลงแดงจากการใช้ยาทำให้โจหนุ่มหิวน้ำมาก และครั้งแรกที่โจหนุ่มได้พบกับเด็กน้อยซิดก็คือตอนที่เด็กน้อยเอาน้ำมาให้โจหนุ่มหลังจากที่เด็กน้อยเห็นเหตุการณ์ที่โจหนุ่มช่วยแม่ของเขาไว้ หลังจากนั้นโจหนุ่มก็ได้รู้ว่าเลขรหัสที่เขาได้มานั้นคือเลขวันเดือนปีเกิดของซิด โจหนุ่มจึงรู้แผนของโจแก่และพยายามวางแผนเพื่อกำจัดโจแก่ การที่โจหนุ่มมาอยู่ที่นี่ทำให้เขาเกิดความผูกพันกับแม่ลูกคู่นี้ และโจหนุ่มก็ได้รู้ถึงเรื่องราวภายในครอบครัวของซาร่า คือซาร่าเป็นพวกกลายพันธุ์ที่มีพลังจิต ซิดลูกของซาร่านั้นซาร่าได้มาฝากพี่สาวเลี้ยงไว้ที่บ้านหลังนี้ตั้งแต่ยังเด็ก พอพี่สาวเธอตายเธอจึงต้องกลับมาเลี้ยงลูกเอง จนถึงตอนนี้ลูกยังไม่ค่อยเชื่อเลยว่าเธอคือแม่จริงๆ เพราะอยู่กับป้ามาตั้งแต่เกิด ระหว่างนั้นได้มีลูปเปอร์มาขอตรวจที่บ้านของซาร่าเพื่อตามหาโจแก่ แล้วซิดได้เห็นลูปเปอร์จะทำร้ายซาร่า ประจวบเหมาะกับเจ้าเด็กตกบันไดทำให้โกรธมาก ทันใดนั้นเองทุกอย่างในบ้านก็ลอยขึ้นรวมถึงตัวลูปเปอร์ที่มาตามล่าโจด้วย เด็กซิดก็ได้กรีดร้องคำรามอย่างบ้าคลั่ง ส่งผลให้ลูปเปอร์คนนั้นร่างระเบิดออกมาเป็นเสี่ยงๆ อย่างน่าสยดสยอง

LOOPER-04

ตัดไปที่โจแก่ที่หลังจากฆ่าเด็กไปแล้ว 1 คน พอกำลังจะไปฆ่าคนที่ 2 ดันมาเจอบลูคิด ลูกน้องของเจ้านายวางแผนจับโจแก่ได้สำเร็จ พาตัวกลับมาถึงรัง โจแก่ก็เลยถล่มลูปเปอร์ตายเละทั้งสำนัก เหลือแต่บลูคิดนี่และที่ยังรอดและยังแค้นโจต่อไป โจแก่ก็ขับรถขนทองไปบ้านของซาร่าเพื่อตามหาเด็กคนสุดท้าย ทางโจหนุ่มจึงวิ่งไล่ตามหาเด็กซิดที่วิ่งเข้าไปในสวน ซาร่าคิดว่าโจหนุ่มจะกำจัดลูกของเธอก็ได้วิ่งตามไปเพื่อจะปกป้องลูก วื่งไปจนทันโจหนุ่ม เห็นโจหนุ่มกำลังลูบหัวปลอบใจเจ้าเด็กซิดที่เลือดอาบเต็มใบหน้าอยู่ ทันใดนั้นเองโจแก่ก็ตามมาจนถึงบ้านซาร่า โจหนุ่มจึงออกไปห้ามโจแก่แล้วบลูคิดก็โผล่มาจะจัดการกับโจหนุ่ม ทำให้โจแก่วิ่งตามซาร่าและซิดไป สุดท้ายโจหนุ่มก็สอยบลูคิดตาย แล้วก็รีบหาซาร่าและซิดที่ถูกโจแก่ไล่ฆ่าอยู่ ภาพที่โจหนุ่มเห็นจากระยะไกลคือโจแก่และซาร่ากำลังลอยอยู่เพราะกำลังถูกซิดใช้พลังจิตใส่เนื่องจากความโกรธ แต่ความโกรธนั้นก็จางลงเมื่อซาร่าปลอบโยนลูกชายด้วยความรัก หลังจากนั้นซิดก็หยุดใช้พลัง แต่โจแก่กลับไม่ยอมเลิกราจะเอาปืนยิงเด็กซิด ซาร่าจึงเอาร่างตนเองมาขวางไว้เพื่อให้ลูกหนีไป

โจหนุ่มผู้เห็นเหตุการณ์ทุกอย่างตรงหน้าก็ได้คิดถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นทุกอย่างว่ามีสาเหตุมาจากอะไร โจหนุ่มผู้รู้อยู่แก่ใจว่าทั้งซาร่าและโจแก่คิดอะไรอยู่ โจแก่ต้องการช่วยเมีย ซาร่าก็ต้องการช่วยลูก ถ้าโจแก่ยิงปืนยังไงก็โดนซาร่าก่อนเป็นแน่แท้ เด็กซิดผู้น่ารักและน่ากลัวในบางคราวก็จะกลายเป็นเด็กที่มีปม ซึ่งจะก่อให้เกิดเป็นเรนเมคเกอร์ในอนาคต ปัญหาทุกอย่างก็จะไม่จบ เพราะตัวของโจหนุ่มเองก็จะต้องถูกซิดซึ่งเป็นเรนเมคเกอร์ในอนาคตตามฆ่า ทุกอย่างก็จะวนกลับสู่จุดเดิม และเขามั่นใจว่าถ้าซิดได้ใช้ชีวิตอยู่กับซาร่า ซาร่าย่อมขัดเกลาจิตใจของซิดให้ขาวสะอาดได้แน่ โจหนุ่มจึงตัดสินใจที่จะจบเรื่องทุกอย่างโดยเอาปืนยิงกลางอกตัวเองก่อนที่โจแก่จะยิงซาร่า โจหนุ่มสิ้นชีพในทันใด โจแก่ก็หายวับไป ซาร่าและซิดจึงปลอดภัย เป็นหนังไซไฟที่ค่อนข้างมีอะไรให้คิดเยอะพอสมควร น่าเสียดายที่ประเด็นพลังจิตไม่ค่อยเด่นนัก เพราะพล็อตในเรื่องมันมีค่อนข้างเยอะอยู่แล้ว และหนังพยายามยัดหลายๆ อย่างเข้ามาจนมันล้นไปหน่อย แต่โดยรวมคือสนุกและลุ้น หยิบมาดูอีกรอบก็ไม่เบื่อ

LOOPER-05

เรื่องต่อมาคือ Premium Rush ชื่อภาษาไทยว่า ปั่นทะลุนรก เข้าฉายช่วงเดือนพฤศจิกายน 2555 หน้าหนังน่าสนใจมาก ว่าจะไปดูก็ไม่ว่างไป จนได้ดูอีกทีตอนมาฉายที่ช่องโมโนนู่นเลย ความเด่นของหนังคือเป็นหนังแอคชั่นที่ปั่นจักรยานสู้กัน ปั่นท้าความเร็วอะไรแบบนี้ เรื่องราวของไวลีย์ พนักงานส่งเอกสารของบริษัทแห่งหนึ่งในเมืองนิวยอร์ค พกจักรยานคู่ใจคอยทำหน้าที่เป็นพาหนะในการส่งของแต่ละชิ้น ซึ่งทุกอย่างก็ดำเนินไปอย่างปกติสุข จนกระทั่งวันหนึ่งเขาต้องตกอยู่ในสถานการณ์ความเป็นและความตาย หลังจากเขาไปรับของชิ้นหนึ่งมาเพื่อส่งต่อให้ผู้รับภายในเวลา 90 นาที แต่จู่ๆ ก็มีชายคนหนึ่งที่อ้างว่าเป็นตำรวจ มาขอรับเจ้าพัสดุปริศนาดังกล่าว แต่เขาปฏิเสธ และตัดสินใจซิ่งจักรยานหนีการไล่ล่าจากชายคนนั้น เพื่อไปส่งพัสดุให้ทันเวลา

PREMIUM-RUSH-03

เรื่องค่อยๆ เฉลยว่าวัตถุลึกลับนั้นคือตั๋วแลกเงินที่มาเฟียจีนคนนึงได้เซ็นรับรองให้รูมเมทชาวจีนของนางเอกเอาไปใช้ยืนยันกับนายหน้าเพื่อพาลูกชายของเธอขึ้นเรือมาอยู่กับเธอที่นิวยอร์คให้ทันก่อนเรือออกและจะไม่มีโอกาสได้พบกันอีก และตำรวจที่มาแย่งตั๋วแลกเงินคือก่อนหน้านั้นเขาเสียพนัน เลยต้องหาเงินมาใช้ และไปได้ยินเรื่องตั๋วแลกเงินนี้ขึ้นมา เลยต้องมาแย่งชิง หลังจากไวลีย์และพรรคพวกช่วยกันนำตั๋วแลกเงินไปให้นายหน้าคนนั้นสำเร็จ ลูกชายของรูมเมทนางเอกก้ได้รับการยืนยันว่าขึ้นเรือมาอย่างปลอดภัย ตำรวจหนุ่มที่ไม่สามารถแย่งตั๋วแลกเงินได้ก็ถูกเจ้าหนี้ตามมายิงตายอย่างอนาถ

PREMIUM-RUSH-04

จบเรื่องไปแบบที่โคตรจะสูตรสำเร็จ อันที่จริงมันก็เป็นหนังแอ๊คชั่นที่ค่อนข้างโอเคทีเดียว การถ่ายภาพก็สวย เป็นการประยุกต์ใช้การขี่จักรยานหลบผู้ร้ายและจับผู้ร้าย เป็นหนังภาพสวยไม่กี่เรื่องที่ขี่จักรยาน เฮียโจก็น่ารักมากในเรื่อง ฮีลงทุนไปซ้อมปั่นจักรยานมาจนคล่องอีกต่างหาก แต่ก็นั่นแหละ ตัวร้ายกะโหลกกะลามาก เหตุจูงใจต่างๆ ก็ดูตลกไปหน่อย เรื่องราวมันน่าจะไปได้ไกลกว่านี้ จัดหนักได้มากกว่านี้ การเล่าเรื่องก็โดดไปโดดมา เดี๋ยวเล่าปัจจุบัน เดี๋ยวเล่าอดีต เหมือนจะทำให้เรื่องมันซับซ้อนขึ้น แต่ก็ไม่เลย งงกว่าเดิม แต่โดยรวมคือเป็นหนังที่น่าจดจำเรื่องนึงของเจจีแอลเลยทีเดียว

Advertisements

การแสดงความเห็นถูกปิด

Create a website or blog at WordPress.com

Up ↑

%d bloggers like this: