รักแห่งสยาม (The Love of Siam) (2550) — แล้วเราจะยังหวังอยู่มั้ย

“ให้มันเป็นเพลง บนทางเดินเคียง ที่จะมีเพียงเสียงของเธอและฉัน”

เสียงเพลงดังออกมาท่ามกลางความสุขของผู้คนที่ออกมาเฉลิมฉลองเทศกาลคริสต์มาสที่สยามเซนเตอร์กันอย่างคึกคัก

ย้อนกลับไปหลายปี เด็กหนุ่ม 2 คนที่บ้านอยู่ตรงข้ามกัน คุยเล่นกันอย่างสนุกสนาน มิว (มาริโอ้) เด็กหนุ่มที่อาศัยอยู่กับอาม่าที่เป็นคนจีนเพราะพ่อและแม่ของเขาต้องไปทำงานที่ต่างจังหวัด เป็นเด็กที่ค่อนข้างอ่อนแอ และมักจะโดนเพื่อนแกล้งเป็นประจำ ได้รับการช่วยเหลือจาก โต้ง (พิช) เด็กหนุ่มชาวคริสต์ที่อยู่บ้านตรงข้าม อาศัยอยู่กับครอบครัวที่พร้อมหน้าพร้อมตา แตง พี่สาวของโต้ง สุนีย์ (นก สินจัย) ผู้เป็นแม่ และ กร (กบ ทรงสิทธิ์) ผู้เป็นพ่อและหัวหน้าครอบครัว

ต่อมากรต้องไปทำงานที่จังหวัดเชียงใหม่ จึงถือโอกาสพาครอบครัวไปเที่ยวด้วยในช่วงคริสมาสต์ ในขณะที่ 3 คนที่เหลือกลับมาก่อน แตงขออยู่กับเพื่อนก่อน และจะกลับมาก่อนวันคริสต์มาสเพื่อมาดูโต้งแสดงในงานโรงเรียนอย่างแน่นอน แต่จนพ้นวันคริสต์มาสไปแล้ว แตงไม่เคยกลับมาที่บ้านนี้อีกเลย…

กรได้อธิบายให้โต้งฟังว่า พี่แตงเดินป่าและได้เดินออกนอกเส้นทาง แต่นั่นคือบาดแผลยิ่งใหญ่ของกรและสุนีย์ที่ปล่อยให้แตงหายตัวไป กรจึงรู้สึกเสียใจและเริ่มดื่มเหล้าอย่างหนักมาตั้งแต่บัดนั้น ไม่นานต่อมาครอบครัวของโต้งซึ่งเหลือเพียงสามคนได้ย้ายบ้านออกไปเพื่อจะลืมอดีตอันแสนโหดร้ายนี้หวังว่าสักวันหนึ่ง แตงจะกลับมา และไม่กี่เดือนหลังจากนั้น อาม่าของมิวได้ล้มป่วยลงและเสียชีวิตในเวลาต่อมา

LoveSiam01

หนังเปิดด้วยเพลง Ticket (Day Trip) บอกด้วยการเดินทางของชายคนนึงที่พยายามตามหาดินแดนแห่งความสุขที่ใครๆ ก็ไปกัน แต่ก็ไม่เคยกลับมาเล่าให้ฟังว่าเป็นอย่างไร พอตัวเองมีโอกาสซื้อตั๋วเดินทางไปบ้าง กลับถูกปฏิเสธว่า รถขบวนนี้ไม่มีที่ให้ชายคนนี้เดินทางไป…

เมื่อเวลาผ่านไป โต้ง เด็กชายชั้น ม.6 ได้คบโดนัทเป็นแฟน แต่ด้วยความห่างไกลกัน โดนัทจึงเริ่มสงสัยว่าโต้งอาจไม่รักเธอแล้ว ในขณะที่ มิว เด็กชายวัยเดียวกัน ผู้มีพรสวรรค์ทางดนตรีก็กำลังทุ่มเทความรักให้กับเสียงเพลงและวงดนตรีออกัสของตัวเอง มิวไม่เคยได้สัมผัสกับความรักมานานแสนนาน ตั้งแต่อาม่าตายจากไป แม้เพลงแรกของวงจะเป็นที่รู้จัก แต่เมื่อพี่อ๊อด โปรดิวเซอร์ได้เสนองานให้แต่งเพลงรัก จึงเป็นเรื่องยากเหลือเกินที่มิวต้องแต่งเพลงนี้เพื่อนำไปเสนอกับค่ายเพลงใหญ่ ในเวลาเดียวกับที่ หญิง เพื่อนบ้านของมิวก็คอยให้กำลังใจและแอบมองมิวอยู่ห่าง ๆ แต่มิวก็ไม่เคยรับรู้ความรู้สึกที่หญิงมีต่อตัวเองเลย

วันหนึ่ง ขณะที่โต้งกำลังหาซื้อซีดีวงออกัสที่ร้าน ดี.เจ.สยาม เขาได้พบกับมิวอีกครั้ง หลังจากที่ขาดการติดต่อกันมานาน ความสัมพันธ์ของทั้งสองเริ่มก่อตัวขึ้น มิวแนะนำโต้งให้รู้จักกับ จูน คนดูแลวงดนตรีของมิวที่หน้าตาและบุคลิกเหมือนกับแตง พี่สาวของโต้งที่หายตัวไป โต้งจึงคิดแผนให้แม่จ้างจูนปลอมตัวเป็นแตงเพื่อมารักษาอาการติดเหล้าให้กับพ่อ

LoveSiam02

การเข้ามาของจูนทำให้ครอบครัวโต้งดีขึ้น ในขณะที่เพลงรักของมิวก็เริ่มก่อตัวเป็นรูปเป็นร่างขึ้น ความฝันของวงออกัสที่จะได้ออกอัลบั้มเริ่มใกล้เข้ามาทุกที แต่เมื่อสุนีย์จัดงานเลี้ยงต้อนรับการกลับมาของแตง ทำให้ความสัมพันธ์ของมิวและโต้งใกล้ชิดมากขึ้นจนเกินเลย จนถึงขั้นจูบกัน สุนีย์เห็นพอดี วันต่อมาจึงต้องเข้ามาตักเตือนมิว และห้ามไม่ให้โต้งไปบ้านมิวอีก เมื่อกรรู้เรื่องเข้า ทำให้เขากับสุนีย์ต้องทะเลาะกัน

ด้วยปัญหาข้างต้น โต้งจึงเริ่มหันไปสูบบุหรี่ กินเหล้ากับเพื่อน ในขณะที่มิวหายตัวไปในวันออดิชั่น สร้างความเสียหายให้กับวง จนโปรดิวเซอร์ตัดสินใจที่จะเปลี่ยนนักร้องนำ เพราะได้จองคิวคอนเสิร์ตในวันคริสต์มาสไว้แล้ว แต่เอกซ์ เพื่อนสนิทของมิวได้เสนอตัวที่จะเป็นคนไปบอกมิวเอง โดยมีจูนช่วยอีกแรง

ทางฝั่งครอบครัวโต้ง สุนีย์สังเกตว่ากรไอเป็นเลือด จึงรีบพากรส่งโรงพยาบาล หมอบอกว่ากรเสียตับไปมาก ในระหว่างที่กรรักษาตัวอยู่นี้ จูนได้บอกความจริงเกี่ยวกับครอบครัวให้สุนีย์รู้ และได้อยู่ดูแลกร ซึ่งเป็นครั้งสุดท้ายที่เธอได้อยู่กับสุนีย์และกร ส่วนเอกซ์ได้ขอร้องให้มิวกลับมาร้องเพลงอีกครั้ง

LoveSiam03

ในวันคอนเสิร์ต มิวได้กลับมาร้องเพลงให้ออกัส ขณะเดียวกัน โต้งได้มาที่สยามสแควร์ตามคำชวนของโดนัท และ ณ ที่นั่น โต้งได้บอกเลิกโดนัท และตัดสินใจไปดูคอนเสิร์ตของออกัสพร้อมกับหญิง

หลังคอนเสิร์ตจบ โต้งได้พบกับมิวอีกครั้ง และมอบของขวัญวันคริสต์มาสให้ เมื่อโต้งกลับมาที่บ้าน โต้งพบว่าจูนไม่ได้กลับมาอีกแล้ว เพราะเธอรู้ว่า ถึงครอบครัวของโต้งไม่มีแตงอยู่ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะต้องจมปลักอยู่กับความทุกข์ ส่วนมิวเองก็รู้สึกตื้นตันกับของขวัญที่โต้งให้

จุดที่ชอบ
– การแสดงของนักแสดงทุกคนในเรื่อง
– บทและเนื้อเรื่องที่ดูเรียลมาก ไม่ได้ดูติ๊งต๊องเหมือนหนังรักเรื่องอื่นๆ
– เพลงประกอบแต่งขึ้นใหม่ ไพเราะ และเข้ากับฉาก

จุดสังเกต
– แตงและจูนไม่ใช่คนเดียวกัน
– เพลง Ticket (Day Trip) คนร้องคือ มะเดี่ยว ผู้กำกับนั่นเอง
– มีความรักหลายรูปแบบที่เกิดขึ้น นอกจากความรักของคู่พระนาง

กะโหลก

ภาพและเทคนิคพิเศษ 18/20
เสียงและดนตรีประกอบ 20/20
นักแสดงและตัวละคร 20/20
บท แง่คิด และเนื้อเรื่อง 20/20
ความสนุกและพึงพอใจ 18/20
กะโหลกรวม   96/100

ขอสามพยางค์ : รักเธอจัง -3-)

เป็นหนังไทยอีกเรื่องที่ผมชอบมาก แต่พลาดไปดูในโรงหนังจริงๆ เมื่อแผ่นออกก็ได้ไปหามาดูและพบว่าชอบมาก ยังอยากหยิบมาดูซ้ำในทุกๆ รอบเลย แม้หลายๆ คนจะบอกว่า แอ้ ยี้ นี่มันหนังเกย์ แต่ผมว่ามันได้มีแค่นั้น มันยังมีความรักอีกหลายรูปแบบ และมันคือความจริงที่ของสังคมที่เพศที่ 3 ยังไม่ได้รับการยอมรับในสังคม (มาจนถึงปัจจุบัน)

ถึงแม้ว่าฉากจบของหนังจะไม่ได้แฮปปี้เอ็นดิ้งเท่าไรนัก แต่มันก็ก่อให้เกิดความรู้สึกดีๆ ต่อตัวละคร และผู้ชม ที่ได้สัมผัสไปด้วยกันผ่านเหุตการณ์ต่างๆ ในตลอดเวลา 2 ชั่วโมง 50 นาที เป็นหนังที่เรียกได้ว่า “ฟิลกู๊ด” ของจริง และเรายังสามารถเก็บไปคิดได้ต่อหลังจบอีกว่า ต่อจากนี้พวกเขาเหล่านั้นจะเป็นอย่างไร เป็นความรู้สึกที่ดูอิ่มใจมากครับ

ในขณะที่ใครหลายๆ คนอยากได้สิ่งของต่างๆ ที่ตัวเองอยากได้เป็นของขวัญวันคริสมาสต์ แต่สำหรับพวกเขาเหล่านี้ แค่ได้รับความรู้สึกดีๆ จากคนที่เขารัก แค่นั้นก็น่าจะเป็นของขวัญวันคริสต์มาสที่พิเศษที่สุดแล้วครับ

สุขสันต์วันคริสต์มาสครับ

LoveSiam04

ปล. ขอบคุณเนื้อเรื่องย่อตั้งแต่ช่วงโตแล้วจาก วิกิพีเดีย ด้วยครับ (ขี้เกียจพิมพ์ก็บอกมาเหอะ ฮ่า)

ส่วนคนที่ไปดูมาแล้วอยากจะแลกเปลี่ยนความคิดเห็น เรียนเชิญช่วยกันใช้พื้นที่คอมเมนท์ข้างล่างให้เกิดประโยชน์ครับ อย่าปล่อยให้ทิ้งร้างจะเป็นพระคุณอย่างสูง

แล้วพบกันใหม่หลังหนังเรื่องต่อไปจบลง ขอให้สนุกกับการดูหนังครับ :)

Skull Registration No. 0004

Advertisements

การแสดงความเห็นถูกปิด

Create a website or blog at WordPress.com

Up ↑

%d bloggers like this: