Wreck-It Ralph (2012) — ฉันเลว แต่มันก็ดีแล้ว

“ฉันเลว แต่มันก็ดีแล้ว ฉันไม่มีวันเป็นคนดี แต่มันก็ไม่ได้เลวร้าย ฉันไม่ควรจะเป็นใครนอกจาก เป็นตัวของตัวเอง”

ว่าด้วยการที่สอบเสร็จตอนสิ้นปีพอดี เลยกะว่าจะไปดูหนังเรื่องนี้ฉลองวันสอบเสร็จ ซึ่งได้ดูตัวอย่างมาหลายเดือนแล้วชอบมากกกกกกกก ชอบไอเดียที่เอาตัวละครจากเกมส์ชื่อดังมารวมมิตรกัน ซึ่งเรื่องนี้ก็คือ Wreck-It Ralph กับชื่อไทยแสนเห่ยว่า วายร้ายหัวใจฮีโร่ เลยขอตั้งชื่อให้ใหม่เป็น “อัดให้เละเลยราล์ฟ” เป็นแอนิเมชั่นของ Walt Disney Animation Studio ครับ คนละเจ้ากับ PIXAR สตูดิโอที่ทำเรื่อง Brave นะ อย่าเข้าใจผิด :P

Wreck-It-Ralph-01

เป็นหนังไม่กี่เรื่องที่ยอมเสียตังค์ไปดู 3 มิติในโรงหนังถึง 2 รอบ (รอบแรกไปดูมาเพื่อเขียนรีวิว อีกรอบไปดูกับเพื่อนเพราะเขาชวนให้ไปดูเป็นเพื่อน) และยกให้เป็นแอนิเมชั่นในดวงใจเลย -3-) ก่อนเรื่องจะเริ่มก็มีการ์ตูนสั้นฝีมือดิสนีย์มาแปะด้วย (เหมือนที่พิกซ่าร์ชอบทำนั่นแหละ แหะๆๆ) ครั้งนี้เป็นเรื่อง Paperman เป็นการ์ตูนขาวดำ (และสีแดง) ที่วาดด้วยมือ จุดเด่นของดิสนีย์ ที่แม้ว่าจะไม่มีบทสนาทนาเลย แต่คู่พระนางก็ก้าวผ่านจินตนาการทำให้เราได้ฟินกันก่อนหนังเริ่มแบบสุดๆ คือดีมาก (ให้คะแนน 100/100 เลย แหะๆๆ >///<)

wreck-it-ralph-02

เรื่องเริ่มด้วยราล์ฟ ชายตัวยักษ์ วายร้ายของเกมอาเขตชื่อดัง “Fix-It Felix Junior” เขาสูง 2.70 เมตร เจ้าอารมณ์ เขาเคยอาศัยอยู่ในโพรงไม้ แต่โดนตัดทำลายไปเพราะจะสร้างอพาร์ตเมนท์ เขาก็เลยเคืองมาก ไล่พังตึกให้ไม่เหลือชิ้นดี จึงเป็นหน้าที่ของเฟลิกซ์ ช่างซ่อมตึกสุดเมพที่มากับค้อนที่ได้รับมรดกมาจากพ่อ ต้องซ่อมตึกและคอยหลบบล็อกที่หล่นลงมาจากราล์ฟที่อยู่ข้างบนตึก แต่ตลอดเวลาที่ผ่านมา เฟลิกซ์มักจะซ่อมตึกสำเร็จและคนทั้งตึกก็ร่วมใจกันเฮโลโยนราล์ฟลงตึกอย่างไม่ใยดี

เป็นเวลากว่า 30 ปีมาแล้วที่เกมนี้ให้บริการในอาเขตเซ็นเตอร์ และราล์ฟก็ถูกจับโยนลงตึกทุกครั้ง ด้วยความที่ถูกตราหน้าว่าเป็นตัวร้าย เขาจึงไม่ได้รับเชิญเข้าร่วมงานปาร์ตี้ครบรอบ 30 ปีของเกมส์ เขาก็พยายามเข้าไปจนได้ แต่ก็ถูกคนในเกมส์นั้นสบประมาทว่าตัวเองก็เป็นได้แค่ตัวร้ายอยู่วันยังค่ำ ไม่มีวันที่จะเป็นฮีโร่ได้หรอก เขาก็บอกว่าเขาน่ะเป็นได้สิ เป็นได้แน่ เพื่อนของเฟลิกซ์ก็ท้าเขาว่าถ้าเขาเอาเหรียญของผู้ชนะกลับมาได้ เขาจะยอมรับราล์ฟ

ด้วยความน้อยใจที่ราล์ฟเองก็อยากเป็นฮีโร่บ้าง เพื่อที่อยากจะให้คนยอมรับ เขาจึงหนีออกจากเกมที่เขาอยู่ และตัดสินใจบุกเข้าไปในเกม Hero’s Duty (ฮีโร่ส์ ดิวตี้) เกม First Person Shooting (เกมยิงจากมุมมองบุคคลที่หนึ่ง) สุดทันสมัย เพื่อจะเอาชนะเกมและทำให้เขาเป็นฮีโร่ เขาก็เอาชนะและได้เหรียญผู้ชนะ แต่เขาดันไปปลดปล่อยตัวร้ายในเกมให้ออกมา แล้วราล์ฟก็ประสบอุบัติเหตุทำให้เขากับสัตว์ประหลาดในเกมถูกส่งข้ามเกมไปยังเกมแข่งรถสาวจ๋าอย่าง Sugar Rush

เขาได้พบกับเวเนโลปี้ (บางคนก็เรียกเธอว่า “ยัยว๊อบแว๊บ” หรือภาษาอังกฤษเรียกว่า “Glitch”) เด็กหญิงจอมซนขโมยเหรียญของราลฟ์ไป แล้วหารู้ไม่ว่า สัตว์ประหลาดที่ติดมากับราล์ฟด้วย กำลังจะขยายเผ่าพันธุ์เพื่อทำลายตัวเกมไปทีละนิดๆๆ จ่าสาวคาร์ฮูลจากเกม Hero’s Duty กับเฟลิกซ์จึงออกตามหาราล์ฟและสัตว์ประหลาด ก่อนที่โลกแห่งเกมจะต้องวุ่นวายไปมากกว่านี้!!!

Wreck-It-Ralph-03

เราจะได้เห็นตัวละครชื่อดังจากเกมมากมาย เช่น โซนิค (จากเกม Sonic) แซงกิ๊ฟ (จากเกม Street Fighter) คุปป้า (จากเกม Mario) หรือแม้กระทั่งปีศาจจากเกม Pac-Man ก็มาร่วมแจม นอกจากนี้ยังมีตัวละครใหม่ที่จะคอยสร้างสีสันและความเกรียนให้อมยิ้มได้

เรื่องภาพทำได้สมกับปี 2012 มากๆ คือภาพสวยมาก สีสันสดใสและสมจริงเหมือนเข้าไปอยู่ในโลกแห่งเกมจริงๆ เรื่อง 3 มิติทำออกมาใช้ได้ ช่วยเสริมสร้างจินตนาการ แต่ก้ไม่ได้มากพอจยรู้สึกว่าคุ้มค่า เพราะฉะนั้นดูเป็น 2 มิติธรรมดาก็ยังคุ้มอยู่ดี

เสียงประกอบไม่ต้องเป็นห่วง ทุกอย่างเป็นทำนองแบบเกมโบราณ (ภาษาคอมเรียกว่า เกม 8 บิต) เหมาะสำหรับคนที่โตเป็นผู้ใหญ่แล้วมาหวนรำลึกความหลัง เพราะจะคุ้นเคยทำนองเหล่านี้ได้มากกว่าเด็กสมัยนี้เสียอีก

เพลงประกอบยังได้ศิลปินญี่ปุ่นสาวแสนสวย AKB48 มาร้องให้อีกด้วย (เป็นเพลงประกอบเกม Sugar Rush ในเรื่อง) ซึ่งเสียงไพเราะ จังหวะสนุก ฟังแล้วฟินจริงๆ >///< นอกจากนี้เพลง End Credit ยังได้ Owl City มาร้องให้ด้วย ฟังแล้วโยกตามไม่หยุดเลยจริงๆ

Wreck-It-Ralph-04

การดำเนินเรื่องคือสนุกมาก กระชับฉับไว สมกับเป็นการ์ตูนแอนิเมชั่น ไม่มีฉากไหนน่าเบื่อเลย อีกทั้งยังมีฉากดราม่าที่ทำให้ต้องน้ำตาคลอได้อีกด้วย (คือฉากทุบรถ) เป็นฉากที่คิดว่าไม่น่าจะมีใครกล้าทำแบบนี้ในการ์ตูนเด็กไปอีกนานเลย ;___;)

แม้ว่าถ้าดูจากหน้าหนังเหมือนจะเป็นการ์ตูนสำรับเด็ก แต่อันที่จริงแล้วดูจะเหมาะกับเด็กโต หรือวัยรุ่นเสียมากกว่า เผลอๆ ทีมผู้สร้างเองอาจจะตั้งใจสร้างมาให้เด็ก(ในอดีต)ได้ชมกันเพื่อนย้อนความหลังกับเกมเก่าๆ ที่เคยสร้างความสุขให้แก่พวกเขาก็เป็นได้ (เช่นฉาก ขึ้น ขึ้น ลง ลง ที่เด็กสมัยนี้ไม่มีวันเก็ท แต่ผู้ใหญ่จะหัวเราะจนลั่นโรงเลยทีเดียว)

นอกจากนี้เนื้อเรื่องยังมีการหักมุมอีกด้วย แม้จะไม่ใช่การหักมุมที่น่าเซอร์ไพรส์เท่าไหร่นัก แต่ก็ช่วยทำให้สนุกและมีมิติขึ้นมากเลยทีเดียว ส่วนที่เหลือก็เป็นไปตามเนื้อเรื่องสูตรสำเร็จ แต่ไอเดียในการนำเสนอถือว่าแปลกใหม่และสนุกมากจริงๆ

แต่ซับไทยนั้นดูจะแปลได้ค่อนข้างสุภาพพอสมควรเลย เมื่อลองนั่งฟังภาษาอังกฤษซาวน์แทรคดู สงสัยคงเพราะว่าเด็กดูเยอะ เลยต้องระวังคำแปล แนะนำให้ฟังซาวน์แทรคควบคู่ไปกับอ่านซับด้วย จะได้เข้าใจมุกของผู้สร้างเพิ่มขึ้น

Wreck-It-Ralph-05

หนังให้แนวคิดที่น่าสนใจมาก เรื่องของตัวร้ายอย่างราล์ฟที่จู่ๆ ก็เบื่อโลกและอยากเป็นคนดีเหมือนคนอื่นเค้าบ้าง จึงต้องยอมเปลี่ยนแปลงตัวเองทุกอย่าง แต่กลับทำให้เรื่องมันวุ่นวายกว่าเดิม ทำให้เขาตระหนักได้ว่า สุดท้ายการเป็นตัวร้ายมันก็ไม่ได้เลวร้ายอย่างที่คิด เพราะอย่างน้อยเขาก็ยังเลือกที่จะเป็นตัวของตัวเอง เลือกที่จะทำตามหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด และไม่ไปก้าวก่ายผู้อื่น ถ้าลองมองดูดีๆ มันก็คือหลักคุณธรรมสำคัญที่ควรจะแนะนำให้ทุกคนทุกเพศทุกวัยได้เอามาปรับใช้ในชีวิตประจำวัน

ปมของเวเนโลปี้ก็น่าสนใจ เธอเป็นเด็กหญิงที่น่าสงสาร ด้วยความที่เธอแตกต่างจากคนอื่น คือตัวของเธอว๊อบแว๊บติดๆ ดับๆ (อย่างที่เค้าเรียกเธอว่า Glitch ที่แปลว่า “ข้อผิดพลาดของโปรแกรม” นั่นแล) ทำให้ทุกคนแบนเธอออกจากการแข่งขันเพราะไม่อยากให้ไปมีปัญหา แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้เธอต้องไหวหวั่น เธอต้องสู้ทุกอย่างเพื่อนที่จะเอาชนะการแข่งขันให้ได้

จากจุดนี้ทำให้นึกถึงการที่สังคมรังเกียจคนที่มีปัญหาเรื่องสุขภาพ เช่น พิการ หรือเป็นโรคติดต่อร้ายแรง บางครั้งผู้คนเหล่านี้ไม่ได้ทำอะไรผิด พวกเขามีชีวิตเหมือนคนอื่น มีความฝัน อยากทำตามความฝัน แต่ข้อกำหนดของสังคม ทำให้พวกเขาต้องถูกจำกัดบทบาทและถูกรังเกียจ การ์ตูนเรื่องนี้แอบสะท้อนสังคมออกมาได้อย่างแยบยลผ่านตัวการ์ตูนที่แสนน่ารักเช่นนี้

ปมของตัวร้ายอย่าง คิงแคนดี้ ก็ทำให้เรานึกถึงหลักของพระพุทธศาสนาอย่างหนึ่ง กล่าวคือคิงแคนดี้เมื่อก่อนเคยเป็นนักแข่งที่ผู้คนชื่นชอบ แต่เมื่อเวลาผ่านไป ก็มีเกมใหม่ๆ เข้ามา ทำให้คนเริ่มลืมตัวเขา ทำให้เขารู้สึกน้อยใจ และต้องพยายามแย่งชิงทุกอย่างเพื่อให้เค้ายังมีที่ยืนในร้านเกมอาเขต เป็นนักแข่งยอดนิยมของเด็กๆ ต่อไป

มันไม่ใช่เรื่องที่งี่เง่าไร้สาระเลย เราเชื่อว่าทุกๆ คนก็มีความคิดเช่นนี้ ความคิดที่อยากมีชื่อเสียง อยากมีคนสนใจ อยากเป็นผู้ชนะ แต่ทุกๆ สิ่งย่อมมีวันเสื่อมสลาย เมื่อมีลาภ ก็ต้องมีเสื่อมลาภ มีชื่อเสียง สักวันชื่อเสียงก็จะต้องดับลงไป (อธิบายตามหลักโลกธรรม 8) เป็นหน้าที่ของเราที่จะต้องทำใจยอมรับในส่วนนี้ให้ได้ เพื่อทำให้ตัวเองก้าวผ่านความโลภ และใช้ชีวิตหลังจากนี้อย่างมีความสุข

Wreck-It-Ralph-06

จุดที่ชอบ
– ภาพสวย สีสันสดใส เนื้อเรื่องน่ารัก และเกรียนด้วย
– ได้เห็นตัวละครจากเกมชื่อดังมากมายหลายตัว
– 3 มิติช่วยให้ความสนุกเพิ่มขึ้น

จุดสังเกต
– มีแซงกิ๊ฟกับโซนิคด้วยนะ เทพๆ
– มีเพลงตอนจบเพลงนึงชื่อ Sugar Rush ร้องโดย AKB48 จากญี่ปุ่นจ้า ><
– 3 มิติยังไม่คุ้มพอเมื่อเทียบกับ 2 มิติ

กะโหลก

ภาพและเทคนิคพิเศษ 20/20
เสียงและดนตรีประกอบ 20/20
นักแสดงและตัวละคร 18/20
บท แง่คิด และเนื้อเรื่อง 16/20
ความสนุกและพึงพอใจ 19/20
กะโหลกรวม 93/100

ขอสามพยางค์ : ยัยว็อบแว็บ!

แต่ยอมรับว่าเนื้อเรื่องค่อนข้างเดาง่ายและฟิลกู๊ดจ๋าตามสไตล์ดิสนีย์ แต่ก็นั่นแหละนะ ถ้าปีใหม่ไม่รู้จะดูเรื่องอะไร ก็จงเข้าไปดูเรื่องนี้ซะเถอะนะ ไม่งั้นจะไปตามราล์ฟมาทุบหัวแบะเลย :p

แล้วพบกันใหม่หลังหนังเรื่องต่อไปจบลง ขอให้สนุกกับการดูหนังครับ :)

Skull Registration No. 0005

ปล. แถมโปสเตอร์ภาษาไทยให้ฟินกันเล่นๆ >///<

Wreck-It-Ralph-07

Advertisements

การแสดงความเห็นถูกปิด

Create a website or blog at WordPress.com

Up ↑

%d bloggers like this: