The Impossible (2012) — เมฆทุกก้อนยังมีซับในสีเงิน

“มันคงจะเป็นไปไม่ได้ที่จะแยกแยะว่าดาวดวงไหนตายไปแล้ว หรือยังไม่ตาย” (ลึกซึ้ง)

วันศุกร์ที่แล้วก่อนวันหยุดยาวข้าเจ้าได้มีโอกาสไปดูหนังเรื่องนึงกับเพื่อนแก๊งเดิมที่เคย เป็นหนังเรื่องที่ข้าเจ้าเคยดูตัวอย่างหนังมาก่อนแล้ว และไม่ได้รู้สึกอยากดูเท่าไรนักเพราะกลัวจะหดหู่ เป็นหนังที่คนทั่วไปรีวิวมาก่อนแล้วว่าดี หนังเรื่องนี้คือ The Impossible ในชื่อไทยคือ 2004 สึนามิภูเก็ต

นำแสดงโดยเจ๊นาโอมิ วัตส์ แม่สาวที่เคยโดนคิงคองคว้าตัวขึ้นตึกใจกลางนิวยอร์คมาแล้ว ในเมื่อคิงคองโดยยิงตกตึกตายห่าแล้ว เจ๊แกเลยแต่งงานกับสามีชาวฝรั่ง มีลูกชายด้วยกัน 3 คน แล้วก็เลยพาทั้งสามีแกกับลูกแกมาเที่ยวแถวๆ เอิ่ม ไม่ใช่ภูเก็ตอ้ะ ที่ไหนไม่รู้แถวๆ ภาคใต้ของประเทศไทยอ้ะ

Impossible-01

พอรีบวิ่งจ้ำอ้าวกันเข้ามาโรงหนัง แล้วนั่งไปได้สักพัก สึนามิมาเลยครับ มาแบบไม่ถงไม่ถามเรื่องสุขภาพซ้ากกกคำ ครอบครัวนางเอกที่กำลังพักผ่อนอยู่ที่รีสอร์ทก็โดนสึนามิไปเต็มๆ แล้วภาพก็ฉายให้เห็นถึงสึนามิที่เข้าฝั่งมาอย่างรวดเร็ว ตรงนี้สมจริงมากครับ ดูตาไม่กระพริบเลย ผมยอมรับจริงๆ ว่าตรงนี้สมจริงมาก เหมือนไปถ่ายเอามาจากเหตุการณ์จริงเลย

ถึงกระนั้นก็ตาม คุณแม่นาง เธอรอดจ้า โผล่ขึ้นมาเกาะต้นไม้ร้องไห้โฮ ท่ามกลางสายน้ำที่ไหลเชี่ยวพัดพาตัวเธอไป นางหันไปรอบตัว เจอลูกชายคนโตที่กำลังไหลตามน้ำมา เธอก็ไหลไปตามลูก พยายามกันอยู่เกือบ 10 นาที สุดท้ายเธอก็คว้าลูกเธอได้ จนกระทั่งสายน้ำเริ่มเชี่ยวน้อยลง เธอก็เริ่มเป็นห่วงถึงสามีและลูกคนเล็กประมาณ 5 ขวบทั้ง 2 คน

ซ้ำร้ายไปกว่านั้น เธอยังได้รับบาดเจ็บที่ขาเป็นแผลใหญ่มาก เธอกับลูกของเธอเลยพยายามเอาชีวิตรอดและตามหาคนที่เหลือในครอบครัวไปด้วยกัน…

วันนั้นข้าเจ้าไปดูหนังรอบ 4 ทุ่ม 10 ซึ่งตอนนนั้นง่วงนอนมาก แล้วก็กลัวมากๆ เลยว่าจะหลับคาโรง แต่เพราะว่าหนังที่ตัดต่อได้ค่อนข้างกระชับ การจัดมุมกล้องที่เน้นให้เห็นมุมมองกว้างๆ และมุมมองเล็กๆ ได้ดีทีเดียว กอปรกับเทคนิคการถ่ายส่วนใหญ่ที่เลือกใช้แบบ Handheld (คล้ายๆ กับหนังเรื่อง The Hunger Games) ทำให้หายง่วงไปได้เยอะทีเดียว

นักแสดงทุกคนเก่งมาก ทั้งคนไทยในฉาก ทั้งเด็กตัวเล็กๆ กอปรกับการเซ็ทฉากที่สมจริงมาก จนผมยังทึ่งกับความสามารถของผู้สร้างหนังเลยครับ ว่าเซ็ทได้เหมือนเกิดเหตุการณ์จริงมากๆ อารมณ์ต่างๆ ของนักแสดง ทำให้ข้าเจ้าน้ำตาซึมไปเลย ได้แต่นั่งกอดอกลุ้นว่าครอบครัวจะได้กลับมาเจอกันครบมั้ย เพื่อนๆ ของข้าเจ้าก็นั่งกอดเข่าเลยครับ ลุ้นกันจริงๆ

Impossible-02

ข้าเจ้าสัมผัสได้ถึงความรักที่แม่มีให้ลูก และความรักที่ลูกมีให้แม่ ส่วนใหญ่ที่เราจะเห็นว่าแม่จะเป็นคนคอยดูแลลูก ไม่ว่าจะเป็นเหตุการณ์ที่คับขันแบบนี้ แต่ในเรื่องนี้จะเป็นลูกที่คอยดูแลแม่อย่างสุดความสามารถ จุดนี้ทำเอาผมน้ำตาซึมเลยครับ มันทำให้ข้าเจ้าได้หันกลับไปมองแม่ที่อยู่ที่บ้านอีกครั้ง

นอกจากนี้ยังเห็นความรักของพ่อที่มีต่อภรรยาเขาและลูกๆ อีก 3 คน ในการตัดสินใจกระทำการต่างๆ ที่เกิดขึ้นในเรื่อง แม้จะเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบาก แต่ผมเชื่อได้เลยว่าเขามีความหวังมากว่าเขาจะต้องพบทุกคนอีกครั้งให้ได้ เขาจึงออกตามหาทุกคน ไม่ว่าจะต้องแลกด้วยชีวิตของเขาก็ตาม

สิ่งสำคัญคือ ไม่ว่าจะกำลังเผชิญกับช่วงเวลาที่ยากลำบาก แต่มิตรภาพที่จริงใจจากคนแปลกหน้าก็คือสิ่งที่ดีสุดสิ่งหนึ่ง ดังที่จะเห็นได้จาก ตัวละครหลายๆ คนที่พยายามช่วยเหลือครอบครัวของนางเอกอย่างถึงที่สุด ก่อให้เกิดความหวังว่า คนดียังคงมีอยู่

ข้าเจ้าเดินออกมาจากโรงกับเพื่อนๆ ด้วยสีหน้าอุ่นใจ แต่ไม่มีใครพูดอะไรกันมากมายเหมือนตอนไปดู Skyfall แต่อย่างน้อยก็ทำให้ผมได้คิดขึ้นมาว่า ภัยธรรมชาติที่เกิดขึ้นมันไม่ได้แค่ผ่านไป มันไม่ได้แค่ทำลายสิ่งต่างๆ

หากแต่เป็นสิ่งที่สร้างมิตรภาพ ความมีน้ำใจ ความรัก และศรัทธาของสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่า มนุษย์ ได้เป็นอย่างดี

Impossible-03

จุดที่ชอบ
– ภาพสวย แสงสวย มุมกล้องดี
– ตัวละครแสดงได้สมจริงมาก
– เด็กๆ ในเรื่องน่ารัก คนไทยในเรื่องก็เล่นดีจนน่าชื่นชม
– การเซ็ทฉากสมจริงมากเหมือนกับว่าไปถ่ายตอนเกิดเหตุจริง
– บทที่ไม่น่าเบื่อและชวนลุ้นจนนั่งแทบไม่ติดที่

จุดสังเกต
– มุมกล้องอาจสร้างความเวียนหัวให้แก่คนที่ไม่ชินได้
– เรื่องราวบางฉากอาจเรียกน้ำตาได้อย่างไม่หยุดได้
– เป็นหนังที่สร้างมาจากเรื่องจริงของครอบครัวหนึ่ง

กะโหลก

ภาพและเทคนิคพิเศษ 18/20
เสียงและดนตรีประกอบ 17/20
นักแสดงและตัวละคร 19/20
บท แง่คิด และเนื้อเรื่อง 17/20
ความสนุกและพึงพอใจ 17/20
กะโหลกรวม 88/100

ขอสามพยางค์ : สึนามิ!!!

ก็เห็นว่าเป็นหนังที่ดีมากๆ เรื่องหนึ่งของปีเลยนะ แต่ถ้าจะให้พูดแบบนั้น ขอดูรอบเดียวก็พอครับ เพราะข้าเจ้ารู้สึกหดหู่ กดดัน และลุ้นเวอร์ไปจนจบเรื่องจริงๆ ฮ่าๆๆ ส่วนคนที่ไปดูมาแล้วอยากจะแลกเปลี่ยนความ คิดเห็น เรียนเชิญช่วยกันใช้พื้นที่คอมเมนท์ข้างล่างให้เกิดประโยชน์ครับ อย่าปล่อยให้ทิ้งร้างจะเป็นพระคุณอย่างสูง

แล้วพบกันใหม่หลังหนังเรื่องต่อไปจบลง ขอให้สนุกกับการดูหนังครับ :)

Skull Registration No. 0003

Advertisements

การแสดงความเห็นถูกปิด

Create a website or blog at WordPress.com

Up ↑

%d bloggers like this: