รักทำนองนี้ (The Melody) (2012) — ฉันเป็นลูคีเมียอีกแล้วจ้า

“ฉันเป็นลูคีเมีย” (อ่อจ้า นางเอกเป็นลูคีเมียเรื่องที่ 4,568,554,862 แล้วจ่ะ)

วันนี้จะมาเล่าถึงหนังไทยปีที่แล้วที่ถูกลืมให้ฟัง ถ้ายังจำได้ พี่แดนนำแสดงเองเลยนะ -3-) แถมยังไปถ่ายทำกันถึงแม่ฮ่องสอนอีกต่างหาก กับหนังรักโรแมนติคแบบดราม่านิดๆ The Melody รักทำนองนี้ ไม่รู้คิดยังไงถึงไปดูในโรง อยากดูภาพสวยๆ มั้ง ไม่แน่ใจ ฮ่าๆๆๆ

themelody01

เรื่องมีอยู่ว่า เมื่อเส้นทางชีวิตของ วิน นักร้องและนักแต่งเพลงยอดนิยมผู้มีความมั่นใจในตัวเองสูง กำลังเข้าสู่ช่วงขาลงแบบสุดๆ ความเปลี่ยนแปลงที่ยากจะยอมรับทำให้วินหนีไปซ่อนตัวที่แม่ฮ่องสอน เมืองเล็กๆ บนภูเขาสูงที่ทำให้เขาบังเอิญพบกับ หมอก นักเปียโนฝีมือดี สาวจอมตื๊อที่มักชอบบังคับให้เขาทำในสิ่งที่เกลียดอยู่เสมอ และแล้วเธอก็เข้ามาเปลี่ยนแปลงชีวิตของเขาโดยไม่รู้ตัว ความใกล้ชิดและดนตรีทำให้วินได้เรียนรู้ว่า ทำนองเพลงที่บรรเลงได้ไพเราะที่เขาค้นหามาตลอดชั่วชีวิตคือเสียงหัวใจของ ผู้หญิงที่อยู่ตรงหน้าของเขานี่เอง แต่กว่าวินจะรู้ตัว โชคชะตาก็นำพาอุปสรรคสำคัญเข้ามา สิ่งที่จะทำให้วินและหมอกเรียนรู้ที่จะเป็นแรงบันดาลใจของกันและกัน บททดสอบที่จะทำให้คู่รักทุกคู่รู้จักไขว่คว้าความสุข แม้ว่าจะอยู่ในมุมมืดมิดของความทุกข์ที่กำลังก่อตัวขึ้นมา เพลงที่เธอแต่งทำนองและเขาช่วยแต่งคำร้องที่บริสุทธิ์ที่สุดที่บทเพลงทั้งหมดเคยบรรเลงมา

themelody02

อืม เรื่องภาพเป็นอะไรที่สวยมาก เป็นหนังไทยไม่กี่เรื่องในปีนั้นที่ถ่ายทำแบบมุมกว้าง 2.35:1 ทำให้ภาพที่สวยงามเข้าไปอีก ไหนจะภาพวิวของแม่ฮ่องสอนต่างๆ ที่ถ่ายทอดออกมาได้ค่อนข้างสวย สวยแบบฟินมาก ฟินอย่างถึงที่สุด

เพลงประกอบเพราะมาก เป็นเพลงบรรเลงก็มี เป็นเพลงที่พี่แดนร้องเองก็มี แต่เพลงที่พี่แดนร้องทั้ง 2 เพลงนี้คือ เพราะมาก ยิ่งถ้าไปฟังในหนังนี่คือพีคมากๆ นะ น้ำตาซึมเลย แบบเฮ้ยแบบ โฮ~

พี่แดนกับพี่ฉัตร คู่พระนาง ค่อนข้างแสดงได้ดีนะ ทำให้เราคล้อยตามบทบาทได้พอสมควร ไหนจะเด็กชาวเขาก็น่ารักดี คืออืม ทำให้หนังดูน่ารักขึ้นมาอีก (ทำไมข้าเจ้าใช้คำว่าน่ารักจนเกร่อเลยฟะเนี่ย = =)

เอาล่ะ ในส่วนของเนื้อเรื่องนี่คือสิ่งที่เลวร้ายที่สุด เพราะว่าเนื้อเรื่องมันซ้ำเดิมมาก นางเอกเป็นลูคีเมียจ้า เป็นตามแฟชั่นหรอจ้ะ ดุแล้วคือจงใจลอกเลียนหนังเกาหลีมาชัดๆ เลย ไหนจะพระเอกเล่นดนตรี นางเอกก็ป่วยใกล้ตาย โอ้ยคุณพระ

แต่หนังก็นำเสนอถึงมูลนิธิหนึ่งที่คอยดูแลเด็กที่ป่วยเป็นโรคลูคีเมียอยู่ที่แม่ฮ่องสอน อืม จึงทำให้เราพอยอมรับได้ว่านางเอกจะเป็นลูคีเมีย เพราะเธอก็ไปช่วยดูแลเด้กที่นี่อยู่เหมือนกัน พอยอมรับได้จริงๆ นะจ้ะคุณแม่จ๋า -3-)

แต่จะบอกว่าหนังก็ทำออกมาได้ค่อนข้างดีทีเดยว ภาพสวยเพลงเพราะ ตัดต่อก็กระชับ ฉากซึ้งก็ซึ้งแบบน่ารัก ฉากเศร้าก็เศร้าแบบน้ำตาท่วมจอ เสียอย่างเดียวตรงที่โปรโมตน้อยไปหน่อย เนื้อเรื่องซ้ำเดิม และนักแสดงหลักมีน้อยไปไม่ดึงดูด

แม้จะเข้าฉายในวันวาเลนไทน์พอดี แต่ก็ไปได้ไม่ไกลเท่าไหร่นัก เก็บรายได้ไปประมาณ 10 ล้านบาทเศษ ช่างน่าสงสาร แต่เราก็ซื้อดีวีดีเก็บไว้นะ เอาไว้ดูเป็นแรงบันดาลใจ

themelody03

จุดที่ชอบ

– ภาพทุ่งดอกทานตะวันสวยมาก สวยแบบไม่ไหวแล้ว >///<

– เพลงเพราะมาก ฟังแล้วน้ำตาซึม

จุดสังเกต

– โครงเรื่องมันคุ้นๆ นะ

กะโหลก

ภาพและเทคนิคพิเศษ 18/20
เสียงและดนตรีประกอบ 16/20
นักแสดงและตัวละคร 14/20
บท แง่คิด และเนื้อเรื่อง 13/20
ความสนุกและพึงพอใจ 18/20
กะโหลกรวม  79/100

หนึ่งประโยค : ลูคีเมียอีกแล้วหรอ = =)

สมแล้วที่เป็นหนังไทยที่ถูกลืม เพราะนอกจากภาพสวยกับเพลงเพราะแล้ว ก้ไม่มีอะไรให้จดจำอีกเลยนอกจาก ลูคีเมียอีกแล้วหรอ ส่วนคนที่ไปดูมาแล้วอยากจะแลกเปลี่ยนความคิดเห็น เรียนเชิญช่วยกันใช้พื้นที่คอมเมนท์ข้างล่างให้เกิดประโยชน์ครับ อย่าปล่อยให้ทิ้งร้างจะเป็นพระคุณอย่างสูง

แล้วพบกันใหม่หลังหนังเรื่องต่อไปจบลง ขอให้สนุกกับการดูหนังครับ :)

Skull Registration No. 0026

ปล. แถมโปสเตอร์หนังแบบเก่าให้ไปฟินกันเล่นๆ

themelody04

Advertisements

การแสดงความเห็นถูกปิด

Create a website or blog at WordPress.com

Up ↑

%d bloggers like this: