บอก-เล่า-๙-ศพ (9-9-81) (2555) — 9 มุมมอง 9 หายนะ

2 วันมานี้ข้าเจ้าว่างมาก ไหนจะเพิ่งเปิดปีใหม่ งานการยังไม่เยอะ เลยจัดการค้นหาหนังในยูทูปดู เป็นหนังไทย 2 เรื่องที่เลือกที่จะไม่ไปดูในโรงในปีที่แล้ว เป็นหนังไทยค่ายเล็กๆ 2 เรื่อง 2 แนวที่แตกต่างกันไปเลย เรื่องหนึ่งเป็นหนังผีสุดแหวกแนว อีกเรื่องเป็นหนังรัก 3 วัย เรื่องแรกรีวิวใน Entry นี้ ส่วนเรื่องที่สองคือ รักแรกกระแทกจิ้น (Virgin Am I)

ว่าด้วยหนังเรื่องแรกก่อนคือ (บอก-เล่า-๙-ศพ) แค่ชื่อเรื่องก็รู้ว่าไม่น่าจะเป็นหนังรักแล้วล่ะครับ เรื่องนี้มีชื่อภาษาอังกฤษที่เจ๋งมากๆ ว่า 9-9-81เป็นหนังยาวที่ประกอบไปด้วยหนังสั้น 9 เรื่อง เรื่องละ 9 นาที รวมเป็น 81 นาที (ซึ่งพอไปดูจริงๆ ก็บวกไตเติ้ลเกริ่นนำเรื่องอีก 3 นาที และเครดิตอีกประมาณเกือบ 10 นาที รวมเวลาประมาณ 95 นาที = =)

หนังสั้นพวกนี้คืออะไร ก็คือหนังสั้น 9 เรื่องที่กำกับโดยผู้กำกับทั้งหมด 12 คน (แบ่งกันทำตอนละคนสองคนนะ) ซึ่งหนังสั้นเหล่านี้มีเนื้อเรื่องเดียวกัน แต่ต่างกันที่มุมมองของตัวละครที่เผชิญกับเรื่องราวนั้น นับว่าเป็นหนังที่ค่อนข้างแปลกเลยทีเดียว (ก็ทำให้นึกถึงหนังฝรั่งเรื่อง Vantage Point นะ ที่เล่าเรื่องผ่านคน 8 คน) ผู้กำกับก็ไม่ใช่ไก่กานะ มีผลงานค่อนข้างดีพอสมควร (แต่ไหงทำไมข้าเจ้าไม่รู้จักเลยสักคนวะ) นักแสดงก็ไม่คุ้นเคยเหมือนกัน ง่ะ = =)

9981-01

3 นาทีแรกคือบทนำของหนังที่เล่าเรื่องของวิภาวรรณ เจ้าสาวที่กำลังจะแต่งงาน เธอสวมชุดเจ้าสาว แต่งหน้า ทาปาก เขียนจดหมายวางทิ้งไว้บนโต๊ะที่ห้องของเะอในอพาร์ตเมนท์แห่งหนึ่ง กล้องค่อยๆ แพนตามเธอเดินออกจากห้อง เดินขึ้นบันไดไปจนถึงดาดฟ้า ทั้งที่มันควรจะเป็นดาดฟ้าวันปกติ เป็นดาดฟ้าในวันที่ทุกคนดำเนินชีวิตไปอย่างนั้น จนกระทั่งเธอปีนขึ้นไปยังขอบตึก และทิ้งร่างที่มีน้ำหนักลงไป…

แล้วจึงเป็นหน้าที่ของหนังสั้นทั้ง 9 เรื่อง ที่ได้ทำหน้าที่เล่าเหตุการณ์ สยองขวัญ 9 เรื่อง ที่เกิดขึ้นกับคน 9 คน คือ

“หนุ่มกลัดมัน” เรื่องของ หยอย – เด็กส่งข้าวในอพาร์ทเม้นท์

“เพื่อนสนิท” เรื่องของ นง – เพื่อนที่วิภาวีไว้ใจที่สุด

“ผู้เช่าใหม่” เรื่องของ ศักดิ์ชาย – ผู้เช่าห้องคนใหม่ ที่พบเบาะแสสำคัญ

“คนรักเก่า” เรื่องของ ก้อง – คนรักที่พยายามสลัดรักวิภาวี

“แม่บ้าน” เรื่องของ ป้าเดือน – แม่บ้านประจำตึก ที่อาศัยความเฮี้ยนของวิภาวีให้เป็นประโยชน์โดยเข้าไปขอหวย

“แม่เจ้าสาว” เรื่องของ กิม – แม่ของวิภาวีที่ทำใจไม่ได้กับการสูญเสีย

“เจ้าบ่าว” เรื่องของ ต้อย – ชายข้างห้องที่แอบหลงรักวิภาวี

“ทหารเก่า” เรื่องของ อุดม – พ่อผู้ไม่รู้อะไรเลยในเรื่องของลูก

“หมาแก่” เรื่องของ พจน์ – สายสืบขี้ยา ที่พยายามจะสืบหาความจริง…

เรื่องของคนทั้ง 9 ล้วนเข้ามาเกี่ยวข้องกับวิญญาณของวิภาวี โดยตั้งใจและไม่ได้ตั้งใจ มากบ้างน้อยบ้าง แต่ทั้งหมดจะนำไปสู่บทสรุปที่ดำมืด และปริศนาการตายของคนที่เกี่ยวข้องกับวิภาวี อีกหลายต่อหลายคนหลังจากนั้น

9981-02

ส่วนตัวดูจบแล้วค่อนข้างชอบในไอเดียเลยที่ตีแผ่เรื่องราวต่างๆให้ออกมากระชับฉับ ไวมาก การที่หนังสั้นหลายผู้กำกับอาจจะทำให้เกิดสไตล์ภาพที่แตกต่างกันซึ่งอาจทำ ให้ผู้ชมเปลี่ยนอารมณ์ไม่ทัน แต่ด้วยการควบคุมที่ดี ทำให้อารมณ์ของหนังค่อนข้างจะเป็นไปในทางเดียวกัน ทำให้ไม่ต้องปรับตัวอะไรมาก และปริศนาในเรื่องที่เราต้องเอามาต่อกันเอง แต่หนังเหมือนจะจงใจเฉลยมากไปหน่อยจนไม่ค่อยได้คิดมากเท่าที่ควร

ภาพเน้นโทนสีฟ้าดำมองไม่ค่อยเห็น (ขนาดโหลดเป็น HD มาแล้วนะ = =) ความหลอนนี่พอใช้ได้เลย ความเป็นเหตุผลนี่ก็ตามสไตล์หนังผีครับ มีบ้างไม่ค่อยมีบ้าง แต่นี่ก็คือหนังผีแนวใหม่ครับ ที่ไม่ได้เน้นฉากตุ้งแช่เท่าไร (มุกการหลอกของผีนี่ดูเด็กน้อยไปหน่อย) หนังไปเน้นที่ส่วนเหตุผลและเนื้อเรื่องมากกว่า ถึงกระนั้นพอดูจบก้เอาออกมาคิดต่อได้ครับว่าตกลงแล้วเรื่องมันเปิดอะไรขึ้น ก็ได้เห็นความรักและความแค้นในอีกรูปแบบนึงเลยทีเดียว

จุดที่ชอบ
– การที่ซอยเรื่องราวออกมาเป็นหนังสั้นเป็นความแปลกใหม่ของวงการหนังไทย
– ความหลอนที่หนังสร้างบรรยากาศออกมาได้ค่อนข้างดี
– นักแสดงก็มีส่วนช่วยค่อนข้างมากในบางตอนของหนัง

จุดอ่อน
– บางตอนของเรื่องเหมือนเป็นส่วนเติมเต็มของหนัง ไม่ค่อยมีความสำคัญกับเนื้อเรื่อง แต่น่าจะใส่มาเพื่อปรับอารมณ์ผู้ชมบ้าง
– ภาพโทนสีฟ้าไปทางดำ มืดจนมองแทบไม่ค่อยเห็น = =
– บางตอนก็ขาดๆ บางตอนก็เกินๆ
– หนังจงใจเฉลยเรื่องมากเกินไปในตอนแรกๆ ทำให้ในตอนท้ายๆ หนังก็เลยทำได้แค่ เอาเรื่องที่เฉลยไปแล้วมาสรุปใหม่พร้อมให้ส่วนประกอบเพิ่มเติม

กะโหลก

ภาพและเทคนิคพิเศษ 13/20
เสียงและดนตรีประกอบ 13/20
นักแสดงและตัวละคร 13/20
บท แง่คิด และเนื้อเรื่อง 13/20
ความสนุกและพึงพอใจ 10/20
กะโหลกรวม 62/100

ขอสามพยางค์ : เอาไม่อยู่!

ส่วนคนที่ไปดูมาแล้วอยากจะแลกเปลี่ยนความคิดเห็น เรียนเชิญช่วยกันใช้พื้นที่คอมเมนท์ข้างล่างให้เกิดประโยชน์ครับ อย่าปล่อยให้ทิ้งร้างจะเป็นพระคุณอย่างสูง

แล้วพบกันใหม่หลังหนังเรื่องต่อไปจบลง ขอให้สนุกกับการดูหนังครับ :)

Skull Registration No. 0006

Advertisements

การแสดงความเห็นถูกปิด

Create a website or blog at WordPress.com

Up ↑

%d bloggers like this: